no comments

7 quy định an toàn mà trẻ cần biết

Mỗi bậc làm cha làm mẹ đều cần dạy cho trẻ những quy định an toàn để giáo dục trẻ về những tình huống nguy hiểm và những người nguy hiểm; đây là những quy định an toàn để giúp trẻ được an toàn trong hiện tại và về sau này. Hãy nói về những quy định an toàn mang lại cho trẻ những công cụ phòng tránh từ khi chúng được 2 đến 3 tuổi, cho tới khi chúng đến tuổi trưởng thành, điều này sẽ giúp chúng luôn được an toàn.

Sẽ đến ngày bạn không thể luôn giữ con bạn trong vòng tay bạn và chúng phải tự bước đi một mình.

Chúng sẽ muốn tự bước đi trên đường hoặc chơi ở sân trước với những đứa trẻ hàng xóm khác, sau đó chúng sẽ phải đi học, đó là khi chúng phải ở xa bạn cả ngày.

Sẽ đến ngày bạn không thể luôn ở bên cạnh con bạn để bảo vệ chúng.

Điều đó không có nghĩa là bạn không thể nói với con bạn về cách chúng có thể tự bảo vệ bản thân chúng bằng cách dạy cho chúng những quy định an toàn quan trọng về những người lạ, cơ thể chúng, nói với chúng về điều gì là đúng, điều gì là sai và cần làm gì trong những tình huống khiếp sợ. Những cuộc nói chuyện về các quy định an toàn nên tái hiện và được thực hành trước đó, như vậy con bạn hiểu được cách chính xác để phản ứng và sau đó giao tiếp với bạn.

1. Các loại người lạ: Những người lạ tốt và xấu

Thật quan trọng để cho trẻ hiểu rằng không phải tất cả những người lạ đều là người xấu và thay vì dạy cho chúng về những dấu hiệu cảnh báo, những tình huống không an toàn và những người thủ đoạn khi bạn bắt đầu giải thích những quy định an toàn quan trọng cho trẻ.

Những người lạ dụ dỗ trẻ bằng những món đồ và phần thưởng, dụ dỗ chúng vào xe của họ mà không có bất kỳ đảm bảo nào hoặc chạm vào cơ thể trẻ khi chúng nói “không” là những người xấu.

Những người mà bạn nhìn thấy trong cửa hàng tạp hóa, ở phòng gym, cha mẹ của bạn bè chúng ở trường học… Có hàng triệu người trên thế giới và hầu hết họ đều sẽ không gây hại gì đến con bạn nhưng bạn vẫn cần dạy cho trẻ về hành vi mà những người xấu có thể lợi dụng chúng.

Bạn không muốn con bạn nghĩ những người mà chúng gặp là những người lạ và sợ họ.

Những người thủ đoạn là những người nhờ sự giúp đỡ từ trẻ – không có người lớn nào lại cần sự giúp đỡ từ một đứa trẻ và đây là dấu hiệu nguy hiểm.

2. Dạy trẻ nhận biết những người chúng có thể tin tưởng khi chúng cần giúp đỡ

Nếu con bạn từng ở trong tình huống cần sự giúp đỡ ngay lập tức, chúng có biết chúng nên nhờ ai không?

Hãy dạy cho con bạn cách tìm người giúp đỡ tốt khi chúng không thể tìm thấy bạn hoặc bị lạc. Đó có thể là một giáo viên, nhân viên cảnh sát, một ông bố hoặc một bà mẹ đang đẩy em bé. Đừng bao giờ nhờ sự giúp đỡ từ ai đó đang ở trong xe và vào trong xe với ai đó nói rằng họ sẽ giúp chúng.

3. An toàn thân thể là một quy định an toàn quan trọng cho trẻ

Trẻ có quyền lựa chọn nhận hay cho đi những cái ôm, nắm ty, hay hôn người khác, hay muốn được ôm hoặc ngồi trong lòng một ai đó. Đó là quyền lựa chọn của trẻ.

Trẻ cần biết các quyết định liên quan đến cơ thể chúng và cảm nhận là của riêng chúng, chúng có quyền lựa chọn đối với những ai được chạm vào chúng cũng như cũng có quyền nói “không”.

