no comments

Những cách phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ mà mẹ nên biết

Trong thời gian gần đây, các ca mắc bệnh tay chân miệng ở trẻ ngày càng tăng mạnh và nó đang có khả năng bùng nổ thành dịch. Vậy các mẹ cần phải làm gì để phòng ngừa bệnh tay chân miệng hiệu quả nhất? Bạn hãy tham khảo ngay một vài cách phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Có thể bạn chưa biết tay chân miệng là một trong những căn bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm và thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Căn bệnh này có thể lây lan rất nhanh qua đường tiêu hóa, tiếp xúc nước bọt và vi khuẩn được phát tán từ dịch tiết mũi họng hay những bọng nước của người bệnh vỡ ra. Vấn đề quan trọng nhất là ngay cả những người mắc bệnh vẫn không hiểu rõ được tình trạng của mình nên rất dễ lây cho người khác.

1. Dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng

Tay chân miệng là căn bệnh xuất hiện chủ yếu vào tháng 5, tháng 9 và tháng 10 hàng năm, để phòng ngừa bệnh tay chân miệng trước hết bạn cần phải nắm được những dấu hiệu đặc trưng của nó như: sốt, tổn thương niêm mạc miệng, đau họng, da ở phần lòng bàn tay, chân, đầu gối và mông bị phỏng nước. Hiện nay, các ca bệnh tay chân miệng đều có diễn biến rất nhẹ nên bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa hiệu quả.

Bệnh tay chân miệng nặng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng bởi nó gây biến chứng đến một số bệnh như viêm màng não, viêm não, phù phổi, viêm cơ tim. Do đó bệnh cần phải được phát hiện sớm để có thể điều trị kịp thời, tránh để bệnh diễn biến nặng mới điều trị.

2. Cách phòng ngừa bệnh tay chân miệng

Để tránh việc lây lan của bệnh tay chân miệng thì bạn nên chú ý đến một vài cách phòng ngừa bệnh tay chân miệng dưới đây.

+ Rửa tay nhiều lần bằng xà phòng:

Nên rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong một ngày, cả người lớn và trẻ nhỏ đều nên thực hiện phương pháp này. Đặc biệt là trước khi chuẩn bị thức ăn, trước khi bế trẻ, sau khi thay tã làm vệ sinh cho trẻ, sau khi bạn đi vệ sinh đều phải rửa tay bằng xà phòng để loại bỏ các loại vi khuẩn gây bệnh.

+ Đảm bảo an toàn vệ sinh ăn uống:

Một trong những cách phòng bệnh tay chân miệng hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua đó chính là thực hiện tốt việc đảm bảo vệ sinh khi ăn uống. Nên ăn chín uống sôi, các loại thực phẩm cần rửa sạch qua nhiều lần nước và sử dụng nước sạch cho sinh hoạt hàng ngày. Bát đũa trước khi ăn bạn nên tráng qua bằng nước sôi để diệt vi khuẩn.

+ Làm sạch các đồ chơi hay vật mà trẻ thường xuyên tiếp xúc:

Bạn nên lau sạch sẽ các bề mặt đồ chơi, bàn ghế, dụng cụ học tập mà trẻ thường xuyên tiếp xúc, sàn nhà bạn cũng nên lau sạch với những loại nước lau nhà thông thường. Đảm bảo vi khuẩn không có cơ hội phát triển và ảnh hưởng đến trẻ.

+ Nên cách lý những người mắc bệnh:

Bạn nên kiểm soát tránh để trẻ tiếp xúc với những người bị nghi ngờ mắc bệnh tay chân miệng, bởi căn bệnh này rất dễ lây. Thực tế có rất nhiều người khi thấy con có dấu hiệu mắc bệnh nhưng vẫn cố tình đưa con đến trường với nhiều lý do khác nhau. Chính vì thế mà các ca mắc bệnh tay chân miệng mới ngày càng bùng nổ hơn.

Trên đây là những dấu hiệu và cách phòng bệnh tay chân miệng mà các mẹ nên biết để bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Tốt nhất, khi bạn thấy trẻ có dấu hiệu mà nghi là mắc bệnh tay chân miệng thì bạn nên đưa trẻ đi khám ngay lập tức, tránh tình trạng bệnh chuyển biến nặng mới đưa trẻ đi điều trị.

Reply