no comments

Những sai lầm khiến trẻ lười ăn thường gặp ở các phụ huynh

Trẻ lười ăn luôn là vấn đề muôn thuở khiến các bậc phụ huynh phải đau đầu, bởi chẳng có ai lại không muốn con mình ăn khỏe để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể. Trong bữa ăn hằng ngày chỉ với một vài thay đổi nhỏ cũng khiến cho trẻ hình thành thói quen ăn uống lành mạnh. Dưới đây là một vài sai lầm khiến trẻ lười ăn đa số các bậc cha mẹ đều mắc phải mà bạn nên biết.

1. Cấm trẻ nghịch đồ ăn

Nghe có vẻ vô lý nhưng theo các chuyên gia về dinh dưỡng thì việc nghịch đồ ăn của trẻ trong bữa ăn lại là một trong những giải pháp khiến trẻ có cảm giác thèm ăn hơn, nhất là những loại đồ ăn mà trẻ nghịch. Chính vì thế mà các bậc phụ huynh nên tránh việc cấm trẻ nghịch đồ ăn bởi như vậy càng khiến trẻ lười ăn hơn. Ngược lại bạn hãy khuyến khích trẻ chơi với những loại rau củ quả khác nhau. Điều đó giúp trẻ hình thành được thói quen ăn uống lành mạnh hơn rất nhiều đấy nhé!

2. Thực đơn bữa ăn bỏ qua các món chấm

Trong thực đơn của trẻ bạn không nên bỏ qua các món chấm bởi nó mang đến rất nhiều lợi ích cho trẻ, nhất là việc làm cho trẻ không còn cảm giá lười ăn. Với nhiều công thức làm nước sốt chấm khác nhau sẽ khiến trẻ thích thú và ăn ngon hơn hơn. Do đó, bạn nên khuyến khích trẻ chấm thử thức ăn vào các loại nước sốt khác nhau để khơi gợi vị giác của trẻ.

3. Cấm trẻ phụ giúp việc nấu ăn

Hiện có rất nhiều bậc phụ huynh cấm trẻ phụ giúp việc nấu ăn trong bếp bởi sợ trẻ bị bỏng hay không may sảy ra sự cố nào đó. Thế nhưng, điều đó nên bạn chế bởi việc để trẻ phụ giúp bạn trong việc nấu nướng cũng sẽ tạo cho bé cảm giác ăn ngon hơn, tránh để trẻ lười ăn. Với những món ăn mà bé tham gia nấu thì chắc chắn bé thích ăn hơn, nó giúp trẻ được tiếp xúc với nhiều loại đồ ăn khác nhau.

4. Bắt trẻ ăn khi trẻ không đói

Để tránh làm trẻ lười ăn thì tốt nhất bạn không nên bắt trẻ ăn quá nhiều, việc ép trẻ ăn dần dần sẽ tạo cho trẻ có thói quen lười ăn. Do đó, nếu như trẻ không đói hay không muốn ăn thì bạn nên thay đổi khẩu vị cho các món ăn để khuyến khích trẻ ăn ngon hơn.

5. Các món ăn không hấp dẫn

Một trong những yếu tố quan trọng nhất mà các bậc phụ huynh cần phải chú ý khi chuẩn bị bữa ăn cho trẻ đó là cách trang trí hấp dẫn. Đa phần trẻ đều thích những gam màu rực rỡ, nhiều màu sắc bạn có thể nhận thấy điều đó khi trẻ chơi đồ hàng. Vì thế, các bậc phụ huynh nên dành thời gian để trang trí và trình bày món ăn thêm nhiều màu sắc và tạo hình ngộ nghĩnh cho món ăn. Điều đó sẽ giúp trẻ thích thú hơn khi ăn và giúp trẻ ăn ngon hơn.

6. Để trẻ ăn vặt quá nhiều

Hầu hết trẻ con đều thích ăn vặt nhưng việc ăn quá nhiều cũng lại chính là nguyên nhân khiến trẻ lười ăn hơn trong các bữa chính, do đó bạn nên hạn chế để trẻ ăn quá giữa buổi quá nhiều. Tốt nhất, bạn chỉ nên cho trẻ ăn vặt khoảng 200 calo mỗi ngày thôi nhé! Bạn có thể cho trẻ ăn thêm các loại hoa quả để bổ sung khoáng chất cho cơ thể.

Trên đây là tất cả những lỗi thường gặp ở các bậc phụ huynh làm trẻ lười ăn mà bạn nên biết để tránh. Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm để chăm sóc trẻ tốt nhất.

Reply