no comments

7 cách dạy con bạn về lòng biết ơn

Chúng ta đang sống trong một thế giới thay đổi nhanh chóng và bị thu hút bởi nhiều thứ. TV, các video, quảng cáo thu hút sự chú ý của chúng ta và những đứa con của chúng ta tập trung vào việc có thêm nhiều thứ cho bản thân chúng ta. Ngày qua ngày, chúng ta quên mất việc tỏ lòng biết ơn cho những gì mà chúng ta đang có.

Những trái tim biết ơn nhận ra niềm hạnh phúc mà chúng ta đã nhận được. Những trái tim không có lòng biết ơn thì muốn có nhiều hơn, dù đã có nhiều niềm vui. Vậy nên, việc dạy cho con của chúng ta về lòng biết ơn là một điều quan trọng.

Dưới đây là 7 cách dạy trẻ về lòng biết ơn mà bạn có thể sử dụng để giúp con mình có một trái tim biết biết ơn và tận hưởng niềm vui trong cuộc sống của chúng:

1. Dạy trẻ nói lời cảm ơn

Hãy dạy cho con bạn có một trái tim có lòng biết ơn và biết được những món quà và sự hy sinh của những người khác. Hãy dạy con bạn biết nói lời cảm ơn thậm chí là khi chúng nhận được những món quà nhỏ.Khi con bạn biết viết chữ, hãy dạy chúng viết những tấm thiệp cảm ơn và thể hiện sự trân trọng khi viết những tấm thiệp đó. Sau các sinh nhật hoặc sự kiện quan trọng, hãy gửi những tấm thiệp cảm ơn tới ông bà, cô dì chú bác và bạn bè để cảm ơn họ đã đến bữa tiệc hoặc tặng họ một món quà.

2. Cha mẹ làm gương

Trẻ học tốt nhất qua việc quan sát cha mẹ chúng thực hiện, cha mẹ cần là hình mẫu của những thói quen tốt, bao gồm cả lòng biết ơn để trẻ noi theo. Hãy cân nhắc khi bạn thể hiện lòng biết ơn với những người trong gia đình và bạn bè, vì trẻ sẽ quan sát bạn. Laurie Hollman, tác giả cuốn Unlocking Parental Intelligent, khuyến khích rằng: “Trở thành tấm gương của lòng biết ơn là khởi đầu cho người bạn đời và những đứa con của bạn. Hãy hỏi những đứa con của bạn xem chúng cảm thấy thế nào khi chúng được cảm ơn và trân trọng. Đó là một cách tuyệt vời để dạy trẻ về tầm quan trọng của lòng biết ơn.”

3. Lòng biết ơn còn hơn cả những món quà

Đừng chỉ mong đợi lòng biết ơn khi con bạn nhận được thứ gì đó, hãy giúp chúng nhận ra bạn đã làm những gì cho chúng bởi vì bạn yêu chúng. Con bạn có thể lớn lên và quen dần với ngôi nhà mà chúng ở, quần áo mà chúng mặc và thức ăn mà chúng ăn mỗi ngày, chúng quên mất rằng những thứ đó chúng có được cùng xuất phát từ tình yêu. Amber W., mẹ của hai đứa con chia sẻ rằng: “Chúng tôi nói tới lý do tại sao cha của con chúng tôi đi làm mỗi ngày. Chúng tôi cảm ơn cha của con chúng tôi về ánh sáng, nước tắm ấm và nhiều thứ khác mà anh ấy mang lại cho chúng tôi.”

4. Nói lời cảm ơn với trẻ

Bên cạnh việc trở thành hình mẫu của lòng biết ơn, bạn cũng có thể dạy con bạn để có lòng biết ơn bằng cách thể hiện sự trân trọng của bạn với chúng khi chúng vâng lời hoặc ngoan ngoãn. Emilia, M., mẹ của hai đứa con, nói rằng: “Tôi cảm ơn chúng khi chúng hành xử ngoạn và khi chúng làm những việc tốt hoặc hữu ích. Thông qua đó, chúng có thể trải nghiệm một khía cạnh khác của lòng biết ơn.”

5. Chia sẻ với trẻ khi bạn cảm thấy thất vọng

Là những bậc làm cha làm mẹ, điều nên làm là tập trung vào sự tích cực và cải thiện thái độ của trẻ. Bên cạnh đó, Tiến sĩ Hollman nói rằng: Hãy chia sẻ với con bạn khi bạn cảm thấy tổn thương hoặc thất vọng do chúng thiếu lòng biết ơn. Tiến sĩ Hollman khuyên rằng: “Hãy giải thích cho trẻ hiểu rằng khi bạn cảm thấy chúng có lòng biết ơn, điều đó khiến bạn tự hào về chúng cũng như bản thân bạn. Bạn thích chúng thể hiện lòng biết ơn khi bạn làm việc gì đó cho chúng, ngay cả những việc như dọn phòng hay chỉnh lại chiếc cặp của chúng. Khi bạn cảm thấy không được trân trọng và công nhận, hãy nói cho con bạn biết và chi sẻ suy nghĩ của bạn với chúng.”

6. Khuyến khích trẻ làm việc tình nguyện

Hãy cho con bạn biết chúng được hưởng những điều tốt đẹp trong cuộc sống như thế nào và bạn phải làm việc vất vả như thế nào để chăm sóc chúng bằng cách cho chúng tham gia tình nguyện với bạn. Jeanne S. nói rằng: “Chồng tôi và tôi cùng làm nhiều công việc tình nguyện. Con gái của chúng tôi, Jill, không chỉ đi cùng chúng tôi mà còn tham gia cùng chúng tôi. Cô bé đã bắt đầu làm việc nhiều hơn. Cô bé đã biết cách bán vé sổ xố cho trung tâm thanh niên địa phương của chúng tôi. Cô bé ngồi tại chợ nông dân và bán với một người khác, như vậy chúng tôi không phải hướng dẫn cô bé.”

7. Dạy trẻ biết cho đi

Việc chia sẻ với người khác là một cách thể hiện lòng biết ơn và dạy cho những đứa con của chúng ta về lòng biết ơn. Việc cho đi tới những người khác dạy cho trẻ có được trái tim rộng lượng và tình thương với người khác. Sự ích kỷ đối lập với lòng biết ơn. Những người ích kỷ muốn giữ và gom lấy tất cả những gì họ có thể, nhưng những người biết ơn nhận ra niềm vui của việc cho đi.

Cho đi có thể bao gồm nhiều thứ không chỉ có tiền hoặc những vật phẩm. Nếu bạn có nguồn tài chính giới hạn, bạn có thể dạy con bạn cách cho đi thời gian của chúng cho những người khác.

Bạn muốn con mình phát triển một cách toàn diện? Tham khảo thêm Bộ cẩm nang nuôi dạy con toàn diện để đưa ra cách nuôi dạy con phù hợp và hiệu quả hơnhttps://kyna.vn/p/nhom-khoa-hoc/bo-cam-nang-nuoi-day-con-cho-cha-me/186541

Đừng bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu cuốn sách “Yêu thương con đúng cách” để hiểu hơn về hành trình dạy con và giúp con phát triển tốt hơn.

Link đặt sách: http://doimathuyen.com/yeu-thuong-con-dung-cach.html

Reply