no comments

Bạn sẽ không còn mâu thuẫn xung đột sau khi đọc xong bài viết này!

Vì Sao trong cùng một gia đình mà chúng ta vẫn tranh cãi lẫn nhau?

Vì Sao có những cặp vợ chồng sống với nhau đến 20 năm vẫn chưa hiểu nhau?

Vì Sao đồng nghiệp, đội nhóm của chúng ta không hiểu chúng ta?

Vậy nguyên nhân nào mà những người yêu thương nhau, người thân của nhau và đồng nghiệp của nhau vẫn bị mâu thuẫn?

Theo tìm hiểu của tôi thì có 2 nguyên nhân chính dẫn đến những mâu thuẫn đó là:

 • Nguyên nhân xung đột lợi ích
 • Nguyên nhân xung đột nhóm tính cách

Với nguyên nhân xung đột lợi ích, khi lợi ích được dàn xếp thì xung đột sẽ không còn.

Với nguyên nhân xung đột nhóm tính cách thì thực sự sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Hãy tưởng tượng bạn xem một người nào đó như một cái gai trong mắt, bạn không muốn bắt chuyện, không muốn làm việc cùng và luôn tìm cách lảng tránh không vì một lý do trầm trọng nào cả thì đó chính là sự xung đột về nhóm tính cách.

Chính sự không cùng nhóm tính cách dẫn đến tiêu chí đánh giá, góc nhìn của bạn rất khác với nhóm khác. Bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn trong giao tiếp với họ. Bạn sẽ cảm thấy họ thật lố bịch, thật lạnh lùng hay thật luộm thuộm trong mắt bạn.

Ngay khi xuất hiện định kiến này trong đầu, việc có thể thấu hiểu, đồng cảm và phối hợp với họ trong công việc hay đời sống gia đình trở nên vô cùng khó khăn.

Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì?

Đó là bạn phải biết mình thuộc nhóm tính cách nào và người mình đang sống cùng, đang làm việc cùng thuộc nhóm tính cách nào?

Có 4 thuộc tính khi phân loại nhóm tính cách là:

 • Những người hướng nội, là những người sống nội tâm, ít thích đến những chỗ đông người, hay suy nghĩ một mình, thích đọc sách hay làm các việc một mình.
 • Nhưỡng người hướng ngoại là những người thích đến chỗ đông người, thích nói chuyện với nhiều người, thích được mọi người quan tâm và ngưỡng mộ mình.
 • Những người sống lý trí, là những người đưa ra quyết định dựa trên những phân tích mang tính chất logic, biện chứng và lý lẽ.
 • Những người sống tình cảm là những người đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc, tình thân và vì thế thường ít tính logic trong hành vi của mình.

Với 4 thuộc tính như vậy chúng ta sẽ có một biểu đồ thể hiện như sau:

Lần lượt chúng ta xếp các nhóm tính cách:

 • Nhóm B hướng ngoại – lý trí (biểu tượng là chim đại bàng)
 • Nhóm A hướng ngoại – tình cảm (biểu tượng là chim công)
 • Nhóm N hướng nội – tình cảm (biểu tượng là chim bồ câu)
 • Nhóm K hướng nội – lý trí (biểu tượng là chim cú)

Tôi sẽ cùng bạn phân tích nhóm tính cách này để hiểu kỹ hơn về từng nhóm tính cách:

 • Nhóm B: Là người sống lý trí và hướng ngoại, đây là những người ở vị trí quản lý, lãnh đạo. Họ quen được kiểm soát, lập kế hoạch cho bản thân và người khác. Họ thíc mọi thứ phải có tính hệ thống, được kiểm soát và có trật tự. Họ lạnh lùng nhưng mạnh mẽ như một chú đại bàng.
 • Nhóm A: Là người sống tình cảm và hướng ngoại. Họ thích được mọi người tung hô, ngưỡng mộ và vì thế họ thích những công việc liên quan đến nhiếp ảnh, thời trang, kinh doanh. Họ luôn nổi bật bởi cách ăn mặc hoặc giọng nói quyến rũ giống như một con chim công.
 • Nhóm N: Là người sống hướng nội và và tình cảm. Họ là những người chân thật, hiền lành, dễ gần không bao giờ muốn làm tổn thương ai dù chỉ bằng lời nói. Có phần hơi rụt rè lúc tiếp cận ban đầu, nhưng khi đã thân thiết họ sẽ là người bạn tri kỷ không bao rờ bỏ rơi bạn bè. Phương châm sống của họ là duy trì hòa bình và thân ái như một chú chim bồ câu.
 • Nhóm K: Là người sống hướng nội và lý trí. Họ là những người có óc phân tích tỉ mỉ, làm việc rất giỏi về con số hoặc kỹ thuật. Họ có thể giành hàng giờ để đọc sách, thí nghiệm hoặc lắp ráp những thứ mà họ thích một mình. Họ không muốn bị ai quấy rầy vì thế bạn sẽ không thấy họ có những cử chỉ thân mật hay vồn vã với bạn bè. Đấy chỉ là thói quen của họ chứ không phải họ không yêu quý bạn. Với óc phân tích và khả năng quan sát chi tiết, biểu tượng cho họ là những chú chim cú.

