no comments

Báo cháy: Bảo vệ gia đình bạn khỏi những trận hỏa hoạn

Có một điều mà chúng ta phải thừa nhận đó là: Chúng ta chưa bao giờ thực hành một kế hoạch thoát khỏi hỏa hoạn nào – ngay cả khi những ngọn lửa dần nhấn chìm ngôi nhà của chúng ta chỉ trong vài phút. Hãy tìm hiểu những bước thoát khỏi hỏa hoạn dưới đây để giúp những đứa con của bạn được an toàn khi xảy ra hỏa hoạn.

Tại sao bạn cần có một kế hoạch thoát khỏi hỏa hoạn?

Cứ mỗi 80 giây lại có một bên chữa cháy đưa tin về một vụ hỏa hoạn cháy nhà, và những vụ cháy khẩn cấp này không chỉ có tính đe dọa – mà chúng có thể là tai họa. Gần 500 đứa trẻ mất mạng trong những vụ hỏa hoạn cháy nhà mỗi năm, hơn 1.600 người bị thương, và những đứa trẻ dưới 5 tuổi là những người dẽ bị tổn thương nhất theo Hiệp hội phòng cháy chữa cháy quốc gia.

Trong khi có nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra do thuốc lá, lò sưởi trong phòng, nến, hoặc trẻ chơi với que diêm, các nguyên nhân khác xuất phát từ sự cố điện tiềm ẩn.

Sự thật đáng sợ là bạn có thể không có sự chuẩn bị cho một vụ hỏa hoạn. Chỉ có một trong bốn gia đình lên kế hoạch và thực hành thoát khỏi đám cháy.

Theo một khảo sát được thực hiện bởi Tập đoàn Liberty Mutual và Hiệp hội phòng cháy chữa cháy quốc tế, chỉ có 30% số người biết rằng họ nên chạy thoát khổ nhà họ trước khi gọi cho bộ phận chữa cháy, và 84 phần trăm các bậc phụ huynh không nói cho con họ biết về an toàn trong hỏa hoạn.

Nói cho trẻ biết về hỏa hoạn

Tin tốt là có những cách thông minh giúp bạn tránh được hỏa hoạn xảy ra trong nhà bạn và có thể hành động một cách nhanh chóng nếu có một vụ hỏa hoạn xảy ra.

Marcia Gay Harden, một người mẹ của ba đứa con có vợ của anh trai cô ấy và hai đứa con chết trong một vụ cháy nguyên nhân do đốt nến, cho biết: “Những bậc cha mẹ không nói cho con họ biết về hỏa hoạn bởi vì họ lo lắng điều đó sẽ làm những đứa con của họ hoảng sợ, nhưng việc tránh nói về hỏa hoạn cho trẻ biết có thể khiến cho vụ hỏa hoạn thậm chí là gây khiếp sợ với trẻ con.”

Khi nói chuyện với những đứa con của bạn, bạn không nên tập trung nói đến sự tàn phá của vụ hỏa hoạn . Heidi Taylor, chuyên gia an toàn hỏa hoạn từ Hội chữ thập đỏ Mỹ tại Washington, với tinh thần tích cực nói rằng: “Đây là điều mà chúng ta sẽ làm để được an toàn.” Để bảo vệ gia đình bạn khỏi một vụ hỏa hoạn gây chết người, hãy thực hiện theo kế hoạch 3 bước sau đây.

Thực hành ngăn chặn

Đây là quy định quan trọng nhất: Hãy để tất cả những thứ có thể bắt lửa ở khoảng cách ít nhất 1 mét đối với những thứ có nhiệt. Đặc biệt chú ý đến lò sấy trong bếp (không để khăn lau trên tay cầm của lò nướng), nơi nấu nướng (tạp chí và củi có thể dễ dàng bắt lửa khi có tia lửa bắn ra), và ngay cả những thiết bị nhỏ như kẹp uốn tóc và đèn cũng đều có thể gây ra hỏa hoạn khi chúng được đặt gần khăn lau hoặc các tấm rèm.

