no comments

Tự cứu mình trong thảm họa thiên tai động đất

Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng thế giới về số lần xảy ra động đất trong năm. Hãy xem những bài học mà mỗi người dân Nhật Bản luôn thuộc nằm lòng sau nhé.

Động đất là gì?

Động đất là chấn động của Trái đất. Mọi người rất sợ động đất. Một lần động đất thường cướp đi sinh mạng lên tới hàng nghìn người. Rất may là động đất không xảy ra thường xuyên như mưa, bão,…. Và cũng không phải bất kỳ chỗ nào cũng xảy ra động đất.

Có những dải đất thường xuyên xảy ra động đất do đặc điểm địa chất khu vực. Đối với những người dân thường xuyên sống ở những nơi có cảnh báo nguy cơ động đất cao thì luôn phải xây dựng cho mình những kiến thức bảo vệ bản thân. Đối với những người chưa từng sống ở khu vực có động đất song nếu có yêu cầu phải đi công tác hoặc thậm chí đi tham quan, du lịch,… tới những khu vực có nguy cơ động đất cao thì cũng phải trang bị một số kiến thức cơ bản để có thể tránh được rủi ro bất ngờ không đáng có cho mình và người thân.

Động đất ở Nhật Bản là điều xảy ra như cơm bữa, vì vậy am hiểu về động đất biết các kỹ năng cơ bản để xử lý khi có động đất xảy ra là bài học sinh tồn đối với mỗi người dân tại xứ sở hoa anh đào.

Hậu quả của một trận động đất ở Nhật.

Trung bình, mỗi năm Nhật bản có 126.000 trận động đất, tính ra trung bình cứ 4 phút có một trận động đất.

Trong đó rất nhiều trận mà người Nhật chẳng mấy ai để ý bởi trong ý nghĩ của họ, chúng cũng chẳng khác gì trời mưa, trời nắng. Trẻ em Nhật luôn được dạy các kỹ năng ứng phó với động đất ngay từ khi còn nhỏ.

Khi xảy ra động đất, các bạn nên làm theo những hướng dẫn sau đây:

Nguyên tắc 1:

Hãy chui xuống gầm bàn hay chỗ nào an toàn, hay trùm chăn mền lên đầu. Tránh tuyết đối chạy ra ngoài khi động đất vừa xảy ra. Do lúc động đất mới xảy ra các vật sẽ bị rơi khá nhiều, ví dụ như đèn, mảnh kính, v.v… Nếu bạn bị thương và mất hay giảm khả năng di chuyển thì bạn sẽ khó mà hành động tiếp theo nữa. Do đó, hãy đảm bảo thân thể không bị thương bằng cách chui xuống dưới cái gì đó.

Khi xảy ra động đất ở Nhật Bản, nhớ tuân thủ quy tắc tam giác sự sống

Nguyên tắc 2:

Hãy ở trong nhà cho đến khi hết rung động và đã an toàn để ra ngoài. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các chấn thương xảy ra khi những người ở trong nhà đang cố gắng di chuyển sang vị trí khác hoặc cố gắng dời nhà.

Nguyên tắc 3:

Khi cơn chấn động đầu tiên qua đi (vì có thể còn có nhiều cơn dư chấn sau đó), tốt nhất hãy mở sẵn cửa, tắt hết ga và các nguồn điện không cần thiết. Nhớ khóa ga vì cháy, nổ, ngạt khói là thứ tối kỵ mà bạn phải tránh. Mở cửa để tránh bị kẹt cửa và bạn có thể thoát ra ngoài sau đó. Nếu nhà bị siêu vẹo và khóa cửa bị kẹt thì sẽ rất khó để bạn tự bò ra ngoài.

  • Tuyệt đối không đứng dưới ô cửa và rầm cửa khi động đất xảy ra.
  • Nếu đang ở các tòa nhà cao tầng, không nên đi đến cầu thang. Ngay cả khi cầu thang không bị sụp đổ bởi trận động đất, chúng có thể sụp đổ sau khi quá tải bởi những người bỏ chạy.
  • Nếu bạn đang ở ngoài đường, hãy tránh xa các nhà cao tầng, cột đèn, điện và các hệ thống dây công cộng.

Một số giải thích:

Phương pháp “tam giác của sự sống”:

Lý thuyết “tam giác của sự sống” chỉ ra, người ở trong nhà nên nằm xuống bên cạnh các đồ vật như bàn, tràng kỷ, giường… vì khi tường, trần nhà đổ xuống đè lên các vật này, nó sẽ tạo ra các khoảng trống ở ngay bên cạnh đó, tạo ra “tam giác sống” mà chúng ta có thể trú ẩn được.

 Nằm xuống và cuộn tròn trong tư thế bào thai ngay cạnh một chiếc bàn hay ghế lớn. Bạn có thể sống sót trong một khoảng trống nhỏ hơn.

Save

Save