no comments

Top 5 lý do chính gây nên bệnh thiếu máu mà bạn chưa biết

Bệnh thiếu máu là căn bệnh khá nguy hiểm và đây là bệnh thường gặp ở phụ nữ. Thiếu máu dẫn đến việc cơ thể bị suy nhược và nó cũng là nguyên nhân khiến cơ thể mắc thêm nhiều loại bệnh nguy hiểm khác nữa. Dưới đây là 5 lý lo chính dẫn đến bệnh thiếu máu mà bạn không thể bỏ qua.

1. Thiếu sắt (IDA) trong cơ thể

Bệnh thiếu máu ở phụ nữ chủ yếu là do cơ thể thiếu sắt, bởi nó có vai trò rất quan trọng trong việc tổng hợp hemoglobin. Do đó, nếu như cơ thể bạn thiếu sắt thì lượng hemoglobin không đủ dẫn đến tình trạng thiếu máu. Cơ thể thiếu sắt là do quá trình mất máu kéo dài hay do quá trình sinh con, nhất là với những người mắc bệnh u xơ tử cung thì khả năng thiếu sắt rất cao. Không chỉ vậy mà có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cơ thể thiếu sắt như: người mắc bệnh đại tràng, người thường xuyên sử dụng giảm đau hay aspirin…

Để khắc phục tình trạng thiếu sắt thì bạn nên bổ sung cho cơ thể nhiều loại dưỡng chất cần thiết như: thịt lợn, trứng, cá, thịt gia cầm và các sản phẩm từ sữa. Lưu ý nếu như bạn đang mang thai thì bạn cũng nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm tăng cường khác để tốt cho cả mẹ và thai nhi. Đây cũng chính là cách điều trị bệnh thiếu máu tốt nhất cho bạn đấy nhé!

2. Thiếu máu do thiếu vitamin B12

Thiếu máu là một căn bệnh thường gặp nếu cơ thể thiếu vitamin B12, bởi loại vitamin này rất quan trọng trong việc tổng hợp các tế bào máu và giúp cho hệ thần kinh hoạt động bình thường. Việc thiếu hụt vitamin B12 là do bạn không bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm có chứa loại vitamin này, không chỉ vậy mà việc bạn gặp các vấn đề về đường ruột cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ vitamin B12 cho cơ thể.

Thiếu vitamin B12 bạn có thể dễ dàng nhận biết thông qua việc tê chân khiến việc đi lại khó khăn, suy giảm trí nhớ. Để tránh tình trạng thiếu máu do thiếu vitamin B12 bạn cần bổ sung ngay những loại thực phẩm như các loại ngũ cốc hay rau, củ, quả.

3. Thiếu máu do thiếu folate

Có thể bạn chưa biết folate là một trong những loại dưỡng chất cần thiết khi tổng hợp máu cho cơ thể, nếu như hàm lượng folate bị thiếu hụt chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu. Nhất là các bà bầu trong giai đoạn mang thai sẽ cần rất nhiều folate nên nếu không được bổ sung những loại thực phẩm như rau xanh, đậu hà lan, đậu khô, ngũ cốc, hoa quả, bánh mì thì thiếu máu là điều không thể tránh khỏi.

4. Thiếu máu do các bệnh lý khác

Tình trạng thiếu máu ở cơ thể cũng có thể do các bệnh lý khác gây nên ví dụ như bệnh thận. Nếu như thận không tốt thì các loại kích tố quá trình tổng hợp máu sẽ không đủ, điều đó gây nên bệnh thiếu máu. Đặc biệt là sắt và những loại dưỡng chất khác bị mất đi làm cho quá trình lọc máu cũng có thể khiến cơ thể mắc bệnh thiếu máu.

5. Thiếu máu do bệnh di truyền

Bệnh thiếu máu cũng có thể mắc do di truyền, nếu như trong gia đình bạn có người mắc bệnh thì khả năng cao bạn cũng mắc căn bệnh này. Với nguyên nhân này thông thường có 2 chứng thiếu máu phổ biến nhất là:

+ Thiếu máu hồng cầu hình liềm: Đây là trường hợp các tế bào hồng cầu của người bệnh cứng và có hình liềm, do đó các tế bào thường bị kẹt ở trong mạch máu gây cản trở việc lưu thông trong mạch máu.

+ Chứng thiếu máu bất sản (hiếm gặp): Với trường hợp này cơ thể không sản xuất các thế bào máu khiến các tế bào khác trong máu đều bị ảnh hưởng. Vì thế mà dẫn đến tình trạng thiếu máu và nhiều bệnh lý khác nữa.

Trên đây là 5 lý do chính dẫn đến mắc bệnh thiếu máu mà bạn không thể bỏ qua, bạn nên chú ý đến những biểu hiện của bệnh để kịp thời điều trị nhằm mang đến sức khỏe tốt nhất cho cơ thể.

Reply