no comments

Những phép lịch sự con bạn cần biết trong bữa ăn

Những phép lịch sự trong bữa cơm hàng ngày mà ông bà ta ngày xưa luôn coi đó là nếp sống văn hóa thì hiện giờ dường như chúng đang dần bị lãng quên. Bận rộn với công việc nhưng các bậc cha mẹ cũng đừng bao giờ quên dạy trẻ những phép lịch sự quan trọng nhất trong bữa ăn dưới đây.

1. Mời cơm

Ông bà ta luôn có câu nói rằng “học ăn, học nói, học gói, học mở”, bạn có thể nhận thấy được tầm quan trọng của việc “học ăn” chính là những phép lịch sự tối thiểu trên bàn ăn. Lời mời cơm trong các bữa ăn trở thành một truyền thống từ rất lâu đời ở Việt Nam và nó là một trong những phép lịch sự tối thiểu mà bạn không nên bỏ qua khi dạy trẻ.

Trong mỗi gia đình Việt thông thường có nhiều thế hệ khác nhau vì thế mà người phải sử dụng lời mời nhiều nhất là người nhỏ tuổi nhất trong gia đình (là con hoặc cháu). Chính vì thế mà bạn nên dạy trẻ cách mời cơm trong bữa ăn từ khi trẻ biết nói với mẫu câu mời cơm đơn giản là “Con/cháu mời cả nhà mời cơm ạ!” là được. Trong bữa cơm nếu như bạn thấy trẻ không mời thì bạn cần nhắc nhở ngay để tạo thành thói quen cho trẻ.

2. Điều chỉnh tư thế ngồi ăn của trẻ cho đúng

Trẻ con có tính hiếu động nên bạn cần chú ý đến con nhiều hơn trong bữa ăn, nhất là tư thế ngồi của trẻ. Bạn cần phải nhắc nhở trẻ nếu như trẻ đang ngồi ăn trong tư thế không đẹp, điều chỉnh lại tư thế cho trẻ không chỉ giúp việc tiêu hóa thức ăn tốt hơn mà tránh tạo được thói quen xấu cho trẻ khi ở nơi đông người. Tư thế đẹp nhất mà bạn nên dạy con đó là ngồi ngay ngắn, lưng thẳng và thả lỏng khi ăn, khoanh chân gọn gàng. Việc điều chỉnh tư thế ngồi ăn cho trẻ là một trong những phép lịch sự tối thiếu mà bạn không nên bỏ qua đâu nhé!

3. Dạy trẻ tránh những hành động không đẹp trong bữa ăn

Chắc hẳn không ai là không biết đến những nguyên tắc cơ bản trên bàn ăn với những hành động không nên làm. Các nguyên tắc đó cũng là một trong những phép lịch sự tối thiểu trên bàn ăn mà bạn cần phải dạy cho trẻ. Điều đó sẽ giúp cho trẻ có được ấn tượng tốt hơn từ người khác trong các bữa ăn bên ngoài. Bạn nên dạy trẻ các nguyên tắc ăn uống như sau:

+ Tránh nói chuyện khi trong miệng vẫn còn thức ăn

+ Không được nhai thức ăn chóp chép hay nuốt ừng ực khi ăn

+ Không được gắp thức ăn từ bát, đĩa vào thẳng miệng.

+ Không được nghịch điện thoại khi ăn

+ Nên up muỗng canh xuống sau khi múc canh, tránh để môi ngửa hoặc nổi trên bát.

+ Không được dùng đũa, thìa riêng để múc hay khuấy canh, thức ăn.

+ Tránh việc gắp thức ăn cho người khác mà không đổi đầu đũa.

+ Không để trẻ rướn người qua mâm cơm khi gắp thức ăn

4. Dạy trẻ biết nói cảm ơn và dọn dẹp sau khi ăn

Việc dạy trẻ nói lời cảm ơn trong bữa ăn và phụ giúp việc dọn dẹp cũng là một phép lịch sự tối thiểu mà bạn không thể bỏ qua. Không những thế mà bạn cũng nên dạy cho trẻ biết cách trân trọng thức ăn, không được chê đồ ăn mặc dù thức ăn không ngon. Bạn cũng nên hướng dẫn trẻ cách dọn dẹp sau bữa ăn từ những công việc dọn dẹp bát đũa, cất nồi xong. Điều đó sẽ giúp trẻ hình thành được thói quen tốt, biết phép tắc hơn.

Trên đây là những phép lịch sự trong bữa ăn mà các bậc cha mẹ nên dạy con từ khi trẻ biết nhận thức. Từ việc “học ăn” trẻ có thể phát triển được nhân cách tốt hơn, tránh được những thói quen xấu.

Reply