no comments

9 cách giúp con bạn trở thành một đứa trẻ tự lập

Khi chúng ta trở thành cha mẹ, hầu như mọi viễn cảnh về cuộc sống mà chúng ta có đều sẽ bị thay đổi. Căn phòng của chúng ta không còn được gọn gàng nữa, chúng ta dành cả cuộc đời của chúng ta vì sức khỏe và hạnh phúc của những đứa con chúng ta.

Đôi khi, chúng ta tự phóng đại trách nhiệm của mình đối với những đứa con mình; chúng ta quá bị ám ảnh với việc làm tất cả mọi thứ cho những đứa con của chúng và dành nhiều sự quan tâm và hy sinh nhiều nhất có thể cho những đứa con của chúng ta. Đây là lỗi làm cha mẹ phổ biến nhất.  Những dự định tuyệt vời nhất dành cho những đứa con có thể che mắt chúng ta và làm mờ đi bức tranh lớn.

Thật quá dễ dàng để trở thành một người cha mẹ “trực thăng” mà chúng ta không nhận ra điều đó. Tất cả chúng ta đều luôn cố gắng để bảo vệ những đứa con nhỏ của chúng ta nhiều nhất. Chúng ta muốn chúng luôn được an toàn và không gặp khó khăn gì. Như vậy, chúng có thể lớn lên trở thành một người hạnh phúc và tự tin.

Một đứa trẻ có mức độ tự tin đến đâu để làm bất cứ việc gì mà không cần tham khảo ý kiến của cha mẹ? Đây là câu hỏi mà chúng ta cần lặp đi lặp lại cho bản thân liên tục để không đi lạc đường.

Một người độc lập là một người có khả năng tạo ra quyết định và có thể tự chăm sóc bản thân. Một người không bị ảnh hưởng hoặc bị kiểm soát bởi người khác thay vì liên tục mong đợi sự công nhận hoặc chấp thuận từ người khác.

Ngoài việc quan tâm đến các nhu cầu cơ bản của những đứa con của chúng ta, chúng ta phải dạy cho chúng các kỹ năng sẽ cho phép chúng bơi một mình và bơi một cách an toàn trong đại dương này.

Dưới đây là một số lời khuyên về cách giúp con bạn trở thành một đứa trẻ độc lập:

1. Không cần phải luôn cố gắng để làm trẻ thấy vui

Niềm vui của trẻ nên là mục tiêu của chúng và chúng nên tự mình có được mục tiêu đó. Đôi khi bạn sẽ tham gia vào để chúng đạt được mục tiêu nhưng bạn chỉ nên tham gia một phần thôi, bạn không nên bày sẵn tất cả mọi thứ cho chúng. Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy cần thiết làm cho những đứa con của họ luôn cảm thấy vui vẻ. Điều này không tốt cho chúng. Khi bạn là người luôn phát minh ra các trò chơi và mọi thứ cần làm cho chúng, như vậy bạn đang hạn chế sự sáng tạo của trẻ phát triển.

Đôi khi, trẻ cũng nên trải qua cảm giác buồn để học được điều gì đó. Khi tôi còn nhỏ, trong suốt kỳ nghỉ mùa hè, những chuyến phiêu lưu vui vẻ nhất thường xảy ra khi tôi bị buồn. Và bạn biết tại sao không? Bởi vì đó là khi những ý tưởng hay nhất xuất hiện. Nếu bạn thực sự cần giúp trẻ tìm ra thứ gì đó mới và thích thú để làm, bạn có thể đưa ra cho chúng các lựa chọn mà bạn có trong nhà, và giao cho trẻ một công việc để hoàn thành. Ví dụ: Hãy nói với con bạn rằng sẽ thật tuyệt vời khi chúng có thể giúp bạn làm việc gì đó, như vậy chúng sẽ tham gia một cách nhiệt tình vào công việc mà bạn nhờ chúng giúp đỡ.

2. Đừng đút cho con bạn ăn khi chúng đã có thể tự ăn

Khi con bạn không còn nhỏ nữa, nghĩa là khi con bạn trở thành một đứa trẻ mọc đầy đủ răng và kiểm soát được các cử động của tay, khi đó chúng nên tự ăn. Bạn có thể nấu ăn cho chúng và bày sẵn đồ ăn ra đĩa cho chúng. Đừng tạo thói quen đút ăn cho trẻ. Hãy để chúng tự ăn bằng tay trước tiên. Theo cách đó chúng sẽ khám phá ra được cách bày trí của mỗi món ăn. Khi chúng tự tin với việc tự ăn và muốn ăn với một chiếc thìa, bạn nên đưa cho chúng một chiếc thìa và một chiếc dĩa. Chúng thậm chí có thể tự xúc ăn được một chút, nhưng đó là cách mà chúng sẽ học cách để chú ý hơn đến việc ăn.

3. Để cho con bạn tự chọn quần áo và mặc đồ

Tất cả chúng ta đều có thị hiếu khác nhau về màu sắc và trang phục. Bạn có thể thấy bộ váy công chúa phù hợp và muốn con bạn mặc bộ váy công chúa đó khi đi nhà trẻ, nhưng nếu con gái bạn không thích điều đó, hãy để cô bé tự chọn một bộ đồ mà cô bé muốn mặc. Bạn có muốn ai đó nói với bạn rằng bạn nên mặc gì hoặc không nên mặc gì mỗi ngày không? Hoặc bạn có muốn ai đó mua cho bạn bộ đồ mà bạn không thích không?