Trẻ nên hiểu được rằng tự chúng phải quyết định ai được chạm vào cơ thể chúng ngay cả khi đó chỉ là một cái ôm. Việc ôm, chạm hay hôn không bao giờ nên bị cưỡng ép hay đòi hỏi, ngay cả giữa những thành viên gần gũi trong gia đình và người thân.

Tôi đã dạy cho con của chúng tôi rằng chúng không phải hôn ông bà chúng nếu chúng không muốn. Chúng thậm chí cũng không phải hôn cha mẹ chúng hay ôm chúng tôi nếu chúng không muốn.

Đó là lựa chọn của chúng và giúp chúng hiểu được chúng có quyền nói “không”, ngược lại dạy cho chúng biết lắng nghe cơ thể chúng và sự đụng chạm tạo ra cảm giác thế nào với chúng – tốt, bình thường hay tệ.

Một mẹo an toàn quan trọng khác đó là sử dụng những cái tên thật về các bộ phận trên cơ thể, như vậy trẻ sẽ không bị nhầm lẫn với những cái tên bằng tiếng long. Bạn muốn con bạn thoải mái đặt tên cho những bộ phận trên cơ thể chúng và nói với bạn về những cái tên đó, như vậy bạn hiểu được chúng đang nói với bạn điều gì, đặc biệt nếu ai đó đã chạm vào chúng hoặc nói chuyện với chúng một cách không phù hợp.

Bạn cần chắc chắn chỉ cho con bạn biết cách nói về những cảm nhận trên cơ thể chúng.

Ví dụ, nếu con bạn từng ở trong buổi hẹn chơi chung hoặc ở tại nhà của một người bạn hoặc người thân, khi bạn đưa chúng về hãy hỏi chúng về thời gian mà chúng không có bạn ở bên và những gì chúng đã làm, hãy hỏi chúng về cảm nhận của chúng và chúng có cảm thấy an toàn trong suốt khoảng thời gian không có bạn không. Có khi nào chúng cảm thấy không thoải mái không?

Hãy dạy cho con bạn cách hiểu được những cảm nhận của chúng và những cảm nhận mà cơ thể chúng cảnh báo với chúng khi chúng cởi mở với bạn và nói chuyện thành thật với bạn.

Trong gia đình, những cái ôm là chấp nhận được nếu trẻ được yêu cầu và chúng cảm thấy thoải mái với điều đó, những nụ hôn là không thể chấp nhận trừ khi đó là cha mẹ và bất kỳ sự đụng chạm nào dưới quần áo hay đồ tắm đều không bao giờ có thể chấp nhận được.

Hãy nhớ rằng không chỉ có người lớn mới dụ dỗ trẻ và có những hành vi đụng chạm không phù hợp – những đứa trẻ ở độ tuổi 18 hoặc dưới 18 cũng có những hành động này. Bạn bè, bạn cùng tuổi, anh chị em là những người chiếm một tỷ lệ lớn về hành vi không phù hợp và cưỡng dâm ở trẻ. Hãy đảm bảo khi bạn nói với con bạn về chủ đề này, chúng nhận biết được và nói với bạn về những người không an toàn – những đứa trẻ khác và những người lợi dụng tình dục người khác.

4. Dạy trẻ về an toàn khi đi trên đường và trong xe ô tô

Hãy dạy cho trẻ về an toàn khi đi trên đường. Gồm có việc nhìn sang các hướng trước khi sang đường, đi bộ trên vỉa hè và không đi xuống lòng đường, nắm tay người lớn và không chạy về phía trước, chú ý đến những chiếc xe chạy bên cạnh hoặc những chiếc xe ở gần, chú ý đến những người có thể đang tiếp cận chúng.

Nếu trẻ đi bộ trong khu dân cư, nơi có thể có xe đi vào hoặc đi ra, hãy dạy con bạn chú ý đến đường dành cho xe đi, như vậy chúng có thể quan sát xem có xe nào không rồi mới tiếp tục đi.

