no comments

Trẻ vào lớp 1 các mẹ không nên bỏ qua các cách dạy trẻ cầm bút đơn giản

Ông bà ta ngày xưa có câu “nét chữ, nết người” nên việc luyện chữ là điều vô cùng quan trọng mà các bậc cha mẹ cần phải dạy cho con. Để trẻ có được bước đệm hoàn hảo nhất khi chuẩn bị vào lớp 1 thì bậc phụ huynh nên dạy con cách cầm bút. Dưới đây là những cách dạy trẻ cầm bút đơn giản nhất mà bạn nên biết.

Hiện nay, có rất nhiều người cho rằng việc dạy trẻ cầm bút là điều mà các cô giáo ở trường sẽ dạy cho trẻ nên không quan tâm và cứ để cho trẻ chơi. Thế nhưng, bạn nên thay đổi suy nghĩ đó ngay đi nhé, bởi việc dạy trẻ cầm bút đúng cách vô cùng quan trọng, nhất là khoảng thời gian bé chuẩn bị vào lớp 1.

1. Quy tắc ba ngón tay khi cầm bút

Cách cầm bút với người lớn là chuyên đơn giản nhưng với trẻ bạn cần phải dạy từ những nguyên tắc cơ bản nhất. Có thể bạn chưa biết quy tắc 3 ngón tay là điều đầu tiên mà bạn cần dạy cho trẻ biết, việc cầm bút quan trọng nhất là việc sử dụng 3 ngón tay: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Bạn phải chỉ cho trẻ cách cầm bút, cách dùng lực lên bút và các ngón tay.

2. Lựa chọn bút dài và ngắn

Cách lựa chọn bút cho trẻ cũng là điều mà bạn cần phải chú ý, đối với những bài học đầu tiên với bút thì bạn nên cho trẻ sử dụng những cây bút chì ngắn và nhỏ. Bởi bút chì ngắn thường dễ cầm hơn rất nhiều. Cho đến khi trẻ đã dần quen với việc sử dụng bút chì thì bạn có thể để trẻ tập làm quen với bút chì dài.

3. Dạy trẻ cách sử dụng lực tay khi cầm bút

Đa phần trẻ học cầm bút khi bắt đầu đều gặp khó khăn trong việc dùng lực khi cầm bút, để biết được trẻ dùng mạnh hay nhẹ bạn có thể cho trẻ vẽ lên một tờ giấy. Nếu như bạn thấy đường kẻ mờ thì là trẻ dùng lực không đủ, bạn nên chỉ cho trẻ sử dụng bút vừa đủ lực để trẻ quen với việc cầm bút.

Khi dạy trẻ cách sử dụng lực cầm bút thì bạn sẽ rất dễ cáu giận bởi trẻ mới đầu rất khó dùng lực phù hợp. Do đó, bạn nên để trẻ quen dần với việc cầm bút sau đó hãy dạy trẻ cách sử dụng lực nhé.

4. Chọn thời điểm thích hợp nhất để dạy trẻ cầm bút

Khi tìm hiểu về cách dạy trẻ cầm bút đơn giản và hiệu quả thì đa số các bậc phụ huynh đều có chung một thác mắc đó là nên dạy trẻ cầm bút khi nào? Các bậc phụ huynh nên chú ý lựa chọn khoảng thời gian thích hợp nhất để trẻ có thể tiếp thu được những điều bạn nói. Bạn không nên dạy trẻ quá sớm hoặc quá muộn, thời gian tốt nhất là khi trẻ 4 hoặc 5 tuổi để trẻ có nền tảng vững chắc hơn khi đi học lớp 1. Một lợi ích khác của việc dạy trẻ cầm bút đó là khiến trẻ cảm thấy hứng thú và khuyến khích trẻ học hỏi nhiều hơn.

5. Vừa học vừa chơi

Bạn nên tránh việc chỉ để trẻ ngồi làm bài tập hay tập viết, nếu như bạn nhận thấy rằng trẻ dần cảm thấy không thoải mái và vui vẻ khi luyện viết, bạn nên tổ chức một hoạt động vui chơi nào đó giúp trẻ có động lực học. Bạn có thể để trẻ khám phá những thứ liên quan đến những chữ cái khi tập viết, điều đó sẽ giúp trẻ hứng thú hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến cách cầm bút của trẻ để điều chỉnh lại ngay cho đúng nhé!

Trên đây là 5 cách dạy trẻ cầm bút đơn giản và có hiệu quả tốt nhất mà bạn nên tham khảo. Đảm bảo chúng đều là những phương pháp hữu ích giúp trẻ ảm thấy thú vị và thu hút hơn với việc học. Chúc bạn thành công!

Reply