Những mâu thuẫn giữa các nhóm tính cách:

 • Những chú đại bàng thích sự ngăn nắp tổ chức trong khi những chú chim công lại ngẫu hững tùy tiện. Đây là lúc những người quản lý thấy khó chịu với những bạn kinh doanh giỏi nhưng lại không chịu tuân thủ các trình tự, quy định của công ty. Hay cha mẹ thấy sốc với kiểu ăn mặc của các bạn thanh niên rất lập dị, lòe loẹt hay quái đản.
 • Những chú công lộng lẫy thấy khinh rẻ sự giản dị đến tầm thường đối với cách ăn mặc của những chú bồ câu.
 • Những chú bồ câu thấy các bạn chim cú thật lạnh lùng khó gần, các bạn chim công thì lố bịch, hịnh hỡm.
 • Những chú chim cú thấy bạn bồ câu sao mà ủy mị, sướt mướt.

Bạn thấy đấy, chúng ta với những đặc tính của các chú chim có rất nhiều điểm khác nhau. Không ai hơn ai, mà đó chỉ là sự đa dạng của sinh học, của xã hội mà thôi. Nếu bạn ở Mỹ bạn sẽ thấy nhiều chim Công và chim Đại Bàng hơn, nhưng nếu bạn ở Việt Nam thì sẽ thấy nhiều chim Bồ Câu và chim Cú hơn. Sự khác biệt về sinh học và xã hội đã hình thành tính cách trong chúng ta. Mỗi người sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, vậy chúng ta phải làm gì để giải quyết những mâu thuẫn và xung đột này?

Giải pháp cho sự hòa hợp:

Ngay khi bạn biết mình thuộc nhóm tính cách nào thì đó là lúc bạn sẽ biết mình có xu hướng và thói quen gì. Và quan trọng hơn khi bạn biết người khác thuộc nhóm tính cách nào thì đó là lúc bạn có thể cảm thông, chia sẻ và biết cách giao tiếp với người họ một cách phù hợp.

Chúng ta sẽ đứng trên góc nhìn của nhóm tính cách của người chúng ta đang giao tiếp để kết nối với họ. Chúng ta sẽ bỏ những định kiến, những quan niệm mà chúng ta đã gán cho họ, từ đó mở rộng cửa trái tim để thấu hiểu họ.

Hãy nói với nhau bằng ngôn ngữ của sự thấu hiểu và đồng cảm dựa trên nhóm tính cách, đấy là lúc chúng ta có thể vượt qua được sự mâu thuẫn để có thể sống hòa hợp và yêu thương.

Làm sao tôi biết được mình thuộc nhóm tính cách nào?

 • Test mã BANK (Miến Phí)

Để biết bạn thuộc nhóm tính cách nào, bạn chỉ cần đọc các thẻ giá trị (là những tiêu chí mà bạn cho rằng nó đúng, và quan trọng đối với bạn) trong bài test của link dưới đây:

http://hienmama.com/bank

Lưu ý tính cách của bạn cũng thay đổi theo thời gian, vì thế kết quả test chỉ phản ánh tính cách của bạn tại thời điểm test mà thôi. Kết quả test cũng liên quan đến việc bạn lựa chọn có đúng hay không? Bởi đôi khi cái bạn muốn và cái bạn là sẽ khác nhau rất nhiều. Đấy là lúc kết quả test không phản ánh được chính xác bạn mà chỉ phản ánh con người bạn mong muốn trở thành.

 • Test vân tay (Mất Phí)

Giải pháp này có một điểm khách quan hơn là không phải do bạn chọn lựa, mà do biểu hiện sinh học của bạn thể hiện ra. Tuy nhiên có một điều đáng tiếc là kết quả test không được phân tích và đánh giá bởi chuyên gia. Bởi không phải từ một chuyên gia thì những kết luận mang tính chất rất chung chung và cũng không thể giúp bạn định hướng được điều gì. Hãy gặp đúng chuyên gia nhé.

 • Test tứ trụ và ngày tháng năm sinh (Mất Phí)

Đây là giải pháp các thầy tử vi, bát tự hà lạc hay dùng để kiếm cơm. Nó có khả năng phản ánh tương đối chính xác tập tính cách của bạn (đây là phương pháp thống kê sau nhiều năm nghiên cứu). Tuy nhiên cũng không nên đi qua giới hạn, phương pháp này chỉ là để biết mình thuộc nhóm tính cách nào bởi nếu bạn muốn hỏi về vận hạn tương lai thì đấy là lúc các thầy chém gió thành bão. Trong thời gian tới khi có điều kiện cụ thể tôi sẽ giới thiệu một phần mềm test cho phần này để giúp các bạn không bị mất tiền oan cho các thầy.

 • Các kiểu test khác

Còn nhiều kiểu test khác nhưng đều giống với kiểu test BANK là đưa ra bộ câu hỏi rồi căn cứ vào trả lời của bạn để phân loại nhóm tính cách như DISC, MBTI, COLOR CODE v..v.. nhưng nó cúng bị những hạn chế giống với kiểu test BANK và hơn nữa cũng bị mất phí.

Biết nhóm tính cách xong rồi làm gì?

Vậy không phải test xong cho vui, test xong phải sử dụng, ứng dụng nó vào trong đời sống và công việc.

 • Biết nhóm tính cách để chọn nghề phù hợp.
 • Biết nhóm tính cách để chọn đối tác, đồng nghiệp phù hợp.
 • Biết nhóm tính cách để khắc phục điểm yếu, phát huy điểm mạnh.
 • Biết nhóm tính cách để có thể giao tiếp và bán hàng hiệu quả hơn.

Thế đấy, một thế giới mà thấu hiểu, đồng cảm, thừa nhận sự khác biệt, cái tôi riêng thì chắc chắn sẽ không còn xung đột không còn mâu thuẫn và hòa bình, tình yêu thương sẽ tràn ngập muôn nơi!

Nguyện cho các bạn được mạnh khỏe, được hạnh phúc, được an lạc!

Hoài Chân

Reply