no comments

Thiền dành cho người mới bắt đầu: Các kỹ thuật thiền để cải thiện chất lượng cuộc sống

Khi cuộc sống đè nén bạn, bạn làm gì? Bạn đè nén lại! Điều đáng sợ thường xảy ra khi bạn ít mong đợi nhất. Vì vậy, bạn phải luôn ở trong tư thế được chuẩn bị và sẵn sàng. Thiền là một trong những công cụ hàng đầu mà tôi sử dụng khi cuộc sống của tôi trở nên mất cân bằng. Đó là một trong những công cụ tuyệt vời giúp chuyển đổi những năng lực tiêu cực thành TÍCH CỰC. Làm thế nào bạn thanh lọc tâm mình? Việc suy nghĩ đến điều đó khiến tôi lưỡng lự. Nhưng khi tôi biết được những gì mà tôi có thể có được từ việc thực hành thiền, tôi đã bị nó thuyết phục.

Thiền là gì?

Hiểu một cách đơn giản, thiền giúp bạn dựng lại tạm thời để ý thức đến cảm nhận, suy nghĩ, và cảm giác của bạn, đồng thời trở nên thoải mái với sự hiện diện của những cảm nhận, suy nghĩ và cảm giác. Khi thiền, bạn học được cách tập trung và tránh xa những sao lãng xung quanh. Bạn trở nên ý thức về sự kết nối thân – tâm. Sau khi bạn có thể làm chủ được tâm mình, bạn sẽ luôn ý thức được cảm xúc và cảm giác trên cơ thể bạn.

Những lợi ích của thiền

Có rất nhiều lợi ích trong việc hành thiền. Ba điều mà chúng ta có được từ thiền đó là cảm xúc, sự hiểu biết và thân thể. Tất cả những lợi ích này đều có liên quan đến nhau và có ảnh hưởng đến nhau.

Hạnh phúc

Hạnh phúc, trước tiên và trước nhất, là một lựa chọn. Bạn lựa chọn để dành một khoảng thời gian trong ngày của bạn để hành thiền, như vậy bạn có thể tự ý thay đổi trạng thái hiện tại của bạn. Sau một vài lần thực hành thiền, bạn sẽ có thể hình dung và giải phóng bản thân bạn với trạng thái cảm xúc mà bạn muốn. Hãy dành một chút thời gian mỗi ngày để thực hành mường tượng về trạng thái hạnh phúc là như thế nào, để sống mà không phải lo lắng hay sợ hãi. Điều đó không tốt sao? Nếu bạn hành thiền mỗi ngày, bạn có thể tạo điều kiện cho bản thân để ở trong trạng thái này cho tới khi bạn nhận ra bạn đang kiểm soát cảm xúc của bạn – không phải thời tiết, ông chủ la rầy hay bị giao các công việc).

Giảm thiểu nỗi sợ

Cũng như hạnh phúc, nỗi sợ là một cảm xúc. Nỗi sợ ám ảnh, một điều kiện tột cùng của nỗi sợ, đó là một cảm xúc không có cơ sở. Nếu bạn có thể liên hệ một sự kiện, con người hay thứ gì đó với nỗi sợ, bạn cũng có thể chia tách điều qua thông qua thiền. Thiền giúp bạn nhận ra những suy nghĩ của bạn và học cách kiểm soát những cảm xúc liên quan đến những suy nghĩ đó của bạn.

Sự chú ý

Thiền giúp bạn có được sự chú ý và lưu tâm. Nó giúp bạn ý thức về khoảnh khắc hiện tại và trở nên thoải mái với suy nghĩ, cảm nhận cảm xúc và cơ thể bạn. Đó là điều cơ bản mà thiền mang lại. Với sự bận rộn và tất bật trong cuộc sống hàng ngày, việc dành một chút thời gian cho việc thiền có thể là khó khăn, nhưng hãy làm điều đó để giúp bạn trở nên tốt hơn mỗi ngày. Ý thức và sự thư giãn chính là chìa khóa.

Sự tập trung

Thiền mang lại khả năng tập trung. Thiền giúp chúng ta có thể trung lập sự sao lãng và tập trung sức mạnh tinh thần, giúp bạn cải thiện trí nhớ và sự tập trung.

Thư giãn

Thiền giúp bạn làm cho thân và tâm bình thản. Trong suốt quá trình thiền, chúng ta ở vào trạng thái thư giãn và giải phóng sự căng thẳng được tạo ra xuyên suốt cơ thể chúng ta.

Giấc ngủ ngon

Trong suốt quá trình hành thiền, bạn “loại bỏ sự hỗn loạn” khỏi tâm trí và có được sự rõ ràng. Bạn sẽ có được chất lượng giấc ngủ tốt hơn nếu tâm trí bạn được giải phóng khỏi sự lo lắng, phiền muộn, tức giận và tất cả những ảnh hưởng tiêu cực khác. Bạn sẽ tỉnh dậy với tinh thần sẵn sàng cho ngày mới của bạn.

Thiền như thế nào?

1. Các ứng dụng thiền: Vì bạn là người mới bắt đầu thiền, bạn nên bắt đầu với một bài hướng dẫn thiền. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng như Headspace hay Insight Timer. Có rất nhiều ứng dụng thiền MIỄN PHÍ theo những loại khác nhau và những mục đích khác nhau. Nếu cần thiết, hãy tìm hiểu và sử dụng một ứng dụng thiền để giúp bạn bắt đầu thực hành thiền.