Một vấn đề khác xảy ra vào mỗi mùa hè đó là những trường hợp tử vong trong những chiếc xe nóng và việc dạy cho trẻ về sự an toàn khi ở trong chiếc xe nóng là quan trọng.

Tôi đã dạy cho con tôi khi chúng được ba tuổi cách mở khóa dây an toàn trong trường hợp chúng bị bỏ lại trong một chiếc xe nóng.

Chúng tôi đã dạy tụi nhỏ rằng nếu chúng ở trong trường hợp đó, hãy tự mở dây an toàn và bóp còi xe không ngừng cho tới khi có ai đó đến và giúp chúng.

5. Cách tốt nhất để tìm thấy trẻ nếu chúng bị lạc khi đi mua sắm

Việc bị lạc con bạn trong một cửa hàng – đặc biệt là cửa hàng lớn – là một điều khủng khiếp đối với cả bạn và con bạn.

Hãy dạy trẻ không rời khỏi vị trí của chúng khi không tìm thấy bạn và đứng tại chỗ và la lớn TÊN của bạn cho tới khi bạn tìm thấy chúng.

Nếu chúng chạy khắp cửa hàng và các lối đi, chúng sẽ dễ bị mất phương hướng và việc tìm chúng sẽ khó và lâu hơn.

Việc la lớn từ MẸ cũng có tác dụng, nhưng nếu ai đó la lớn tên của bạn, bạn sẽ dễ nghe thấy điều này hơn vì những đứa trẻ khác trong cửa hàng cũng có thể đang gọi mẹ chúng.

6. Dạy cho chúng tên thật

Nếu con bạn bị lạc và ai đó đang giúp chúng hỏi chúng tên cha mẹ chúng là gì – việc tìm “Mommy” và “Daddy” sẽ không mang lại kết quả gì.

Điều sẽ mang lại hiệu quả là nếu con bạn có thể nói đầy đủ tên bạn là gì. Đây là điều mà bạn nên thực hành nhiều lần và nói nhiều lần để nó ăn sâu vào tâm trí con bạn.

7. Hành vi quan hệ lành mạnh và không lành mạnh

Hãy nói chuyện một cách thẳng thắn về hành vi có thể chấp nhận được và không thể chấp nhận được cũng như những hành vi như thế nào được xem là xâm hại.

Hãy nói về các mối quan hệ và hành vi tốt là như thế nào – hành động yêu thương, được tôn trọng, ôm, nắm tay, nói chuyện điềm tĩnh, vv. – hành vi xâm hại và không thể chấp nhận được là như thế nào – đánh, đấm, đá, quăng, tát, đe doạn, vv.

Nghe có vẻ hơi sớm khi nói chuyện với con bạn về những điều này khi chúng còn nhỏ, nhưng bạn càng nói cho chúng biết sớm về các kiểu hành vi lặng mạ sớm, thì chúng sẽ càng ý thức được và yêu cầu sự giúp đỡ khi cần thiết cũng như nói chuyện nếu chúng từng gặp phải mối quan hệ xâm hại hoặc giữa bạn bè, gia đình hay bạn cùng tuổi.

Tóm lược các quy định an toàn cho trẻ và cha mẹ

Bất cứ điều gì cũng đều có thể xảy ra với con bạn trong suốt cuộc đời chúng, tuy nhiên, bạn có thể loại bỏ những điều tồi tệ xảy đến với con bạn thông qua những cuộc nói chuyện thẳng thắn với các tất cả các thành viên trong gia đình về an toàn và chuẩn bị cho tình huống thực tế. Các quy định an toàn cho trẻ là một phần trong việc chuẩn bị cho con bạn các tình huống an toàn và giữ sự giao tiếp cởi mở, như vậy chúng có thể luôn cởi mở với bạn nếu có điều gì đó xảy ra.

Việc nói những điều này cho những đứa trẻ còn nhỏ có thể dường như khiến chúng sợ hãi, nhưng nếu chúng từng ở trong tình huống gặp một người lạ hoặc bị lạc, những kỹ năng mà bạn dạy chúng có thể giúp chúng được chuẩn bị có thể cứu chúng và đoàn tụ với bạn lâu hơn.

Dịch từ thepragmaticparent

Reply