no comments

Một số quan niệm sai lầm khi bổ sung canxi cho trẻ

Bổ sung canxi cho trẻ là một trong những công việc rất quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh vẫn thường có nhiều quan niệm sai lầm về công việc này. Bạn có thể tìm hiểu điều đó qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Nước xương ống giàu canxi

Có rất nhiều bà mẹ cho rằng nước hầm xương có chứa rất nhiều canxi nên thường sử dụng nó để quấy bột hay nấu bột cho trẻ. Tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng nước xương ống chỉ có công dụng giúp bé ăn ngon miệng hơn mà thôi. Lượng canxi có trong nước hầm xương ống lại ít hơn rất nhiều so với thịt.

Đặc biệt, trong khi chế biến các loại chát béo động vật trong tủy xương thoát ra sẽ làm xuất hiện váng mỡ, nó không tốt cho sức khỏe của trẻ. Do đó, bạn chỉ nên cho bé thì các mẹ nên cho bé ăn phần thịt, bởi chúng vẫn có khả năng cung cấp canxi cho cơ thể.

2. Quên rằng rau xanh có chứa nhiều canxi

Các mẹ thường nghĩ rau chỉ có chất xơ và vitamin, ít ai biết rằng đây là nguồn bổ sung canxi dồi dào. Thực tế, có nhiều loại rau chứa canxi và các nguyên tố làm giảm tình trạng mất canxi như kali và magie. Không chỉ vậy, trong rau xanh có chứa vitamin K giúp thúc đẩy quá trình hình thành osteocalcin, osteocalcin giúp tích tụ canxi vào xương.

3. Tự ý bổ sung canxi cho trẻ

Như bạn đã biết việc thiếu canxi sẽ ảnh hướng rất lớn đến sức khỏe của trẻ, phụ thuộc mức độ nhiều hay ít mà dẫn mđến nhiều căn bệnh khác nhau. Trong đó, trẻ suy dinh dưỡng là hậu quả mà bạn có thể nhận thấy đầu tiên nếu không cung cấp đủ canxi cho trẻ. Các bà mẹ nên biết rằng canxi là vật liệu chính để xây dựng một khung xương chắc khỏe, và giúp duy trì hoạt động của xương và răng. Thế nhưng bạn cũng đừng bao giờ bổ sung canxi cho trẻ một cách tùy tiện bởi nó dễ dẫn đến phản ứng ngược nguy hiểm.

4. Bữa ăn không đa dạng

Theo nghiên cứu thì trẻ mỗi ngày cần khoảng từ 400 đến 700mg canxi, nhưng do bữa ăn của trẻ không đảm bảo nên nó chỉ đáp ứng được khoảng 50% lượng canxi cần. Chính vì thế mà các bậc phụ huynh nên tạo sự đa dạng trong bữa ăn cho trẻ, đặc biệt nên chú ý đến những nguồn thực phẩm cung cấp canxi. Bạn cũng nên bổ sung thêm sữa và các sản phẩm từ sữa cho trẻ mỗi ngày để bù đắp khoảng 50% lượng canxi thiếu hụt. Điều đó sẽ đảm bảo trẻ có thể phát triển khỏe mạnh hơn.

5. Tạo căng thẳng cho trẻ

Các chuyên gia cho rằng môi trường căng thẳng cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Nếu như bạn sự căng thẳng cho trẻ khiến trẻ ngủ không ngon giấc, điều đó tác động rất lớn đến các chức năng của tuyến yên, đồng thời làm giảm hormone tăng trưởng. Điều này làm ảnh hướng rất lớn đến sự phát triển về chiều cao của trẻ đấy nhé.

Các bậc cha mẹ cần tạo cho con môi trường lành mạnh, giàu tình yêu thương, để giúp bé phát triển tốt về thể chất và tinh thần. Bạn nên khuyến khích con sống tự lập, giúp đỡ mọi người và rèn luyện các kỹ năng sống cần thiết. Khi bé đủ cao lớn, bố mẹ có thể tận dụng ưu thế này để gợi ý con làm những việc có ích như phụ mẹ phơi quần áo, lau dọn bàn ghế trên cao.

Với 5 quan niệm sai lầm thường gặp khi bổ sung canxi cho trẻ mà chúng tôi chia sẻ trên đây, chắc chắn bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm nuôi con khỏe mạnh hơn rồi đúng không nào? Chúc con bạn có được sức khỏe và sự phát triển toàn diện nhất.

Reply