no comments

10 Câu thần chú biến con trở thành đứa trẻ biết nghe lời

Cha mẹ đôi khi quá bận bịu với công việc hàng ngày, chưa có thời gian quan tâm tới con, chưa hiểu hết được cách mà con nhận thức. Vì thế luôn cho rằng con là đứa trẻ hư, khó bảo. Tuy nhiên suy nghĩ ấy là sai, để giao tiếp và để trẻ hiểu yêu cầu của cha mẹ là cả một nghệ thuật. Không quá khó khăn để sử dụng ”10 câu thần chú biến con trở thành đứa trẻ biết nghe lời”, mà đặc biệt không cần phải la mắng hay lớn tiếng với con. Đây sẽ là những kinh nghiệm quý báu giúp cho các bậc phụ huynh, nhất là những bố mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi dậy con

1. Hãy để con nhắc lại yêu cầu của bố mẹ

Đừng dùng câu ”Con có hiểu không?” khi yêu cầu con thực hiện điều bố mẹ muốn, bởi vì điều này sẽ gây cho con cảm giác lo lắng và sợ hãi. Thay vào đó, bố mẹ nên nhẹ nhàng đề nghị con nhắc lại yêu cầu của mình một lần nữa. Nếu bé không nhắc lại được thì tức là yêu cầu của bố mẹ quá dài và phức tạp đối với con, bố mẹ nên cân nhắc ”giảm bớt” yêu cầu của mình xuống để bé kịp thích nghi

2. Đừng đưa ra câu hỏi khó với con

Khi con phạm phải một sai lầm nào đó, bố mẹ thường quen miệng hỏi ”Tại sao con lại làm như thế?” , thực chất đây là một câu hỏi mà chính bố mẹ đang làm khó con. Đến người lớn khi mắc lỗi và bị hỏi câu hỏi đó cũng chẳng biết phải trả lời thế nào mà đúng không?

Bố mẹ nên xem xét mức độ hiểu biết theo độ tuổi của con. Bé càng nhỏ thì yêu cầu nên càng ngắn và đơn giản lại. Nếu con phạm phải sai lầm gì đấy hãy hỏi bằng những câu hỏi đơn giản như: ”Kể lại cho bố mẹ chuyện gì xảy ra nhé”….

3. Sử dụng “Khi con… mẹ cảm thấy… bởi vì…”

Chẳng hạn: “Khi con chạy lung tung trong siêu thị, mẹ cảm thấy lo lắng bởi vì con có thể bị lạc”. “Khi con không mời bố mẹ trước khi ăn cơm mẹ cảm thấy buồn vì con không quan tâm tới mẹ”… Mẹ nên cho con biết suy nghĩ của mẹ để đồng cảm thay vì áp đặt, khiến trẻ không thể hiểu. Nhờ cách nói này, con sẽ hiểu được cảm nhận của bạn và con nghe lời răm rắp một cách tự nguyện.

4.Hãy để cho con tự lựa chọn

Hãy nhớ rằng đừng ép buộc con phải nghe theo sự chọn lựa của bố mẹ, điều này rất dễ khiến con cảm thấy bị gò bó và có tâm lý phản kháng với sự chọn lựa của bố mẹ. Muốn con trở thành đứa trẻ biết nghe lời, bố mẹ nên tôn trọng sự lựa chọn của con, tạo cho bé cảm giác luôn được đồng hành trong mọi kế hoặc và có trách nhiệm trong sự lựa chọn của chính mình.

Bố mẹ có thể hỏi con những câu hỏi gợi ý cho con như: “Bây giờ con muốn thay đồ ngủ hay đánh răng trước?” hoặc ”Trời nắng con thích đội mũ màu đỏ hay mũ màu xanh?”…

5.Luôn khiến con nghĩ tích cực

Khi con làm điều gì đấy không đúng, bố mẹ thường quát mắng con, thường sử dụng những câu ra lệnh kiểu như: ”Con không được…”, điều này sẽ khiến con suy nghĩ tiêu cực về hành vi của mình. Dần dần sẽ khiến con không dám bộc lộ hết tố chất của mình vì sợ như thế là sai.