Lò sưởi trong phòng là một trong những nguyên nhân chính của các vụ hỏa hoạn cháy nhà dẫn đến chết người, vì vậy hãy đảm bảo rằng những vật dụng này được đặt cách xa ít nhất khoảng 1 mét so với giường ngủ, quần áo, và vật dụng được phủ vải – và đừng bao giờ sử dụng chúng khi bạn đang ngủ.

Một hiểm họa đặc biệt từ những ngày lễ, những cây nến là nguyên nhân của hơn 15.000 vụ hỏa hoạn cháy nhà mỗi năm. Hãy nhớ thổi tắt nến trước khi ra khỏi phòng. Harden nói rằng: “Chúng ta thấy những cây nên đẹp và nhẹ nhàng nhưng chúng có thể biến thành nguyên nhân của vụ hỏa hoạn theo nhiều cách khác nhau.”

“Những thú nuôi và và trẻ em có thể chạm vào chúng, thậm chí một cơn gió nhẹ cũng có thể thổi tấm rèm cửa và làm nó bắt cháy với ngọn nến.”

Hãy cẩn thận với căn bếp của nhà bạn, đó là nơi mà hầu hết các vụ hỏa hoạn cháy nhà bùng phát. Khi bạn nấu ăn, bạn cần đảm bảo những đứa con của bạn ở cách xa lò sấy 1 mét, hoặc giữ chúng ở bên ngoài căn bếp. Đừng bao giờ nấu thức ăn trong lò mà không để ý hoặc bất cẩn khi nấu ăn.

Judy Comoletti, quản lý bộ phận giáo dục cộng đồng của Hiệp hội phòng cháy chữa cháy quốc gia, cho biết: “Nếu bạn đang làm việc gì đó cần sự chú ý tuyệt đối của bạn, hãy giữ những đứa trẻ tránh xa bạn để không bị phân tâm.”

Lắp đặt cảnh báo sớm

Thiết bị báo khói giúp làm gia tăng tỷ lệ sống sót của bạn trong một vụ hỏa hoạn cháy nhà – trong thực tế, 65% số lượng người tử vong trong các vụ cháy nhà đều không có thiết bị báo khói hoặc thiết bị báo khói không hoạt động. Bạn nên có ít nhất một thiết bị báo khói tại mỗi tầng trong nhà bạn, bao gồm cả ở tầng hầm.

Hiệp hội phòng cháy chữa cháy quốc gia đề xuất nên lắp đặt thiết bị báo khói bên ngoài mỗi phòng ngủ cũng như bên trong phòng ngủ (như vậy thiết bị báo cháy sẽ báo động một cách nhanh chóng nếu có hỏa hoạn xảy ra trong phòng ngủ khi cửa đóng).

Việc lắp đặt thiết bị báo khói đã giúp cứu sống Dante Schipman 9 tuổi của Fort Collins, Colorado, khi chiếc đèn bàn từ bể nuôi rắn của anh ta đổ xuống giường vào giữa đêm.

Cách an toàn nhất đó là hãy mua những thiết bị báo khói có liên kết với nhau. Comoletti nói rằng: “Nếu có một vụ hỏa hoạn xảy ra trong nhà bạn, những thiết bị báo khói trong phòng ngủ cũng sẽ báo động.”

Bạn có thể mua những thiết bị báo khói sử dụng công nghệ không dây nếu bạn không thể nối cứng các thiết bị báo cháy vào hệ thống điện trong nhà bạn. Chúng tốn kém hơn nhưng bạn có thể tự lắp đặt chúng một cách dễ dàng.

Điều cần biết về các thiết bị báo khói

Có hai loại thiết bị báo khói: Báo khói ion hóa, thiết bị này nhìn chung có hiệu quả nhiều hơn trong việc phát hiện các đám lửa; và thiết bị báo khói quang điện, thiết bị này có thể đưa ra cảnh báo sớm hơn với những ngọn lửa âm ỉ. Vì sự bảo vệ tốt nhất, hãy trang bị cho ngôi nhà của bạn một số thiết bị báo khói của mỗi loại hoặc sử dụng thiết bị báo khói tia hồng ngoại kép kết hợp cả hai công nghệ.

