no comments

Cách phát triển não bộ cho trẻ sơ sinh bằng âm nhạc

Âm nhạc không chỉ là món ăn tinh thần dành cho người lớn mà với trẻ sơ sinh âm nhạc cũng có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển. Cho trẻ nghe nhạc mỗi ngày là cách phát triển não bộ cho trẻ sơ sinh tốt và hiệu quả nhất mà bạn không nên bỏ qua. Vậy nên cho trẻ nghe những loại nhạc gì? Cách nghe nhạc nào là đúng đắn nhất?

1. Cho trẻ nghe nhạc như nào?

Có thể bạn chưa biết ngoài việc làm phát triển não bộ cho trẻ sơ sinh thì âm nhạc còn giúp tăng cường khả năng tư duy, đồng thời nó còn giúp trẻ cải thiện được khả năng ngôn ngữ và vận động trong giai đoạn sau. Tuy nhiên, không phải bạn cho trẻ để trẻ nghe nhạc như thế nào cũng được đâu nhé, bạn cần phải biết cho trẻ nghe nhạc đúng cách thì mới có hiệu quả.

+ Ngay từ trong bụng mẹ bạn nên cho trẻ nghe nhạc, cho đến khi chào đời bạn hãy cho trẻ nghe lại những bản nhạc bạn hay mở trước đó. Điều đó sẽ giúp bé có cảm giác thoải mái, an toàn hơn vì đó đều là nhưng giai điệu đã quá quen thuộc với trẻ.

+ Bạn nên chọn những dòng nhạc nhẹ nhàng, êm ái nhưng cũng đừng quá nhàm chán và đơn điệu để cho trẻ nghe. Bạn nên tránh những bản nhạc quá sôi động, chói tai vì thể loại nhạc này sẽ làm cho trẻ cảm thấy lo lắng và giật mình. Không chỉ vậy mà những bản nhạc buồn và thê lương sẽ còn làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc phát triển cảm xúc của trẻ sơ sinh.

+ Khi bạn cho trẻ nghe nhạc thì bạn không nên bật nhạc quá to bởi dễ làm trẻ bị giật mình và nó làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

2. Trẻ sơ sinh nên nghe nhạc gì?

Với cách phát triển não bộ cho trẻ sơ sinh bằng âm nhạc thì các mẹ cũng nên chú ý đến việc lựa chọn thể loại nhạc để tránh phản tác dụng. Dưới đây là một số loại nhạc mà các mẹ nên chọn cho con mình:

+ Nên chọn nhạc cổ điển:

Những bản nhạc cổ điển nhẹ nhàng với giai điệu du dương chắc chắn sẽ giúp làm dịu tâ, hồn của trẻ đồng thời dòng nhạc này còn có tác dụng vỗ về trẻ, nhất là với những trẻ khó ngủ hay trẻ bị tổn thương về tâm lý. Do đó, nhạc cổ điển được coi là giải pháp tốt nhất để xoa dịu tinh thần cho trẻ sơ sinh.

Theo nghiên cứu thì với giai điệu trầm bổng đặc trưng của dòng nhạc cổ điển sẽ làm cho cơ thể kích thích sản xuất ra chất endorphins – chất dẫn truyền thần kinh mang đến cảm xúc tích cực cho não bộ. Chính vì thế mà bạn nên cho trẻ nghe nhạc cổ điển nhiều để trẻ có được sức khỏe tinh thần tốt nhất.

+ Dòng nhạc truyền thống:

Nhạc truyền thống nổi tiếng với những bài hát ru đơn giản và nhẹ nhàng chắc chắn sẽ giúp cho trẻ chìm sâu vào giấc ngủ. Đa phần những bài hát ru đều xuất phát từ những câu ca dao, tục ngữ, thơ ca hay vè dân gian, giúp trẻ nuôi dưỡng được tình yêu đất nước, yêu quê hương.

+ Các bài hát thiếu nhi:

Nhạc thiếu nhi cũng là một trong những thể loại nhạc mà bạn nên chọn khi sử dụng âm nhạc giúp phát triển não bộ cho trẻ và làm kĩ năng ngôn ngữ của bé phát triển hơn. Với nội dung đơn giản, nhịp điệu vui tươi và ngây thơ chắc chắn nhạc thiếu nhi sẽ rất thích hợp với trẻ sơ sinh.

+ Các bản nhạc không lời:

Bạn cũng nên cho trẻ nghe những bản nhạc không lời bởi chúng đều có giai điệu nhẹ nhàng, du dương làm trẻ dễ ngủ hơn, đồng thời những giai điệu này còn có công dụng rất tốt trong việc thúc đẩy tần số sóng âm của não bộ, giúp trẻ thông minh hơn.

Âm nhạc quả thực là cách phát triển não bộ cho trẻ sơ sinh hoàn hảo mà bạn không thể nào bỏ qua, đảm bảo trẻ sẽ thông minh và khỏe mạnh hơn đấy nhé!

 

Reply