no comments

Làm gì khi gặp nạn ở vùng sông nước?

Tai nạn khi đi tàu thuyền trên sông nước là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên nếu trang bị cho bản thân và trẻ nhỏ những kiến thức cơ bản ngay từ khi chưa gặp rủi ro sẽ giúp bạn vững tin và điều quan trọng là sẽ giữ được bình tĩnh để xử lý tình huống khi gặp sự cố.

Những điều cần lưu ý như sau:

Làm gì khi gặp nạn ở vùng sông nước

Bình tĩnh khi tàu chìm để tập hợp các phương án phòng bị

Khi lựa chọn chuyến du hành trên biển, hãy chú ý lựa chọn chất lượng tàu, kiểm tra độ an toàn, thuyền cứu hộ, áo phao.

Bình tĩnh là yếu tố quan trọng để bạn quyết định các tình huống tiếp theo khi con thuyền, tàu đang bị chìm dần. Những thuyền lớn thời gian chìm khá chậm nên có nhiều thời gian để chuẩn bị. Nếu trong tình huống đông người, hãy phân chia người tìm các thiết bị nổi, chuẩn bị bè cứu sinh, người sẽ chặn các lỗ rò nước, người chuẩn bị các lương thực có sẵn trên tàu.

Cố gắng tìm cho mình một chiếc áo phao, phao bơi, ván gỗ, thùng, can nhựa. Bạn cũng nên tìm vài chiếc túi nilon lớn, nhỏ, trường hợp khẩn cấp thổi phồng chúng, túm lại với nhau thành một chiếc phao nổi.

Mang theo đồ ăn và thiết bị báo động nếu có

Cố gắng mang theo đủ thức ăn nước uống cho vài ngày nếu bạn tham gia hành trình và bị gặp nạn trên biển. Nếu có thể hãy mang theo dây chắc, đèn pin, gương, pháo sáng, dao.

Nước ngọt mang theo là rất quan trọng vì bạn tuyệt đối không được uống nước biển vì nó sẽ khiến bạn bị mất nước và khát hơn.

Thả xuồng cứu hộ và lập tức bơi ra xuồng ra xa

Khi con tàu có khả năng chìm dần xuống, hãy thả xuồng cứu hộ. Khi xuồng chạm nước hãy bình tĩnh từng người một đã mặc áo phao, không được chen lấn xô đẩy, mất thăng bằng khiến xuồng bị lật.

Ngay lập tức, bạn phải bơi xuồng ra xa phía khu vực tàu bị đắm để tránh bị hút xuống dòng xoáy của nước. Nếu bạn đi tàu khách lớn, chắc chắn sẽ có tàu cứu hộ đến, vì vậy nếu đã nhảy ra khỏi phương tiện gặp nạn (tàu, thuyền, phà,…) thì hãy chỉ quanh quẩn ở khu vực bị đắm để chờ cứu hộ.

Bạn phải nhớ mặc áo phao khi xuống sông, biển.

Liên kết các bè, xuồng

Nếu có nhiều xuồng cứu hộ, hãy tìm cách liên kết lại với nhau bằng dây. Khi hợp lại thành một mảng lớn, sẽ có thể đối đầu với các con sóng lớn, và dễ dàng để tàu khác nhận ra cứu hộ

Tránh xa vết dầu loang

Nếu phát hiện ra vết dầu loang từ con tàu bị đắm, tốt nhất bạn phải tìm cách rời xa khu vực đó bởi những đám cháy từ dầu loang này rất nhanh.

Bất khả kháng phải nhảy xuống nước

Trường hợp bạn không còn cơ hội lên xuồng cứu hộ, hãy nhảy xuống nước. Nhưng trước hết phải nhớ tìm cho mình một chiếc phao hay bất cứ vật gì có thể làm nổi được (áo phao, phao bơi, ván gỗ, thùng, can nhựa,…). Bạn ôm phao thật chắc trước ngực để khi rơi xuống người phải nằm đè lên phao.

Chọn hướng gió để nhảy. Nên nhảy theo phương thẳng đứng. Chọn xuôi gió, đừng nhảy theo chiều ngược gió và đừng nhảy ở phía con tàu, thuyền nghiêng, đang bị chìm. Để mình có thể lợi dụng sức gió bơi ra xa khỏi con tàu.

Bơi ra xa nhưng phải quanh quẩn khu vực tàu chìm để tiện cứu hộ, … Bạn hãy cuộn tròn lại hết mức có thể để giảm sự tiếp xúc với nước biển, giữ được nhiệt.

Phát tín hiệu cầu cứu

Nếu thấy bóng dáng của máy bay hay tàu khác thì cầu cứu bằng pháo sáng, khói hay bất cứ quần áo sắc màu nào hoặc âm thanh nào có thể, còi phát tín hiệu âm thanh có trong áo phao cứu sinh.

Tận dụng hướng gió và sóng

Bơi sau lưng và bám sát những ngọn sóng là cách bơi đỡ tốn sức nhất. Hãy chú ý tận dụng hướng gió và sóng để có thể sống sót bơi vào bờ.

Phải giữ sức

Bạn cần phải giữ sức để giành lấy sự sống. Hãy hạn chế ăn uống và phải phân bố lương thực cho hợp lý. Nếu gặp trời mưa phải tìm cách hứng. Những túi nilon mang theo trước khi xuống biển là rất cần thiết trong trường hợp này. Nước sẽ là yếu tố giúp bạn sống sót, nhưng nhớ là đừng uống nước biển, nó sẽ làm bạn bị mất nước và khát hơn. Rong tảo ở biển là thức ăn rất tốt cho sức khỏe và có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở biển.

 

Thao tác sơ cứu khẩn cấp đối với người chìm dưới nước

Tình huống này thường gặp với những tai nạn nhỏ nơi vùng sông hồ nước ngọt. Việc sơ cứu nạn nhân vừa chìm ra khỏi nước đưa lên bờ đòi hỏi phải nhanh chóng chính xác và khẩn cấp vì thời gian cứu người lúc này chỉ được tính bằng phút và giây.

Cho dù nạn nhân lúc này đã ngừng thở hay chưa vẫn phải cấp cứu theo các phương pháp dưới đây:

Lập tức làm sạch bùn đất, đồ nôn ra trong mồm, mũi, đảm bảo đường hô hấp thông suốt.

Khi hô hấp yếu hoặc đã ngừng, lập tức hô hấp nhân tạo trực tiếp vào mồm và ấn tim ngoài lồng ngực. Thời gian hô hấp nhân tạo phải dài, không nên tự ý bỏ đồng thời có thể cho hít oxi và lấy chăn quấn giữ ấm cơ thể tăng tuần hoàn máu.

Không nên chỉ ngồi đợi bác sỹ tới hoặc không qua xử lý đưa trực tiếp tới bệnh viện làm mất đi thời cơ cứu chữa vàng ngọc lúc ban đầu.

Thao tác sơ cứu cần thiết : để người bị nạn ở tư thế nằm sấp, dùng quần áo kê cao phần bụng hoặc đặt nạn nhân nằm vắt ngang trên đầu gối duỗi thẳng của người cứu hộ (nhân viên cứu hộ giữ tư thế quỳ xuống, một chân duỗi gối), để đầu của nạn nhân cố gắng cúi thấp nhất, nhẹ nhàng vỗ vào lưng họ để nước trong đường hô hấp và dạ dày nhanh chóng thoát ra .

Sau đó đặt họ ở tư thế nằm thẳng đầu quay sang một bên để tiếp tục cứu chữa.

 

 

 

 

 

 

 

 

Reply