no comments

Thiền là gì? Tại sao chúng ta nên thực hành thiền?

Thiền là gì?

Thiền là sự thực hành mà chúng ta có thể nuôi dưỡng nhận thức trong khoảnh khắc hiện tại mà không có sự chỉ trích. Đó là khả năng hoàn toàn sống trong hiện tại, chú ý đến thế giới xung quanh chúng ta với bản chất của nó – không phải là những gì đã xảy ra hay chúng ta hy vọng nó sẽ xảy đến trong tương lai. Thiền mang lại cho chúng ta khoảng thời gian để học được cách chấp nhận, từ bỏ và điềm tĩnh.

Nghe có vẻ như trường hợp cả hai cùng có lợi phải không nào? Nếu bạn từng cố gắng để giữ cho tâm trí bạn vui vẻ phớt lờ những việc cần làm vào ngày mai hoặc ngăn bạn nhớ lại thời điểm bạn được 5 tuổi và có đứa trẻ nào đó nói rằng bạn xấu xí….Bạn biết rằng thiền không chính xác là điều gì đó luôn có thể thực hiện một cách dễ dàng.

Có một thực tế rằng đôi khi đôi khi khoảnh khắc hiện tại chỉ đơn giản diễn ra. Chúng ta nhận thấy bản thân chúng ta không chờ đợi để hiện diện hoàn toàn ở khoảnh khắc mà có điều gì đó như là sự thay đổi cuộc sống đang diễn ra. Chúng ta thường thích ở bất kỳ nơi nào hơn là trong khoảnh khắc đó. Vậy thiền sẽ giúp chúng ta như thế nào? Làm thế nào thiền có thể mang lại cho chúng ta sự điềm tĩnh và niềm vui khi điều mà chúng ta đang thực sự để tâm là nỗi đau?

Thông qua việc thực hành thiền.

Chúng ta phải nhắc nhở bản thân rằng việc cảm nhận nỗi đau có thể không phải là điều mà chúng ta muốn…nỗi đau này có thể không phải là điều mà chúng ta mong đợi…nhưng chúng ta có thể trải nghiệm nó mà không có sự chỉ trích nào. Chúng ta có thể có được nhận thức về tình huống đó với một trái tim rộng mở – đơn giản là quan sát nỗi đau. Chú ý tới sự tồn tại của nỗi đau. Mặc kệ nỗi đau. Theo từng khoảnh khắc. Việc hiểu một điều rằng chúng ta không phải là luôn hoàn hảo, nhưng thông qua việc thực hành thiền, chúng ta có thể bắt đầu hoàn toàn từ bỏ.

Từ bỏ thực tế rằng chúng ta có thể phê bình nhiều trong thế giới của chúng ta – nhiều trong những trải nghiệm của chúng ta. Việc học cách để không khiến chúng ta bị suy sụp vì chúng ta biết được điều gì đó “xấu” hoặc “tốt” trong khoảnh khắc đó là một phần lớn trong cuộc sống, một cuộc sống có chú tâm. Việc để cho sự phê bình trôi qua và từ chối bám riết lấy câu chuyện mà chúng ta đang kể cho bản thân mình cũng quan trọng vậy. Khi nhìn thế giới qua thiền, bạn sẽ bắt đầu thấy mọi thứ, làm mọi thứ, tồn tại như lần đầu tiên, và biết được rằng không có gì là mãi mãi.

Thiền cho phép chúng ta ngừng ám ảnh. Thiền cho phép chúng ta ngừng kiểm soát. Thiền cho chúng ta biết rằng tất cả đều ổn. Và biết rằng chúng ta không kiểm soát mọi thứ, cuối cùng chúng ta có thể biết được chúng ta thực sự là ai. Việc để tâm đến điều gì đó, chấp nhận điều gì đó, và biết rằng chúng ta phải lựa chọn điều mà chúng ta cần tập trung giúp giải thoát chúng ta từ việc đón nhận các sự việc trong cuộc đời một cách quá cá nhân. Về bản chất, chúng ta có thể trở nên tự do.Vậy làm thế nào chúng ta có thể thực sự thực hành thiền khi trải nghiệm cuộc sống?