Nếu bạn thấy lo lắng vì thiết bị báo cháy của bạn báo động mỗi lần bạn dùng đến nhiệt, hãy nhấn nút im lặng để tắt báo động. Tất cả các thiết bị báo khói đều cần được thay 10 năm một lần.

Trên thực tế, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đề xuất mua thiết bị báo khói gồm có pin lithi, được bảo đmar kéo dài trong 10 năm. Nếu bạn sử dụng thiết bị báo khói thường xuyên, hãy thay pin hàng năm. Ngay cả những đơn vị được nối cứng với dây điện trong nhà bạn cũng cần thay pin mới hàng năm.

(Một số tổ chức ủng hộ thay pin khi bạn thay đồng hồ để tiết kiệm cho ban ngày, nhưng Hiệp hội phòng cháy chữa cháy quốc gia nói rằng bạn không cần thay chúng 2 lần mỗi năm trừ khi có tín hiệu pin thấp trên thiết bị báo cháy.)

Dù bạn sử dụng loại báo khói nào, hãy kiểm tra chúng mỗi tháng một lần bằng cách nhấn vào nút kiểm tra. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh: Điều ngạc nhiên là chỉ 15 phần trăm các gia đình làm điều này.

Việc kiểm tra thiết bị báo khói là một cách dễ dàng để các con bạn cùng tham gia. Chúng sẽ học được cách nhận ra âm thanh, và bạn có thể nói về việc mà chúng sẽ thực hiện khi nghe thấy âm thanh đó.

Đặt ra kế hoạch thoát khỏi hỏa hoạn

Theo nghiên cứu mới đây của Viện tiêu chuẩn và kỹ thuật quốc gia: Khi thiết bị báo khói kêu, bạn sẽ chỉ có 3 phút để thoát khỏi đám cháy. Taylor nói: “Mỗi thành viên trong gia đình đều cần biết và thực hành kế hoạch thoát khỏi hỏa hoạn, như vậy bạn có thể thực hành nhanh chóng trong tình huống khẩn cấp.” “Ngọn lửa lan truyền một cách nhanh chóng, và khói có thể trở nên dày đặc.”

Hầu hết các trường hợp tử vong do hỏa hoạn đều xuất phát từ việc hít khói hơn là do lửa.


Diễn tập kế hoạch thoát cháy của bạn ít nhất 2 lần mỗi năm, một lần bào ban ngày và một lần vào ban đêm (số lượng tử vong do hỏa hoạn chủ yếu từ các vụ hỏa hoạn xảy ra vào ban đêm). Bạn nên tìm 2 đường thoát hiểm ở mỗi phòng và đưa ra cách bạn sẽ cho những đứa con bạn thoát khỏi đám cháy một cách an toàn.

Nếu nhà của bạn có phòng ngủ ở tầng 2 và tầng 3, hãy mua những chiếc thang cứu hỏa. Nhưng đừng chỉ mua thang và đặt chúng ở dưới giường. Comoletti nói: “Hãy đảm bảo rằng chiếc thang vừa với cửa sổ, và chỉ sử dụng nó nếu tất cả những đường khác đều bị khóa.”

Hãy chỉ cho những đứa con của bạn biết cách đóng các cửa phía sau chúng để giúp ngăn chặn sự lan truyền của đám lửa, và nói với chúng rằng chúng không nên mở cửa khi cảm thấy nóng. Thay vào đó, hãy đi ra ngoài qua một cửa sổ hoặc ở yên và chờ sự giúp đỡ.

Trong trường hợp bạn phải thoát khỏi đám cháy, hãy dạy con bạn cách “hạ người xuống xuống và trườn bên dưới khói”, bởi khói gần với mặt đất sẽ bớt ám khói hơn.

Hãy xác định một nơi tập hợp gia đình bên ngoài ngôi nhà, như sân của nhà hàng xóm, và cho biết khi đã thoát ra được bên ngoài, đừng bao giờ quay trở lại bên trong vì bất kỳ lý do nào. Hãy gọi 114 hoặc cơ quan chữa cháy từ một ngôi nhà gần nhất hoặc hoặc bằng điện thoại di động sau khi bạn đã ở ngoài an toàn. Nếu một ai đó bị kẹt trong nhà, hãy báo cho nhân viên cứu hỏa biết.

