no comments

Cứu người bị điện giật thế nào để an toàn cho bản thân

Trong cuộc sống thường nhật hiện nay, điện đã trở thành trung tâm thiết yếu của cuộc sống. Rất nhiều đồ điện, đèn điện, thiết bị gia dụng, điện thoại…. làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên nhẹ nhàng và sung túc. Tuy nhiên bên cạnh đó, nó cũng mang đến nguy cơ bị điện giật rất nguy hiểm.

Cứu người bị điện giật thế nào để an toàn cho bản thân

Trước hết bạn cần nắm một số nguyên nhân bị điện giật thường có:

Mắc đường điện công cộng không đủ tiêu chuẩn như mắc đường điện dùng gấp tạm thời quá thấp.

Dùng đồ điện hỏng hoặc không đủ tiêu chuẩn an toàn

Lắp đặt đường điện không hoàn thiện

Không tuần thủ quy trình an toàn: khi cấp cứu người bị điện giật không dùng vật liệu cách điện nhấc dòng điện ra mà dùng tay trực tiếp kéo người bị thương như vậy sẽ làm người cứu hộ cũng sẽ bị giật.

Những tổn thương mà điện giật gây ra:

Tổn thương chủ yếu do điện giật gây ra với con người là bị thương do cháy và bị thương do kích điện.

Bị thương do cháy: Chủ yếu là hiệu ứng ánh sáng và nhiệt cục bộ, người nhẹ chỉ thấy cháy da, người bị nặng thì diện tích cháy lớn đồng thơi sâu vào bắp và xương. Chỗ điện lưu thâm nhập thì vết thương thường nghiêm trọng, các tổ chức da, cơ, xương ở đó xuất hiện màu đen và bị ô-xy hóa.

Bị thương do kích điện: Khi dòng điện chạy qua con người thì nguy hiểm là ở chỗ dòng điện sẽ khiến tim ngừng đập. Thứ hai là dòng điện gây nguy hại tới trung khu thần kinh, dẫn tới ngừng hô hấp.

Sau khi bị điện giật, người nhẹ thì xuất hiện các triệu chứng thần kinh căng thẳng, sắc mặt tái xanh, chỗ tiếp xúc với điện tê liệt, thở và nhịp đập của tim nhanh hơn, váng đầu, kinh hãi, người nhạy cảm có thể sốc, ngã xuống đất. Lúc đầu thở gấp và nông, tim đập nhanh, nhịp tim không đều, cơ co giật, hôn mê, huyết áp tụt.

Các triệu chứng mà giật điện gây ra:

Nếu không kịp thời rời nguồn điện, rất nhanh sau đó việc hô hấp không đều sẽ dẫn tới ngừng thở, nhịp tim rối loạn dẫn tới tâm thất rung động và sau vài phút tim ngừng đập có thể dẫn tới tử vong.

Các triệu chứng khác khi bị điện giật còn là mắt không nhìn thấy, tai ù, tinh thần khác thường, thân thể và chi tê liệt, chảy máu, bị thương phần ngoài hoặc gãy xương (do bị giật trên cao ngã xuống mà không có biện pháp an toàn bảo vệ…..

Nguy hại do bị sét đánh cũng gần giống như bị điện giật, chỉ có nhanh hơn và nghiêm trọng hơn. Khi dòng điện sét trực tiếp kích vào trong cơ thể con người sẽ lập tức dẫn tới tử vong.

Cứu hộ đúng cách người bị điện giật và an toàn cho người tham gia cứu hộ

Sau khi con người bị điện giật, rất nhanh có thể dẫn tới tử vong. Do đó cần phải tranh thủ từng giây từng phút, phản ứng nhanh gọn, dứt khoát, nhanh chóng cứu chữa. Nếu không tính mạng người bị điện giật khó cứu được.

Lập tức tìm cách ngắt dòng điện

Có thể kéo cầu giao, aptomat xuống để cắt điện. Dùng cây gỗ khô để gạt đường điện ra khỏi người bị điện giật.

Người cứu hộ chú ý đi giày đế cao su hoặc đứng trên mành gỗ khô, tìm mọi cách để nạn nhân tác ra khỏi nguồn điện. Trước khi ngắt được nguồn điện không được phép sờ mó trực tiếp vào nạn nhân, nếu không sẽ khiến nhiều người bị điện giật hơn.

Nếu không thể ngắt nguồn điện thì người cứu hộ có thể đi giày đế cao su, đứng trên mảnh gỗ khô, tay đeo găng cao su dày, dùng các vật không dẫn điện như gậy gỗ, tre trúc…. để gạt đường điện trên người nạn nhân ra, nhanh chóng cách ly nạn nhân với nguồn điện.

Sơ cứu hồi phục cho nạn nhân

Sau khi rời nguồn điện lập tức kiểm tra người bị thương: nếu phát hiện tim và hô hấp ngừng, phải lập tức tiến hành các biện pháp hồi phục như hô hấp nhân tạo trực tiếp vào mồm và ấn tim ngoài lồng ngực.

Thường thời gian duy trì cứu chữa không dưới 60 đến 90 phút. Nếu thể lực ngừoi cứu hộ đã yếu có thể thay người khác thao tác cho tới khi người bị điện giật phục hồi phục hô hấp và nhịp tim, hoặc chẩn đoán chính xác không thể cứu được mới hết hi vọng. Hoặc kiên trì cấp cứu cho tới khi tới bệnh viện.

Xử lý đối với cháy do điện giật. Vết thương do điện giật tạo thành thường để lại hậu quả giống như vết thương do bị bỏng cháy. Cần đến bệnh viện để bác sỹ thăm khám và tư vấn hướng điều trị phù hợp.

Nếu nạn nhân có bị thương do ngã thì phải kiểm tra xem xét kỹ đánh giá xử lý như tình huống bị thương bên ngoài đồng thời kiểm tra xem có bị thương nội tạng không để sớm chữa trị.

Để phòng tránh tai nạn điện giật các bạn có thể lắp đặt aptomat chống giật phù hợp cho hộ gia đình như link dưới đây:

Aptomat Chống Giật

Reply