Dưới đây là 10 cách giúp bạn có thể bắt đầu thực hành thiền và sống ở hiện tại hơn mỗi ngày.

1. Sống trong khoảnh khắc hiện tại

Không có quy luật nào cho rằng bạn phải làm cả triệu việc cùng một lúc. Không có chỗ nào trong cẩm nang cuộc sống không tồn tại nói rằng bạn phải lo lắng về những thứ còn chưa xảy ra.

Một trong những câu nói mà tôi yêu thích là: “Sự lo lắng sẽ sử dụng trí tưởng tượng của bạn để tạo ra kịch bản tình huống tệ nhất.” Tôi không nhớ ai đã nói câu nói đó, nhưng những từ đó đã luôn hằn trong tôi. Nếu tôi có thể chỉ đơn giản duy trì sự tập trung vào những điều đang xảy ran gay tức khắc, tôi sẽ không phải lo lắng về một ngày mai chưa đến. Tôi không phải cố gắng để lôi kéo tương lai. Tôi có thể chỉ đơn giản quan sá tình huống hiện tại của tôi, và hòa vào với nó theo cách tốt nhất cho sức khỏe và niềm vui của tôi.

Việc sống trong khoảnh khắc hiện tại mang lại cho tôi quá nhiều sự tự do, quá nhiều thời gian cho bản thân. Nếu bạn đang lái xe, hãy chỉ lái xe thôi. Đừng nghĩ tới điều mà bạn sẽ nói khi đặt chân đến điểm đến của bạn. Chỉ đơn giản là lái xe. Hãy quan sát xem xung quanh bạn có những loại xe nào. Hãy cảm nhận áp lực của chân phanh. Hãy mở cửa xe và cảm nhận gió táp vào mặt bạn. Đó sẽ là trải nghiệm lái xe tuyệt vời nhất bạn từng có.

2. Đừng phân tích tình huống

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đang lái xe và chợt phát hiện ra bạn đi nhầm đường? Bạn kiểm tra GPS và nhận ra rằng bạn chắc chắn sẽ bị muộn. Bạn bắt đầu thấy lo lắng. Bạn tự hỏi liệu có cách nào không. Hay là thay đổi các tuyến đường? Hay là ra khỏi xe và đi xuống đường dành cho xe máy? Nếu bạn giống tôi, bạn sẽ tự hỏi: Điều gì đã xảy ra trong ví dụ này?

Hãy tưởng tượng bạn nhận được câu trả lời là chưa có gì xảy ra cả. Điều đó vẫn chưa xảy ra, không có lý do gì để lo lắng về suy nghĩ của mọi người khi bạn đến muộn. Tại khoảnh khắc hiện tại, bạn chỉ đơn giản ngồi là ngồi trong xe. Khi bạn bắt đầu phân tích tình huống, bạn đang tạo ra kết quả dựa trên sự tưởng tượng.

Sẽ như thế nào nếu bạn có thể chỉ đơn giản là ngồi trong xe? Sẽ như thế nào nếu bạn có thể chờ để xem điều gì sẽ xảy ra tại điểm đến thay vì dự đoán về sự tồi tệ khi bị trễ?