2. Tìm một nơi thoải mái: Cách ly bản thân và ngồi tại một khu vực yên tĩnh. Bạn có thể ngồi trên một chiếc ghế thoải mái. Hãy đảm bảo chân bạn thả lỏng trên nền nhà. Nếu bạn thích ngồi trên sàn nhà hoặc trên giường hơn, hãy ngồi bắt chéo chân với lòng bàn tay ngửa lên trên để lấy thêm năng lượng. Dù bạn chọn tư thế nào, bạn cần giữ cho lưng thẳng để có một tư thế thiền chính xác.

3. Mở nhạc hoặc âm thanh điềm tĩnh: Những điều này thường đến với những ứng dụng hướng dẫn thiền. Bạn cũng có thể mở nhạc spa trên Youtube hoặc Spotify.

4. Nhắm mắt: Việc nhắm mắt giúp bạn tập trung. Nhưng nếu bạn thích mở mắt hơn, hãy tập trung vào một vật thể hoặc điểm nhìn được đặt ngang tầm với mắt.

5. Hít thở tự nhiên: Hãy tập trung sự chú ý của bạn đến hơi thở của bạn, sự phồng lên, hạ xuống của lồng ngực. Đừng lo lắng nếu suy nghĩ của bạn bắt đầu đi lang thang. Bạn chỉ cần đơn giản mang sự tập trung trở lại với hơi thở của bạn. Bạn sẽ bị phân tâm bởi những âm thanh xung quanh như tiếng xe chạy hay tiếng chim hót, hãy nhận biết những âm thanh này và chấp nhận nó, sau đó lại lấy lại sự tập trung vào hơi thở. Điều này sẽ thường xảy ra vào thời gian đầu bạn thực hành thiền. Không sao cả. Hãy học cách đưa bản thận trở lại trạng thái hiện tại của bạn.

6. Thực hiện quét toàn bộ “cơ thể”: Sau khi bạn đã tập trung vào hơi thở, hãy đưa sự chú ý của bạn bắt đầu từ đầu, khuôn mặt, rồi di chuyển đến hai vai và ngực khi bạn hít thở, xuống hai cánh tay, bụng, đùi, cẳng chân và xuống các ngón chân. Hãy giảm thiểu sự căng thẳng trên các bộ phận của cơ thể khi bạn quét chúng. Hãy chú ý tới bất kỳ cảm giác mạnh mẽ nào mà bạn cảm nhận được, đặc biệt là cảm giác ở bàn chân khi bạn ngồi trên sàn. Điều chỉnh lại tư thế ngồi của bạn nếu cần thiết để giải phóng sự căng thẳng mà bạn cảm nhận được. Một lần nữa, hãy tiếp tục với hơi thở của bạn và tập trung lại khi tâm đi lang thang.

7. Thư giãn: Sau khoảng thời gian thiền, hãy thực hiện thư giãn và duỗi cơ để thả lỏng cơ thể và tận hưởng một ngày của bạn.

Hành thiền khi nào?

Hãy kết hợp dần dần. Hãy bắt đầu với 3 phút và tăng lên 20 phút mỗi ngày. 20 phút có vẻ nhiều với một số người mới hành thiền nhưng nếu bạn có thời gian, hãy dành thêm thời gian hành thiền. Một số người thực hiện thiền trong một giờ. Nếu bạn không thể hành thiền trong một giờ, hãy dành ra 5 phút mỗi ngày.

Hãy đưa việc hành thiền vào lịch trình hàng ngày buổi sáng sau khi tỉnh dậy.

Hãy thực hiện hành thiền vào thời gian “trước khi đi ngủ”. Điều này giúp bạn tĩnh tâm và dừng lại các hoạt động trong ngày bởi vì đã đến lúc đi ngủ. Hãy thiền với ánh sáng mờ và tắt tất cả các thiết bị điện tử, bạn chắc chắn sẽ có một giấc ngủ chất lượng.

Thiền ở đâu?

Là một người mới bắt đầu, tôi khuyên bạn nên bắt đầu thiền trong căn phòng thoải mái của bạn. Nó mang lại cho bạn sự quen thuộc và thoải mái. Khi bạn đã quen với việc thiền và cảm nhận được các cảm giác cũng như những lợi ích nó mang lại, bạn có thể thực hành thiền bên ngoài. Hãy cảm nhận năng lượng mà vũ trụ truyền tới bạn.
Tôi đã nghe nhiều câu chuyện về việc thiền đã làm thay đổi cuộc sống của mọi người như thế nào. Tôi đã đọc hàng trăm bài viết về “Thiền cho người mới bắt đầu” trước khi tôi bắt đầu hành thiền.

Nếu được lựa chọn một thói quen để giúp tôi vượt qua những khó khăn và thử thách, tôi chọn thiền. Nó giúp tôi có thể kiểm soát mọi tình huống dù đó là nỗi sợ, nỗi buồn hay sự dằn vặt. Nó mang lại cho tôi sự tự tin khi biết rằng tôi hoàn toàn có thể kiểm soát mọi thứ trong cuộc đời tôi. Nó khiến tôi có lòng biết ơn và có khả năng mường tượng những ước mơ trong thực tế. Bên cạnh đó, vũ trụ che chở tôi và tôi chưa bao giờ cảm thấy nhiều năng lượng như thế này.

Dịch từ perfectingcarla

Reply