no comments

Chọn thực phẩm giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh để trẻ không hay ốm vặt

Hệ miễn dịch tốt giúp trẻ phòng ngừa được nhiều bệnh khác nhau, đặc biệt nó là yếu tố quan trọng nếu bạn muốn trẻ không hay bị ốm vặt. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo ngay những loại thực phẩm giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh mà chúng tôi chia sẻ sau đây.

Có thể bạn chưa biết hệ miễn dịch là một trong những hệ có cấu trúc vô cùng phức tạp, nó giúp ngăn chặn các loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Với trẻ nhỏ, hệ miễn dịch là cơ quan dễ bị tấn công nhiều nhất bởi các tác nhân bên ngoài, do đó các bậc phụ huynh cần phải quan tâm và chăm sóc tốt cho hệ miễn dịch của trẻ. Thực phẩm là một trong những cách giúp tăng cường hệ miễn dịch rất hiệu quả, bạn nên lập cho trẻ một chế độ ăn uống khoa học với nhiều nguồn thực phẩm đa dạng.

1. Các loại thực phẩm chống oxy hóa

Muốn hệ miễn dịch của trẻ khỏe mạnh hơn thì bạn chắc chắn không nên bỏ qua các loại thực phẩm có chứa hợp chất chống oxy hóa. Đặc biệt, bạn nên chọn những loại thực phẩm có chứa hợp chất phytochemicals bởi nó giúp cơ thể chống lại những gốc tự do không tốt và giúp ngăn ngừa tổn thương trên DNA, tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Điều đó giúp cho trẻ luôn khỏe mạnh và không hay bệnh cảm cúm hay ốm vặt.

Bạn có thể nhận biết được những loại thực phẩm thuộc nhóm này dựa vào màu sắc như:

+ Các loại rau củ có màu xanh – trắng:

Hành, tỏi tây phần gốc bởi nó giúp cung cấp allyl sulphides có lợi cho hệ miễn dịch của trẻ.

+ Các loại rau củ có màu xanh:

Bí xanh, rau ngót, bắp cải, bông cải, rau xanh các loại… chúng là nguồn thực phẩm cung cấp chất indoles và sulforaphanes cần thiết cho cơ thể. Trong 1 tuần bạn chỉ nên sử dụng các nguồn thực phẩm này 3 ngày bất kỳ để có hiệu quả tốt nhất cho việc làm tăng hệ miễn dịch ở trẻ.

+ Các loại rau củ có màu vàng – xanh:

Măng tây, xà lách và rau chân vịt. Chúng là nguồn thực phẩm cung cấp các loại chất như zeaxanthin, lutein cần thiết cho trẻ.

+ Các loại rau, củ, quả có màu vàng cam:

Cam, đu đủ, cà rốt, bí đỏ bạn cũng nên bổ sung vào thực đơn ăn uống cho trẻ bởi chúng cung cấp cryptoxanthin, flavonoids giúp hệ miễn dịch của trẻ khỏe mạnh hơn.

+ Các loại rau củ quả có màu đỏ, tím như cherry, thanh long đỏ, nho tím, quả việt quất, cà chưa, dưa hấu có chứa các hợp chất quan trọng như anthocyanins polyphenols, lycopene giúp trẻ khỏe mạnh hơn.

2. Các loại thực phẩm cung cấp lợi khuẩn

Theo nghiên cứu của các chuyên gia về dinh dưỡng thì các loại thực phẩm có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ. Một số nhóm vi sinh giúp hoạt động cân bằng ở đường ruột mà bạn nên bổ sung cho trẻ như nhóm vi sinh LAB4. Đó là nhóm vi sinh có thể gây ức chế sự phát triển của các loại vi sinh vật có hại cho sức khỏe.

Sữa chua, sữa nước lên men hay các loại thực phẩm bổ sung men vi sinh là nguồn thực phẩm quan trọng mà bạn nên bổ sung cho trẻ mỗi ngày. Một tuần bạn nên cho trẻ ăn khoảng từ 4 đến 5 ngày những thực phẩm này, bạn có thể chọn các sản phẩm sữa chua không đường hay ít đường vì nó sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa của trẻ.

3. Bổ sung Vitamin D cho cơ thể

Có thể bạn chưa biết vitamin D không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương khớp ở trẻ mà nó còn là yếu tố cần thiết giúp hệ miễn dịch của trẻ khỏe mạnh, giúp đẩy lùi các bệnh cảm cúm hay sốt thông thường. Chính vì thế mà bạn nên để trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời dưới ánh nắng nhẹ để bổ sung vitamin D cho cơ thể. Bạn cũng có thể bổ sung vitamin D bằng các liều dự phòng, đảm bảo trẻ sẽ có thể phát triển khỏe mạnh nhất.

Với những nguồn thực phẩm giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh ở trẻ mà chúng tôi chia sẻ trên đây đảm bảo trẻ sẽ không bao giờ bị ốm vặt hay cảm cúm thông thường. Bạn hãy bổ sung những thực phẩm này thường xuyên cho bữa ăn hàng ngày của trẻ nhé!

Reply