no comments

Làm thế nào để thực hành thiền trong lần đầu tiên?

Bạn muốn thực hành thiền nhưng không biết làm thế nào? Sự thật là quá trình thiền thực sự là dễ dàng. Bạn không cần có bất kỳ kiến thức hay sản phẩm đặc biệt nào. Tất cả những gì bạn thực sự cần là một nơi để ngồi thiền và 10 phút trong quỹ thời gian của bạn. Tôi sẽ chỉ cho bạn biết cách làm thế nào để thực hành thiền theo ba bước được trình bày dưới đây, nhưng trước tiên bạn cần hiểu được thiền dành cho những đối tượng nào.

Thiền dành cho ai?

Bạn có từng đối mặt với sự lo lắng và chán nản không? Bạn có muốn trở nên khỏe mạnh hơn và tập trung hơn thông qua việc hành thiền không? Bạn có muốn thấu hiểu người khác hơn và giảm bớt bản ngã của mình không? Bạn có bị căng thẳng và bạn có muốn cảm thấy điềm tĩnh hơn không?

Nếu câu trả lời của bạn là “có” với bất kỳ câu hỏi nào bên trên, thiền sẽ giúp ích cho bạn. Trên thực tế, thiền được chứng minh trong khoa học là giúp bạn giải quyết tất cả những vấn đề trên và còn nhiều hơn thế nữa.

Thiền không phải là gì?

Thiền không phải là thứ gì đó kỳ diệu hay một loại thuốc chữa bách bệnh. Và để có được lợi ích mà thiền mang lại, bạn cần thực hành nó như bất kỳ việc gì khác.

Tôi cũng muốn lưu ý rằng vì thiền có liên quan đến một số tôn giáo, vậy nên bạn không cần tin vào bất kỳ loại tôn giáo nào hay các triết học Thời đại mới nào để hành thiền.

Ba bước hành thiền cho người bắt đầu

Bước 1 – Hãy tìm một nơi để ngồi

Bạn không cần bất kỳ chiếc nệm hay chiếc ghế nào. Những thứ này thường được sử dụng phổ biến nhưng việc ngồi trên ghế thực sự là quá dễ dàng.

Nếu bạn thấy rằng bạn thích thiền và muốn duy trì nó, bạn có thể nghĩ đến việc mua một tấm nệm vào thời điểm đó. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một chút thời gian để quen với việc sử dụng tấm nệm.

Cuối cùng, nếu bạn trải qua cảm giác đau lưng, việc sử dụng một chiếc ghế sẽ giúp ích cho bạn.

Bước 2 – Tư thế ngồi

Khi bạn tưởng tượng một ai đó đang thiền, bạn có thể hình dung người đó đang ngồi bắt chéo chân với hai lòng bàn tay ngửa và đặt chồng lên nhau. Tất cả những gì bạn cần quan tâm là tìm một tư thế ngồi khiến bạn cảm thấy thoải mái.

Việc giữ cho lưng thẳng là điều bạn cần ưu tiên, vì tư thế thẳng đứng sẽ giúp bạn tỉnh táo và tránh bị đau lưng.
Mắt bạn có thể mở hoặc nhắm, nhưng tôi khuyên bạn nên nhắm mắt lại, ít nhất là để bắt đầu. Hầu hết mọi người đều thấy dễ tập trung hơn khi nhắm mắt.

Bạn có thể đặt tay theo bất kỳ kiểu nào mà bạn cảm thấy thoải mái. Bạn có thể ngồi bắt chéo chân nếu chỗ ngồi cho phép, nhưng nó không cần thiết.

Bước 3 – Qúa trình thiền

Mỗi ngày chúng ta liên tục để cho tâm trí đi lang thang và thậm chí là chúng ta không nhận ra điều đó. Mục đích của thiền là để cho luồng suy nghĩ liên tục xâm chiếm tâm trí bạn được tĩnh lặng và thay vào đó chú ý đến khoảnh khắc mà bạn đang trải nghiệm.

Làm thế nào để thực hiện điều đó? Cách dễ dàng nhất đó là tập trung vào hơi thở của bạn. Hãy theo dõi hơi thở khi bạn bắt đầu hít vào. Hãy cảm nhận không khí đi qua mũi và tràn vào ngực bạn.

Đồng thời hãy chú ý đến xung quanh bạn. Ánh mặt trời sưởi ấm da bạn và những cơn gió chạm vào da bạn.

Mỗi khi bạn bị phân tán và không kiểm soát được suy nghĩ, hãy lấy lại sự chú ý của bạn đến hơi thở.

Việc nghe một bài hướng dẫn thiền cũng giúp ích cho bạn. Và khi bạn đã quen thuộc với quá trình thiền, bạn có thể tự hành thiền mà không cần audio nữa.

Dịch từ crestfox

 

Reply