no comments

10 điều bạn cần dạy cho con bạn khi chúng còn nhỏ

Trong xã hội ngày nay, mọi người đều quan tâm đến những gì chúng ta được quyền hoặc những điều mà chúng ta xứng đáng nhận được. Người lớn phàn nàn rằng họ không nhận được thứ mà họ xứng đáng nhận được. Có những cuộc tranh luận không ngừng về quyền công dân. Vậy những quyền cơ bản của con người là gì?

Tôi không quan tâm đến những cuộc tranh luận này. Tôi không muốn sự tranh cãi và điều tôi quan tâm là những đứa con tôi. Tôi quan tâm đến những gì mà chúng ta sẽ dạy cho những đứa con tôi trong tương lai. Chúng ta có đang dạy cho những đứa con trở thành người biết biết ơn và làm việc chăm chỉ hay chúng ta có đang làm cho cuộc sống của chúng trở nên quá dễ dàng không?

Những yêu cầu mà chúng ta tạo ra với vai trò là người lớn và những điều mà chúng ta nghĩ rằng chúng ta xứng đáng nhận được đều được quan sát bởi những đứa con của chúng ta. Chúng nghe chúng ta nói chuyện và đưa ra các yêu cầu. Chúng nghe tông giọng của chúng ta khi chúng ta nói. Chúng nghe cách chúng ta nói chuyện với những người khác dựa trên quyền lực. Khi chúng lớn hơn, chúng có thể nghe thêm tin tức hoặc các bản tin trên radio. Chúng nghe tất cả mọi thứ. Câu hỏi đặt ra là: Liệu đó có phải là điều mà bạn muốn những đứa con của bạn nghe không? Xã hội đang tạo cho những đứa con của chúng ta một tương lai mà chúng có thể có được mọi thứ mà chúng muốn. Có đúng như vậy không? Mọi người đều có quyền có được tất cả những gì họ muốn phải không?

Khi tôi bước vào một cửa hàng, tôi thường nghe thấy trẻ phàn nàn với cha mẹ chúng rằng: “Thật không công bằng.” “Con muốn có thứ này.” “Mẹ đã hứa mua cho con”. Con bạn có nghĩ rằng bạn nợ chúng tất cả mọi thứ không?Bạn không phải cảm thấy có lỗi với vai trò làm cha làm mẹ khi nói không với con bạn. Chúng ta “NỢ” những đứa con của chúng ta nhiều thứ trong cuộc sống. Với vai trò làm cha làm mẹ, chúng ta nợ chúng tình yêu thương vô điều kiện, sự tôn trọng và sự tha thứ vô hạn. Chúng xứng đáng để có một nơi gọi là gia đình, thức ăn để giúp chúng khỏe mạnh, và một nền giáo dục giúp ích cho chúng trong cuộc sống sau này.

Tuy nhiên, có nhiều thứ trong cuộc sống mà con của chúng ta không có quyền sở hữu. Đó là những thứ mà bậc làm cha làm mẹ không cần phải cảm thấy có lỗi. Chúng ta không cần cảm thấy có lỗi khi nói “Không” với con chúng ta. Đôi khi cách tốt nhất để yêu thương con bạn đó là nói không với chúng.

Dưới đây là danh sách 10 điều bạn không nợ con bạn trong cuộc sống.

1. Trẻ cần biết chúng không nhất thiết phải được thưởng do cư xử tốt

Khi bạn vào một cửa hàng và con bạn không vòi vĩnh khi bạn mua sắm, bạn không “nợ” chúng một món đồ chơi vì thái độ cư xử tốt của chúng. Sau mỗi lần như vậy, bạn có thể nói với con bạn: “Cảm ơn con vì đã cư xử là một đứa trẻ ngoan trong cửa hàng hôm nay.” Sau nhiều lần như vậy, chúng sẽ biết mình nên làm gì. Cuộc sống không phải là của bố thí. Đôi khi bạn chỉ phải làm điều mà bạn nên làm. Với việc dạy cho con bạn hiểu được rằng việc cư xử với thái độ tốt là điều chúng nên làm, bạn sẽ không phải liên tục nghe chúng đòi hỏi những phần thưởng nữa.