3. Chấp nhận rằng không thể hoàn thành quá nhiều việc một lúc

Bạn có thể kiểm soát mọi thứ. Bạn không thể quay trở lại thời gian và thay đổi bất cứ điều gì. Những điều này không phải là những điều tồi tệ. Những điều này giúp bạn trải nghiệm cuộc sống một cách đầy đủ và có hiểu biết. Nếu bạn có thể đơn giản chấp nhận rằng khoảnh khắc này là như vậy, điều này không tốt cũng không xấu, bạn sẽ loại bỏ nhiều căng thẳng và lo lắng từ trải nghiệm của bạn. Bạn giải phóng thời gian và năng lượng để hòa nhập vào cuộc sống. Bạn có thể học cách để tập trung vào từng khoảnh khắc ở phía trước bạn. Ngừng chỉ trích bản thân. Ngừng giới hạn bản thân. Bạn không thể làm được tất cả và đây là một món quà tuyệt vời.

4. Tin tưởng vào điều gì đó lớn hơn bản thân bạn

Bạn đã bao giờ tự hỏi những người “thành công” đạt được những mục tiêu của họ như thế nào chưa? Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào những người hạnh phúc trở nên rất hạnh phúc chưa? Chắc chắn, điều đó cần sự nỗ lực. Có thể là họ biết đến người phù hợp, họ được khích lệ theo đúng cách, hoặc họ luôn gặp may….

Nhưng với những người không có được những điều này thì sao? Với những người dường như toàn đạt được những sự thất bại thì sao? Nhiều người trong số họ có một khoảnh khắc mà họ thực hiện một bước nhảy của lòng tin. Nhiều người trong số họ nói về việc tin tưởng vào điều gì đó lớn hơn bản thân họ. Họ có thể nói về nó theo nhiều cách khác nhau, Vũ trụ, Chúa, luật hấp dẫn, bởi vì họ được dẫn dắt bởi một mục tiêu nào đó cho điều tốt lớn hơn….dù đó là gì, một điều gì đó giúp một người tập trung đến bên ngoài bản thân họ. Họ tin vào thứ gì đó lớn hơn. Họ được dẫn dắt bởi thứ gì đó hơn là kết quả cuối cùng. Họ biết rằng có những thứ ở ngoài tầm kiểm soát của họ giúp họ tìm ra con đường của họ.

Việc tin tưởng vào điều gì đó lớn hơn so với bản thân bạn cho phép bạn tập trung vào các nhiệm vụ của bạn. Bạn không phải lo lắng về cách làm. Bạn không phải trở nên quá tải bởi các thông tin. Bạn biết bạn sẽ được chăm sóc. Bạn biết việc này sẽ xứng đáng. Bạn biết khoảnh khắc hiện tại xứng đáng hơn là trải nghiệm có được nó.

5. Nhận ra cái đẹp trong từng khoảnh khắc

Thậm chí là những khoảnh khắc tồi tệ.Con người đôi khi tiếp nhận vấn đề với thiền. Họ tự hỏi tại sao bất cứ ai cũng đều muốn sống ở hiện tại trong khoảnh khắc đau khổ. Họ muốn trốn thoát. Họ muốn thoát khỏi những gì họ đã trải qua. Nhưng thiền không phải là việc chạy theo sự tích cực. Nó liên quan đến việc trải nghiệm khoảnh khắc hiện tại với vẻ đẹp của nó. Bởi vì chúng ta từ những gì xảy ra. Chúng ta mở rộng nhận thức của chúng ta khi chúng ta trải nghiệm thêm mọi điều trong cuộc sống – tốt hoặc xấu.

Tồn tại vẻ đẹp trong sự phá vỡ giới hạn nếu bạn sẵn sàng mở nó ra. Tồn tại vẻ đẹp trong việc nhận ra bạn không thích một thứ cụ thể nào đó hay một người nào đó. Khi bạn sống trong từng khoảnh khắc, không phải trong sự phân tích, bạn có thể bắt đầu nhận thấy sự tích cực trong khủng hoảng. Hãy chọn cái đẹp. Hãy chọn sự tích cực. Hãy chọn để học hỏi. Hãy chọn để có một trái tim rộng mở.

