no comments

Cách dạy trẻ dùng đũa nhanh chóng và hiệu quả nhất cho bạn

Khi trẻ đã lớn và có khả ăn tự ăn uống bạn nên dạy trẻ dùng đũa trong bữa ăn, đó cũng là điều giúp trẻ sớm tự lập. Để bé có thể học cầm đũa nhanh và hiệu quả bạn không nên bỏ qua những cách dạy trẻ dùng đũa mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Các bước dạy trẻ dùng đũa thành thạo

Trẻ tự cầm đũa và gắp thức ăn được xem là một cột mốc vô cùng quan trọng đối với hầu hết các gia đình ở khu vực Châu Á. Điều đó không chỉ giúp trẻ rèn luyện được tính tự lập mà nó còn giúp trẻ phát triển được kĩ năng vận động ở các khớp ngón tay, giúp tay và mắt phối hợp linh hoạt hơn. Trẻ có thể học và biết sử dụng đũa nhanh chóng, thành thạo nếu như bạn biết cách dạy.

Bước 1: Dạy trẻ định vị chắc chắn các que đũa trong tay

Đầu tiên, bạn cần dạy trẻ cách định vị, cách giữ chặt các que đũa trong tay để đũa không bị rơi ra ngoài. Bạn đặt đũa vào giữa ngón tay cái và ngón giữa của trẻ, nhắc trẻ khoảng cách cầm đũa hợp lý nhất để gắp được thức ăn.

Bước 2: Khum tay, dùng ngón giữa để làm trụ

Bước tiếp theo bạn phải dạy cho trẻ cách giữ các que đũa ở đúng vị trí, ngón giữa của trẻ cần phải đặt đúng điểm giữa của hai chiếc đũa để làm trụ khi di chuyển gắp thức ăn. Nếu bạn thấy trẻ ghì đũa quá mạnh hay trẻ gồng tay để giữ đãu thì bạn hãy nhắc trẻ nới lỏng tay ra nhé.

Bước 3: Sử dụng ngón cái và ngón trỏ để di chuyển đũa lên xuống

Bạn cần dạy cho trẻ cách sử dụng ngón cái và ngón trỏ để di chuyển đũa và gắp thức ăn. Một vài động tác di chuyển đũa lên xuống sẽ giúp trẻ có thể linh hoạt hơn khi dùng đũa.

Bước 4: Gắp thức ăn

Khi trẻ đã có thể làm chủ được những thao tác sử dụng đũa thông thường thì bạn có thể cho trẻ tập gắp thức ăn và giữ thức ăn ở trên đũa. Bạn nên để trẻ bắt đầu gắp những loại thức ăn có kích thước lớn và dễ gắp như thịt, rau sau đó bạn có thể chuyển sang những loại thực phẩm nhỏ và khó gắp hơn.

Bước 5: Tập luyện sử dụng đũa đến khi thành thạo

Bước cuối cùng trong cách dạy trẻ dùng đũa là bạn cần phải để trẻ tự luyện tập trong các bữa ăn. Đây cũng là phương pháp tốt nhất giúp trẻ sử dụng đũa thành thạo hơn.

2. Lưu ý khi dạy trẻ dùng đũa

Trong quá trình dạy trẻ sử dụng đũa thì các bậc phụ huynh cũng nên chú ý đến một vài lưu ý quan trọng như:

+ Nên chọn loại đũa phù hợp với kích thước bàn tay của trẻ, tốt nhất bạn nên mua cho trẻ một đôi đũa có quai đeo cố định đũa ở tay, điều đó sẽ giúp trẻ có thể tập làm quen với việc sử dụng đũa khi ăn cơm.

+ Nhắc nhở trẻ không nên dùng đũa để true đùa bởi nó có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

+ Các bậc cha mẹ nên cỗ vũ, khuyến khích khi con cầm đúng hay thao tác đúng.

+ Bạn nên sử dụng những loại dụng cụ có họa tiết mà trẻ yêu thích để thu hút trẻ cầm đũa gắp.

+ Bạn nên kiên nhẫn hướng dẫn trẻ cầm đũa lại mỗi khi trẻ cầm sai.

Bạn sẽ phải tự quan sát trẻ và tìm ra thời điểm thích hợp nhất để dạy trẻ cầm đũa, bởi không hề có một mốc tuổi nào chính xác bắt buộc trẻ phải biết dùng đũa. Trên đây là những bước dạy trẻ dùng đũa cơ bản và những lưu ý quan trọng nhất mà bạn không thể bỏ qua. Chúc bạn thành công!

Reply