2. Trẻ cần biết không phải ngẫu nhiên mà chúng trở thành vận động viên giỏi nhất trong trường

Trẻ không chịu học hỏi và rèn luyện mà mong đợi chúng sẽ có được những kỹ năng và tài năng của một vận động viên suất sắc. Điều mà chúng không nhận ra đó là những vận động viên giỏi đều làm việc chăm chỉ. Nếu chúng làm việc chăm chỉ và thực hành những kỹ năng của chúng, chúng sẽ nhận được những phần thưởng. Phần thưởng ở đây không nhất thiết phải là vận động viên xuất sắc. Kỹ năng và tài năng không đến một cách tự động và nó không đến nếu không có sự cam kết thực hành bền bỉ.

3. Trẻ cần biết không phải lúc nào chúng cũng có được tất cả những gì chúng muốn

Trước tiên, hãy khiến con bạn trân trọng những thứ mà chúng có. Việc học cách biết hài lòng là một bài học cuộc sống khó khăn mà quan trọng khác mà con bạn cần học được. Tiếp theo, hãy dạy cho chúng biết cách tiết kiệm tiền để có được món đồ mà chúng muốn. Bạn không phải mua món đồ đó cho chúng vì chúng muốn. Hãy cho con bạn cơ hội để muốn có món đồ đó trong chốc lát. Chúng có thể nhận thấy rằng nếu chúng phải chờ đợi để có được món đồ đó, chúng sẽ không còn thực sự muốn có được món đồ đó nữa. Chúng cũng sẽ học được tính kiên nhẫn. Con bạn thậm chí sẽ trân trọng điều này nhiều hơn.

4. Trẻ cần biết chúng không cần phải trở nên nổi tiếng

Không có quy định nào cho rằng trẻ sẽ có tất cả những người bạn giống chúng. Mỗi người đều khác nhau. Hãy dạy cho chúng biết rằng đôi khi việc có một số người bạn tốt còn hơn là có nhiều người bạn không tốt. Sự nổi tiếng không phải là điều quan trọng nhất trong cuộc sống để phấn đấu. Chúng ta sẽ không bao giờ muốn những đứa con của chúng ta trở thành những người không có bạn, nhưng chúng cần học cách để kết bạn và trở thành một người bạn tốt để có được những người bạn tốt và giữ họ ở bên chúng.

5. Trẻ cần biết cha mẹ không phải luôn đáp ứng những gì chúng muốn ăn

Chúng ta làm việc chăm chỉ và có nhiều việc phải làm. Bạn có thể không có thời gian để chuẩn bị một bữa ăn với tất cả những món mà con bạn yêu cầu. Cha mẹ không phải cảm thấy có lỗi về điều đó. Hãy cố gắng hết sức để mang lại cho con bạn một bữa ăn tốt cho sức khỏe. Hãy dạy cho con bạn biết trân trọng điều đó. Hãy dạy cho chúng cách làm ra những bữa ăn đó. Đây là một chiến thắng cho mọi người.

6. Trẻ cần biết cha mẹ không phải là người hầu của chúng

Công việc của chúng ta đó là trở thành cha mẹ. Chúng ta không phải là dịch vụ làm sạch. Hãy dạy cho con của chúng ta cách dọn dẹp và làm những việc nhà đơn giản. Điều dạy cho chúng trách nhiệm và sự sở hữu với những món đồ của chúng và ngôi nhà của chúng. Mọi người trong ngôi nhà đều có trách nhiệm chăm sóc ngôi nhà. Những kỹ năng này cũng giúp ích cho trẻ khi ở trường.

7. Trẻ cần học được cách kiên nhẫn

Sự kiên nhẫn là điều rất khó để dạy cho trẻ và thậm chí là cả người lớn. Yêu cầu của một đứa trẻ về bất cứ điều gì không nhất thiết phải được thực hiện ngay lập tức. Đôi khi đó là một bài học cho chúng để biết cách chờ đợi một cách kiên nhẫn. Việc dạy cho trẻ biết cách chờ đợi chính là một bài học cuộc sống. Sẽ có những lúc trong cuộc sống chúng sẽ phải chờ đợi, như vậy chúng có thể quen với điều đó khi đã được dạy trước đó.