Chẳng hạn như khi đến nơi công cộng mà trẻ gây ồn ào, thay yêu cầu bé “Không làm ồn ở đây”, bố mẹ hãy gợi ý cho con: “Lát nữa mẹ con mình về phòng vui chơi nhé…” . Lúc này con sẽ cảm nhận được điều tích cực từ thành ý của mẹ và nghe lời ngay lập tức. Điều này còn là một cách dạy con thể hiện sự tôn trọng của bố mẹ.

6. Đừng ra lệnh cho con hãy yêu cầu

Thay vì ”Bỏ con dao đó xuống”, hãy nói với con rằng ”Mẹ muốn con bỏ con dao xuống” ; thay vì : “Hãy cho em mượn đồ chơi”, bạn nói: “Mẹ muốn con cho em mượn đồ chơi”. Điều này hợp với tâm lý phát triển của bé: muốn làm mẹ vui nhưng ghét bị ra lệnh.

7. Gọi tên con khi yêu cầu

Khi đề nghị bé, mẹ hãy gọi tên; chẳng hạn: “Bi, lấy hộ mẹ cái cốc”, “Bi ơi, ra ăn cơm con”… Như vậy, khi được mẹ gọi tên bé sẽ tập trung và có ý thúc giục hơn. Ngược lại bé sẽ lơ đãng và “bỏ quên” lời đề nghị của mẹ hoặc cho rằng mẹ đang nói chung chung, không phải nói mình.

8. Điều chỉnh ánh mắt khi nói chuyện với con

Việc nhìn vào mắt một ai đó là cách cơ bản trong giao tiếp, thể hiện sự tôn trọng. Khi dạy con, mẹ cũng nên làm như vậy, đừng coi nhẹ con.

Trước khi bạn yêu cầu bé làm việc gì, mẹ hãy ngồi xổm để tầm mắt của mẹ ngang với tầm mắt của bé. Như thế, bạn mới thu hút được sự chú ý của con. Đồng thời, cách này còn giúp bé tập trung vào những điều mẹ sắp nói. Tuy nhiên, bạn cần tránh nhìn con bằng ánh mắt giận dữ vì như thế, bé sẽ sợ hãi tới mức chẳng dám nhìn vào mắt mẹ. Hãy dùng điều chỉnh ánh mắt của bạn, nghiêm khắc lúc cần thiết và dịu dàng lúc khuyên nhủ. Chỉ cần một ánh mắt đúng mực là bạn có thể khiến con nghe lời răm rắp rồi đấy.

 

9. Dạy con một cách nhẹ nhàng

Thấy con đang xem tivi, mẹ đang nấu bếp phải quát lên “Con mau tắt tivi rồi ra ăn cơm!”. Nhưng mẹ sẽ phải chờ rất lâu đến độ mất hết kiên nhẫn mà vẫn chưa thấy con đi tra. Quát mắng con không phải là cách tốt để trẻ nghe lời.

Vì vậy, thay vì hét lên với con, bạn nên đi vào căn phòng nơi bé đang xem tivi, tham gia với sở thích của bé trong vài phút. Sau đó, thương lượng để bé tắt tivi, đứng dậy ăn cơm. Đôi khi việc dạy con một cách nhẹ nhàng như thế nào khiến con nghe lời răm rắp với tâm lý thoải mái.

10. Nguyên tắc từng câu một

Nói quá nhiều là sai lầm phổ biến của cha mẹ khi đối thoại với con về một chuyện. Muốn con nghe lời, mẹ chỉ nên yêu cầu bé làm một việc một lúc. Bạn càng “dông dài” với các yêu cầu, bé nhà bạn càng có xu hướng “giả điếc”.

Mẹ thử nghĩ xem, với cả “núi công việc” bạn sẽ cảm thấy chùn chân, chán nản. Trẻ con cũng vậy. Mẹ chỉ nên yêu cầu con từng việc như: “Con lấy hộ mẹ cốc nước” và “Con mang hộ mẹ chiếc túi ra bàn”… Nếu muốn con nghe lời răm rắp thì mẹ hãy áp dụng nguyên tắc này ngay nhé.

 

Với ”10 Câu thần chú biến con trở thành đứa trẻ biết nghe lời” là những cách tiếp cận yêu cầu trẻ làm theo cha mẹ tốt nhất. Trẻ như một trang giấy trắng, hãy khéo léo tô vẽ để trẻ tốt lên theo hướng tích cực.

 

Nguồn: Đôi Mắt Huyền tổng hợp

Reply