no comments

Ăn chay như thế nào để đảm bảo được sức khỏe cho cả gia đình?

Có thể bạn chưa biết ăn chay là một trong những chế độ ăn uống chỉ có nguồn thực phẩm chính từ thực vật, rau, củ, quả chứ không ăn những loại thịt đỏ hay các sản phẩm từ trứng, sữa. Chế độ ăn uống này có rất nhiều quy tắc, do đó việc ăn chay đúng cách không chỉ đảm bảo sức khỏe cho bạn mà tinh thần của bạn cũng sẽ thoải mái hơn rất nhiều đấy nhé!

1. Các hình thức ăn chay phổ biến cho người mới bắt đầu

Không giống với chế độ ăn uống thông thường, việc ăn chay bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một trong số 5 hình thức ăn chay phổ biến nhất hiện nay như:

+ Ăn chay thuần túy: Đây là hình thức ăn uống hoàn toàn không có những loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật.

+ Ăn chay uống sữa bò: Hình thức ăn chay này bạn vẫn có thể uống sữa bò nhưng không được ăn trứng.

+ Ăn chay có trứng: Ngược lại với hình thức trên, đây là hình thức ăn chay có thể ăn trứng nhưng đó phải là trứng không có trống như trứng gà công nghiệp.

+ Ăn chay có sữa bò và trứng

+ Ăn chay bán phần: Ngoài các thực phẩm như rau củ quả thì hình thức ăn chay này bạn vẫn có thể ăn một số loại động vật không có máu như tôm, cua, sò, ốc…

Bạn đừng cho rằng ăn chay là chế độ ăn uống kham khổ và ảnh hưởng đến sức khỏe mà ngược lại, ăn chay lại rất tốt bởi nó giúp tăng cường cho cơ thể nguồn vitamin dồi dào. Điều đó sẽ giúp cho cơ thể của bạn chống lại quá trình oxy hóa, giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, đặc biệt là ăn chay còn giúp phòng ngừa nhiều loại bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, bệnh ung thư vú, béo phì hay cao huyết áp. Không chỉ vậy mà ăn chay còn giúp các cô nàng có thể lấy lại được vóc dáng thon thả, làn da căng tràn sức sống và tình thần của bạn cũng trở nên thư thái hơn rất nhiều đấy nhé!

Theo lời khuyên của các chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng, nếu như bạn mới bắt đầu ăn chay thì bạn cần phải tự cân bằng được dinh dưỡng mỗi ngày theo tỉ lệ như sau:

+ Bổ sung chất đạm khoảng từ 13-15%, bạn nên chọn các nguyên liệu như nấm, trứng, sữa hay các loại đậu.

+ Chất bột chiến 60-65% với những nguyên liệu như khoai lang, bắp ngô, gạo và bột mỳ.

+ Chất béo chiếm 20 đến 25% trong thực đơn, bạn nên chọn nguyên liệu như dầu, đậu phộng, mè hay pho mát.

+ Còn lại là các loại vitamin, khoáng chất từ rau củ quả.

2. Lưu ý khi lựa chọn chế độ ăn chay

Ăn chay đúng cách dành cho những người mới bắt đầu ngoài việc lựa chọn hình thức ăn chay bạn cũng nên chú ý đến một vài thực phẩm nên tránh như sau:

+ Tránh sử dụng những loại thịt, thị gia cầm như: bò, lợn, gà, dê, cừu và nội tạng động vật.

+ Tránh ăn những loại hải sản như: cá, mực, tôm…

+ Tránh sử dụng những loại thực phẩm, chế phẩm từ động vật như bơ, sữa, kem, yogurt.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý tránh sử dụng những loại bột, dầu mỡ khi chế biến các món ăn chay. Bởi điều đó sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Tùy thuộc vào nhu cầu của cơ thể và chế độ ăn chay của bạn để điều chỉnh việc lựa chọn thực phẩm sao cho phù hợp nhất.

Bạn cần phải lập ra cho mình bảng thực đơn ăn uống hàng tuần, từ đó bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được lượng dinh dưỡng cần thiết, sự đa dạng trong các bữa ăn. Đặc biệt, tính khoa học của chế độ ăn uống bạn vẫn có thể kiểm soát được. Như vậy bạn mới có được sức khỏe tốt nhất, trí tuệ sáng suốt và tinh thần thoải mái.

Tóm lại, ăn chay luôn là một chế độ ăn uống đảm bảo tốt cho cả sức khỏe lẫn tinh thần nếu như bạn biết ăn uống đúng cách đấy nhé!

Reply