8. Trẻ cần biết được không phải ngẫu nhiên mà chúng được lên lớp

Tất cả mọi đứa trẻ đều thông minh, tốt bụng và vị tha. Tất cả chúng ta đều tin tưởng điều đó ở con chúng ta. Chúng ta hiểu những đứa con của chúng ta. Giáo viên cũng hiểu những đứa con của chúng ta. Trẻ cần biết được rằng việc chúng được lên lớp không phải là việc dĩ nhiên. Chúng cần cố gắng học tập và biết được chúng cần làm gì để lên được lớp. Không có gì là miễn phí và nếu chúng không đầu tư thời gian và công sức, chúng sẽ không thể lên lớp được.

9. Trẻ cần biết chúng không phải luôn chiến thắng trong mọi trò chơi

Chúng ta không cần để cho trẻ chiến thắng khi chúng ta chơi game với chúng. Chúng ta có thể duy trì điểm số trong một trò chơi và có một người chiến thắng, một người thua cuộc. Trẻ có thể học để trở thành người chiến thắng tử tế và không phải là một người thua cuộc trong đau đớn. Chúng ta có thể dạy cho chúng rằng chúng không phải sẽ luôn thắng trong mọi cuộc chơi.

Sự cạnh tranh là bản năng tự nhiên nhưng học cách để thua là một bài học mà chúng ta phải học ở một mức độ nào đó trong cuộc sống. Bài học này sẽ đi theo chúng ta trong suốt cuộc đời. Nếu trẻ học được điều này sớm, thích ứng với những gì cuộc sống mang lại cho chúng và chúng sẽ trở nên dễ dàng đón nhận hơn.

10. Không phải trẻ lúc nào cũng đúng

Mọi người muốn nghĩ rằng trẻ LUÔN đúng. Dù chúng ta có sẵn sàng chấp nhận hay không…chúng ta không phải luôn đúng. Cũng như vậy, trẻ không phải luôn đúng và chúng cần được dạy rằng chúng không phải luôn đúng. Chúng ta có trách nhiệm sửa sai cho chúng khi chúng mắc sai lầm. Chúng sẽ mắc lỗi do thái độ của chúng hoặc chúng sẽ tranh luận về lý do tại sao chúng đúng.

Làm cha mẹ, chúng ta cần hạn chế thái độ này sớm và dạy cho chúng rằng việc mắc sai lầm là bình thường và dạy chúng cách chấp nhận khi chúng sai. Việc chấp nhận sai lầm không phải là việc dễ dàng. Nếu chúng ta không dạy cho trẻ bài học này, chúng sẽ trở nên không tôn trọng bất cứ ai nói cho chúng sai lầm của chúng hay bất cứ điều gì. Trẻ có quyền thể hiện quan điểm của chúng. Tuy nhiên, hãy dạy chúng cách bày tỏ quan điểm một cách tôn trọng và vào đúng thời điểm.

Trẻ được quyền có cha mẹ, những người sẽ dạy cho chúng biết sự khác biệt giữa những gì phải làm việc để có được và những thứ chúng được hưởng miễn phí trong cuộc sống.

Bạn muốn có thêm định hướng để nuôi dạy con tốt hơn? Tham khảo khóa học dưới đây nếu bạn thấy phù hợp:

Bộ cẩm nang nuôi dạy con toàn diện: https://kyna.vn/p/nhom-khoa-hoc/bo-cam-nang-nuoi-day-con-cho-cha-me/186541

Đừng bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu cuốn sách “Yêu thương con đúng cách” để hiểu hơn về hành trình dạy con và giúp con phát triển tốt hơn.

Link đặt sách: http://doimathuyen.com/yeu-thuong-con-dung-cach.html

Dịch từ foreverymom

Đọc thêm bài viết liên quan:

6 bài tập thiền cho trẻ

Những lợi ích tuyệt vời của việc dạy cho trẻ thiền

Phải làm gì khi con bạn nói: “Con ghét mẹ”?

9 cách nuôi dưỡng tình yêu đọc sách cho trẻ

6 mẹo dạy trẻ cách quản lý tiền

Reply