Giúp đỡ nhân viên cứu hỏa

Các chuyên gia nói rằng chúng ta cũng cần dạy cho trẻ rằng những nhân viên cứu hỏa là những người bạn của chúng. Những đứa trử thường chạy và trốn nhân viên cứu hỏa trong khi một vụ hỏa hoạn xảy ra vì họ trông đáng sợ khi họ đeo đầy thiết bị bảo vệ trên người, bao gồm mặt nạ và thiết bị chống cháy.

Hãy tới thăm trạm chống cháy địa phương, như thế những đứa con của bạn có thể biết được những thiết bị chống cháy trông như thế nào và biết được tại sao nó lại được sử dụng.

Marlene Petro, hiện tại là giám đốc điều hành của Hội chữ thập đỏ địa phương Mỹ đã giúp gia đình cô ấy sau một vụ hỏa hoạn tại nhà họ, nói rằng: “Mọi người nghĩ rằng những vụ hỏa hoạn xảy ra với những người khác.” Nhưng sự thật là có nhiều gia đình bị ảnh hưởng bởi những vụ hỏa hoạn hơn tất cả các thảm họa khác. Nó có thể xảy ra với bạn, vậy nên hãy chuẩn bị sẵn sàng.

Làm gì nếu bạn sống trong căn hộ?

Nếu bạn sống trong một căn hộ, bạn cần biết được kế hoạch thoát cháy của tòa nhà, nó thường được đặt tại một khu vực công cộng nào đó của tòa nhà. Người quản lý nên tổ chức tập luyện thoát cháy ít nhất hai lần mỗi năm; nếu không, bạn hãy yêu cầu làm điều đó. Nếu có các thanh bảo vệ trên các cửa sổ nhà bạn, bạn cần đảm bảo bạn có thể mở được chúng từ bên trong.

Đừng bao giờ sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn xảy ra; hãy hcir cho những đứa con của bạn biết cách tìm ta các cầu thang và lối thoát. Tùy thuộc vào vị trí và mức độ của đám cháy, sự đánh cược tốt nhất của bạn có thể là ở trong căn hộ của bạn và chờ nhân viên cứu hỏa.

Ví dụ, nếu cầu thang ngập tràn khói và không có cửa nào để thoát ra ngoài, hoặc bạn không thể vượt qua đám cháy đến lối thoát, hãy đóng tất cả các cửa phía sau bạn lại và ở trong căn phòng có cửa sổ. Dùng tấm vải nhiều màu sắc vẫy kêu cứu hoặc đèn flash để giúp nhân viên cứu hỏa tìm thấy bạn.

Nên làm và không nên làm trong hỏa hoạn

Mọi người thường tạo ra những lỗi nguy hiểm khi họ bất ngờ gặp hỏa hoạn. Thật quan trọng đẻ biết bạn nên làm gì khi đó:
Một chảo dầu trên lò bắt lửa.
Nên: đậy nắp chảo để ngăn lửa
Không nên: Đổ nước hoặc bột mì lên ngọn lửa dầu; điều này có thể gây cháy nổ
Một cây nến bắt lửa với quần áo hoặc tóc của con bạn
Nên: Yêu cầu con bạn đứng yên, nằm xuống đất và lăn cho tới khi ngọn lửa bị dập tắt.
Rửa chỗ bị bỏng với nước mát và sơ cứu theo đúng cách.
Không nên: Để con bạn một mình để lấy bình chữa cháy hoặc nước.
Một ổ điện quá tải bắt lửa
Nên: Yêu cầu mọi người ra khỏi nhà và gọi 114. Chỉ sử dụng bình cứu hỏa nếu nó thuộc Hạng C dành cho dập lửa điện hoặc bình cứu hỏa ABC đa năng.
Không nên: Sử dụng một loại bình cứu hỏa khác hoặc nước, điều này có thể gây nên giật điện.

 

Reply