6. Ngừng bắt bản thân phải xác định rõ ràng mọi thứ

Bạn không phải quyết định ý nghĩa của điều gì đó trong khoảnh khắc này. Bạn không phải nói điều gì đó là tốt hay xấu nếu bạn không muốn. Bạn không phải nói bạn có đang tận hưởng điều gì đó hay không. Bạn có thể chỉ để cho cuộc sống diễn ra tự nhiên. Bạn có thể quan sát. Bạn có thể xem. Bạn có thể tồn tại. Bạn có thể thở. Nhưng bạn không phải dán nhãn. Bạn có thể nói “Tôi không chắc chắn”. Bạn có thể để cho thứ gì đó mơ hồ. Và bạn có thể cảm thấy tốt trước sự mơ hồ đó.

7. Hành động nếu cần thiết, và sau đó tiếp tục. Không hận thù.

Một khoảnh khắc sẽ kêu gọi bạn làm điều gì đó. Bạn sẽ được kêu gọi phản ứng lại trong những tình huống nhất định. Và trong khoảnh khắc đó, bạn sẽ làm tốt nhất có thể. Nhưng khi hành động của bạn trôi qua, khi cuộc nói chuyện trôi qua, khi cuộc họp trôi qua, khi cuộc phỏng vấn đã kết thúc, ….khi hành động đã trôi qua, hãy coi như nó đã hoàn thành.

Đừng nhìn lại, đừng mong bắt đầu lại. Đừng trở nên nản lòng bởi vì bạn mong bạn đã làm điều đó theo cách khác. Đừng để ai đó nói bạn có thể làm tốt hơn. Bạn đã cố gắng hết sức. Bạn đã học hỏi. Bạn đã sống trong khoảnh khắc đó. Bạn đã cố gắng. Và lần tới bạn được kêu gọi hành động, bạn sẽ thực hiệu điều đó với hiểu biết mới. Đó là tất cả những gì quan trọng. Không hận thù. Không hối tiếc. Chấp nhận. Chỉ chấp nhận thôi.

8. Buông bỏ

Tại một trong những cuộc phỏng vấn ưa thích của tôi, Oprah nói với tác giả và huấn luyện viên Iyanla Vanzant. Họ đang thảo luận về ý nghĩa của việc buông bỏ. Iyanla nói điều thú vị nhất về việc buông bỏ là mọi người nghĩ rằng bạn đang từ bỏ và khuất phục, nhưng trong thực tế, buông bỏ chính là giang rộng cánh tay của bạn để sẵn sàng nắm lấy những gì là của bạn.

Vì vậy đã đến lúc giang rộng cánh tay của bạn ra. Đã đến lúc mở cửa đón nhận những gì sẽ đến. Buông bỏ theo dòng chảy cuộc sống. Hãy để bản thân trải nghiệm vẻ đẹp từ các món quà mà cuộc sống dành cho bạn.

Có quá nhiều sự buông bỏ tùy thuộc vào khả năng của chúng ta để thay đổi sự tập trung. Chúng ta làm thế nào để xác định điều mà chúng ta tập trung? Sự tập trung của chúng ta chỉ đơn giản là cách nhìn của chúng ta, lăng kính của chúng ta thông qua những gì mà chúng ta nhìn thấy trong cuộc đời. Sự tập trung của chúng ta được xác định bởi điều mà chúng ta chú ý đến. Điều mà chúng ta chú ý có thể được tập trung nếu chúng ta dành thời gian để sống trong hiện tại và điều chỉnh bản thân trong khoảnh khắc hiện tại.Một trong những cách ưa thích của tôi để điều chỉnh bản thân trong khoảnh khắc hiện tại đó là viết về nó – viết nhật ký. Khi chúng ta biết chúng ta đang thực sự tùy chỉnh – chúng ta phải tập trung vào một từ tại một thời điểm. Chúng ta đi theo luồng suy nghĩ – một suy nghĩ dẫn tới một suy nghĩ khác và cứ tiếp tục như vậy.