Tất cả chúng ta đều không thích mặc đồng phục phải không nào? Nếu bạn muốn đứa con nhỏ của bạn có phong cách riêng của chúng, hãy để chúng tự lựa đồ. Bạn cũng nên để con tự đi giày và bạn có thể giúp chúng thắt dây giày.

4. Dạy cho trẻ cách tự tắm

Khi trẻ được ba tuổi, chúng có thể học cách tự thoa dầu gội và sữa tắm lên người và học cách cầm vòi tắm và tự tắm. Tất nhiên bạn sẽ vẫn phải giám sát chúng, nhưng hãy để chúng cố gắng tự tắm gội.

5. Dạy trẻ biết quan tâm đến người khác

Cách tốt nhất để dạy cho trẻ biết quan tâm đến người khác đó là hãy cho chúng nuôi một thú cưng. Đó có thể là một chú chó hoặc một chú mòe, nếu không có thể là một chú cá. Cá luôn là một lựa chọn tuyệt vời. Khi nuôi một chú cá, trẻ sẽ chỉ có nhiệm vụ cho nó ăn, các công việc khác bể nuôi cá sẽ tự xử lý tất cả. Bạn nên để trẻ tự cho chú cá của chúng ăn.

Hoặc bạn có thể để chúng chăm sóc một cái cây. Một cây xương rồng với những chiếc gai nhỏ hoặc không có gai sẽ là một lựa chọn tuyệt vời, vì trẻ sẽ không phải làm gì nhiều ngoài tưới nước cho chúng 10 ngày một lần. Việc nuôi thú cưng hoặc chăm sóc cây sẽ cho trẻ thấy sự chăm sóc mang lại lợi ích gì cho những thứ mà chúng yêu, và điều đó sẽ khiến chúng ta cảm thấy tự hào thế nào trước hành động của chúng.

6. Để trẻ tự dọn dẹp sự bề bộn mà chúng tạo ra

Bất cứ khi nào trẻ bày bừa một thứ gì đó, bạn nên để chúng tự dọn dẹp. Tương tự với đồ chơi của chúng cũng vậy. Bạn cũng có thể dạy trẻ cách gấp quần áo và đóng gói đồ khi có một chuyến đi, và để chúng tự mang hành lý của chúng hoặc đẩy xe đẩy của chúng.

7. Cách tốt nhất để khiến một đứa trẻ tự tin là để cho chúng biết rằng bạn tin tưởng chúng

Điều này có thể được thực hiện bằng cách nhìn trẻ chơi từ một khoảng cách nào đó. Ví dụ, nếu sân nhà bạn có hàng rào và an toàn cho trẻ vui chơi, bạn có thể để chúng chơi một mình, quan sát chúng từ cửa sổ hoặc mở một cánh cửa để quan sát chún. Tại khu vui chơi, bạn không cần phải luôn sát bên cạnh chúng, bạn chỉ cần để trẻ biết rằng bạn đang ngồi gần chúng, ở ghế bên cạnh nếu chúng cần sự hỗ trợ hoặc giúp đỡ.

8. Điều quan trọng nhất mà bạn nên dạy cho con đó là tạo cho chúng khả năng giải quyết vấn đề

Bất cứ khi nào trẻ gặp phải một vấn đề, bạn nên để chúng tự giải quyết thay vì để chúng cầu cứu sự giúp đỡ từ bạn. Sự cạnh tranh của những đứa trẻ với anh chị em chúng là một vấn đề phổ biến của trẻ nhỏ. Bạn có thể để chúng tự giải quyết vấn đề, không phải ai khác. Cách lắng nghe và tôn trọng những cảm nhận về người khác, cách thỏa hiệp, và có trách nhiệm với những hành động của chúng.

9. Để trẻ giúp việc nhà

Để bắt đầu dễ dàng, bạn nên để trẻ lau chùi và quét dọn. Hoạt động này có thể cũng khiến chúng thích thú. Bạn có thể sẽ phải làm lại lúc ban đầu nhưng sau đó sẽ không cần thiết nữa. Một việc đơn giản khác đó là để trẻ tự đi đổ rác và đi mua hàng giúp bạn. Bạn có thể đặt một thùng rác nhỏ trong phòng chúng, như vậy trẻ có thể tự dọn rác.

Bạn cần nhớ rằng tính tự lập của trẻ sẽ đến một cách từ từ, và nó cần sự kiên nhẫn để bạn không can thiệp vào việc làm của trẻ. Suy nghĩ về việc để trẻ tự làm mọi việc là điều bạn lo ngại, nhưng ở mức độ nào đó điều này sẽ giúp ích cho con bạn. việc khuyến khích sự tự hoàn thiện sẽ giúp trẻ trở thành đứa trẻ tự tin và độc lập, và điều đó sẽ giúp trẻ lớn lên thành một người độc lập, có khả năng ra quyết định và có trách nhiệm với những hành động của chúng.

Reply