no comments

Những kỹ năng cơ bản dạy trẻ tự lập mà bạn nên biết

Trong thời đại công nghệ hiện nay các bậc cha mẹ thường quá nuông chiều con cái của mình khiến chúng có thói quen ỉ lại, phụ thuộc vào người khác quá nhiều. Điều đó sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ sau này. Do đó bạn cần phải dạy cho trẻ những kỹ năng sống cơ bản và dạy trẻ tự lập thông qua những phương pháp hiệu quả dưới đây.

1. Để trẻ tự giặt quần áo của mình

Nuôi trẻ đã khó, công việc dạy trẻ còn khó khăn và gian nan hơn rất nhiều. Một trong những điều mà các bậc cha mẹ cần phải thực hiện đó là dạy trẻ sống tự lập. Khi trẻ 6 tuổi chúng ta nên bắt đầu dạy trẻ tự lập bằng cách để trẻ tự giặt quần áo của mình, bạn có thể dạy trẻ giặt bằng tay sau đó chuyển sang sử dụng các thao tác trên máy giặt. Cho đến khi trẻ lớn hơn một chút bạn hãy để trẻ tự là quần áo, tự phơi quần áo, tự gấp quần áo, điều đó sẽ khiến trẻ có được thói quen tốt. Không chỉ vậy bạn cũng nên thường xuyên nhắc nhở trẻ giữ gìn quần áo sạch sẽ, giúp trẻ tự lập hơn trong cuộc sống sau này.

2. Dạy trẻ học cách trồng cây

Việc dạy trẻ trồng cây cũng là một trong những phương pháp giúp trẻ tự lập hơn, không chỉ vậy nó còn mang đến rất nhiều lợi ích tốt cho sự phát triển của trẻ. Bạn có thể để trẻ tiếp cận được những kỹ năng cơ bản của việc lao động, dạy trẻ trồng cây là một cơ hội tốt để trẻ vận động nhiều hơn. Đặc biệt, trẻ sẽ có thể tự cảm nhận được ý nghĩa, giá trị của việc trồng cây, điều đó giúp trẻ yêu thiên nhiên hơn, sống tự lập hơn.

3. Để trẻ tự chuẩn bị thực đơn cho bữa ăn đơn giản

Ngay từ giai đoạn trẻ 6 tuổi bạn cũng có thể để trẻ tham gia vào công việc nấu nướng, bắt đầu từ những bữa ăn sáng nhẹ nhàng và đơn giản. Bạn có có thể dạy trẻ mọi thứ từ cách nấu cho đến việc xử lý vấn đề khi sự cố xảy ra, nó không chỉ giúp trẻ có được sự thích thú mà nó còn giúp trẻ tự lập hơn. Mức độ khó của các món ăn tăng dần khi trẻ lớn hơn, bạn có thể dạy trẻ nấu một vài món ăn phức tạp hơn với nhiều thao tác khác nhau như làm salad rau quả. Với việc sử dụng dao bạn nên chú ý để tránh xảy ra sự cố trong khi trẻ nấu ăn nhé!

4. Để trẻ tự xử lý các vết thương nhỏ

Những vết thương nhỏ ngoài ra là điều không thể tránh khỏi trong quá trình trẻ vui chơi bởi trẻ thường rất hiếu động. Bạn nên dạy cho trẻ cách tự xử lý các vết thương nhỏ, cách xơ cứu, cách cầm máu hay cách băng bó vết thương. Điều đó sẽ giúp trẻ có thể rèn luyện được tính tự lập cao, giúp trẻ có thêm nhiều kỹ năng cơ bản cần thiết cho cuộc sống.

5. Dạy trẻ tự dọn vệ sinh phòng ngủ

Cách dạy trẻ tự lập tốt nhất là bạn nên để trẻ tự dọn vệ sinh phòng ngủ, từ việc gấp chăn màn gọn gàng cho đến việc quét dọn vệ sinh, sắp xếp đồ chơi. Bạn hãy nói cho trẻ biết về tầm quan trọng của việc dọn vệ sinh để trẻ có nhận thức tốt hơn. Bạn cũng có thể phụ giúp trẻ trong những công việc đó nhưng để tạo được thói quen tốt thì bạn nên để trẻ tự lập.

Trên đây là những cách dạy trẻ tự lập mà các bậc phụ huynh nên biết, đảm bảo trẻ sẽ phát triển tốt hơn và nó cũng là nền tảng để trẻ hoàn thiện hơn các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ trong tương lai.

Reply