9. Tập trung vào một công việc, một hoạt động, một suy nghĩ tại một thời điểm

Chúng ta có văn hóa bị ám ảnh với sự bận rộn. Chúng ta có văn hóa bị ám ảnh bởi sự hoàn hảo và những khen ngợi. Chúng ta cạnh tranh với nhau về việc ai làm nhiều hơn, ai làm tốt hơn, ai được công nhận hơn….và đôi khi chúng ta quyết định giá trị dựa trên những so sánh thật nực cười này.Nhưng chúng ta không phải làm vậy.

Chúng ta có thể tập trung. Chúng ta có thể sống ở hiện tại. Chúng ta có thể làm một việc tại một thời điểm và tin tưởng nó sẽ ổn. Chúng ta có thể loại bỏ sự cạnh tranh trong chân lý của chúng ta. Chúng ta có thể sống theo cách phù hợp với chúng ta. Chúng ta có thể thích được tập trung và dẫn dắt. Chúng ta không phải là số một trong bất kỳ điều gì. Chúng ta không phải đánh bại bất cứ ai. Chúng ta không phải gây ấn tượng với bất cứ ai. Chúng ta có thể sống với khoảnh khắc hiện tại của chúng ta . Chúng ta có thể nghĩ đến nước đang chảy trong vòi tắm mà không cần nghĩ tới quần áo mà chúng ta sẽ mặc khi ra khỏi nhà tắm là gì.Một việc tại một thời điểm. Một hơi thở tại một thời điểm. Một khoảnh khắc tạo nên một khoảnh khắc khác.

10. Chào đón điều bất ngờ

Hãy hòa vào từng tình huống, trải nghiệm với một vài quan điểm nhận thức trước theo khả năng của bạn. Khi chúng ta nghĩ chúng ta biết tất cả rằng mọi thứ sẽ trở nên thế nào, chúng ta sẽ làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của chúng ta với thái độ sẵn sàng đã được tạo ra. Nhưng nếu chúng ta chỉ đơn thuần để cuộc sống diễn ra theo cách của nó, và quan sát thế giới xung quanh với sự ngạc nhiên và thích thú, chúng ta có thể mang lại cho bản thân sự thư giãn từ việc cố gắng để hình dung toàn bộ mọi việc.

Nếu bạn sắp bắt đầu một lớp học vẽ, hoặc một ngôi trường mới hoặc một công việc mới, hoặc dừng chân tại một nhà hàng mới, cố gắng đừng mong đợi bất cứ điều gì. Hãy mời chào sự tò mò ghé thăm bạn. Hãy bắt đầu suy nghĩ của bạn với câu nói: “Tôi tự hỏi điều này sẽ diễn ra như thế nào?” Ngay cả khi bạn sẽ làm điều gì đó mà bạn đã làm trước đó, hãy chấp nhận rằng mỗi ngày trải nghiệm của bạn có thể thay đổi. Lớp học nhảy không tốt có thẻ không phải luôn không tốt. Bữa tối bên gia đình không vui có thể trở nên vui vẻ trong lần tới. Sau cùng, chúng ta có thể chú ý đến những khía cạnh tốt của buổi tối đơn giản bởi vì chúng ta cởi mở với nó – tốt, xấu, và không tốt không xấu hoặc vừa tốt vừa xấu.

Chúng ta có thể hít thở sâu, biết được rằng chúng ta cần nhận thức được nó trước khi nó xảy ra. Chúng ta có thể mang sự thích thú và vui vẻ đến cuộc sống của chúng ta bởi vì chúng ta chào đón những ngạc nhiên và những cảm xúc bất ngờ đến với cuộc sống của chúng ta.

Dịch từ meditateandwonder

Đọc thêm bài viết liên quan:

3 lợi ích lớn từ việc thực hành thiền đi bộ

Những lợi ích tuyệt vời của việc dạy cho trẻ thiền

6 bài tập thiền cho trẻ

Reply