no comments

Làm thế nào để dạy cho trẻ cách viết tay?

Có một thực tế đó là có nhiều trường học đã loại bỏ việc dạy một trong những nền tảng giáo dục quan trọng nhất cho trẻ đó là viết tay. Mặc dù trẻ luôn được mong đợi có thể viết tay một cách rõ ràng và dễ đọc, tuy vậy chúng không được dạy để làm được điều đó. Không được dạy cho biết cách viết tay, nhiều đứa trẻ bắt đầu hình thành nên những thói quen viết xấu và sau đó cố gắng để luyện viết tay trong thời gian tới trường còn lại của chúng. Hãy dừng ngay lại việc hình thành những thói quen xấu và giúp con bạn tạo nên nền tảng viết tay tốt thông qua những mẹo viết tay dành cho trẻ dưới đây.

1. Cách cầm bút phù hợp

Nhiều đứa trẻ không gặp thuận lợi trong việc viết tay thậm chí là trước khi chúng đặt chiếc bút chì lên giấy bởi vì chúng sử dụng vật dụng hỗ trợ cầm bút theo độ tuổi của chúng. Dụng cụ cầm bút chì thực hiện theo một quá trình phát triển đặc biệt và vào độ tuổi khoảng 3 tuổi rưỡi, trẻ sẽ bắt đầu với việc cầm bút bằng 3 ngón tay, cách cầm bút giống với những đứa trẻ lớn hơn cũng như người lớn.

2. Bắt đầu học viết tay với các đường kẻ

Mỗi chữ cái trong bảng chữ cái đều được tạo ra với sự kết hợp của các đường kẻ ngang, thẳng đứng, đường chéo hoặc các đường cong, vì vậy nếu con bạn có thể vẽ các đường kẻ, chúng sẽ có khả năng tạo ra từng chữ cái. Việc vẽ các đường kẻ tuân theo một quá trình cụ thể, vì vậy bạn cần đảm bảo thực hiện theo quy trình này khi dạy cho con vẽ các đường kẻ.

3. Từ việc vẽ các đường kẻ chuyển sang vẽ các hình dạng

Sau khi con bạn đã học được cách vẽ các đường kẻ, hãy hướng dẫn chúng thực hành sắp xếp và bố trí các đường kẻ với nhau thông qua việc vẽ các hình dạng. Những hình dạng cơ bản như hình chéo, hình tròn, hình vuông và hình thoi, những hình dạng này bao gồm tất cả những loại đường kẻ cần để tạo ra mỗi chữ cái. Hãy thực hiện vẽ các hình dạng theo trình tự dưới đây:

4. Đừng dạy con bạn các chữ cái theo thứ tự ABC

Một trong những lỗi phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải khi dạy trẻ viết chữ có là dạy viết theo thứ tự chữ cái ABC. Như đã được đề cập ở trên, việc viết tay của trẻ tuân theo sự phát triển tự nhiên (đường ngang, đường thẳng đứng, đường tròn, và đường chéo). Vì vậy, việc dạy các chữ cái có các đường thẳng đứng và đường nằm ngang trước tiên sẽ tốt hơn, sau đó chuyển sang học những chữ được tạo ra với sự kết hợp các đường tròn, và cuối cùng là những chữ có đường chéo. Dưới đây là trật tự của các chữ cái mà bạn có thể dạy trẻ theo hướng dẫn trên.

5. Sử dụng các dấu chấm cho những điểm bắt đầu chính xác

Những chữ cái được hình thành theo hướng từ trên xuống, điều này có nghĩa là mỗi chữ cái cần bắt đầu từ trên. Nếu các chữ cái không được tạo ra một cách chính xác và chúng bắt đầu từ dưới, khả năng là chữ cái đó bị đảo ngược (viết giật lùi) hoặc được viết một cách khó đọc. Vì vậy, hãy hình thành cho con bạn thói quen viết chữ cái bằng việc đặt những dấu chấm trên đầu mỗi chữ cái bắt đầu.

6. Đừng chỉ dạy trẻ viết những chữ cái, hãy dạy chúng tạo ra những chữ cái

Cũng như với bất cứ điều gì mà chúng ta học hỏi, chúng ta thường lưu trữ thông tin tốt hơn khi nó được thể hiện qua bàn tay cũng như khi chúng ta thực hành. Hãy cải thiện việc luyện viết các chữ cái cho trẻ bằng cách dạy chúng tạo ra các chữ cái từ các chất liệu như đất nặn, kẹo dẻo xoắn, vv. Sau khi trẻ đã được học để tạo ra một chữ cái nào đó, hãy yêu cầu chúng tô lại chữ và sau đó viết chữ.

Dù con bạn mới chỉ bắt đầu học viết tay hay đã học viết trong nhiều năm, sẽ không bao giờ là muộn để thử những mẹo này trong quá trình cải thiện việc viết tay cho trẻ.

Dịch từ kidsplaysmarter

Đọc thêm bài viết cùng chủ đề:

Những hoạt động giúp cải thiện khả năng viết tay của trẻ

Reply