no comments

10 lý do không nên đưa điện thoại cho con của bạn

Bạn không cảm thấy lo lắng trước những tác động tiêu cực mà những chiếc smartphone có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của con bạn sao?

Công nghệ đã khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Nhưng là những người làm cha làm mẹ, bạn cần quan tâm đến sự tác động mà những thiết bị nhưng những chiếc smartphone có thể gây ảnh hưởng đến con bạn. Khi những chiếc smartphone dần trở nên quen thuộc và mỗi đứa trẻ thường có một chiếc điện thoại riêng của chúng, bạn không cảm thấy lo lắng trước những tác động tiêu cực mà những chiếc smartphone có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của con bạn sao?

1. Smartphone thay thế mối quan hệ cha mẹ – con cái

Ngay cả khi những chiếc smartphone là một thiết bị thuận tiện, chúng vẫn đang dần thay thế mối liên hệ giữa cha mẹ và con cái. Sự kết nối thông qua smartphone không thể thay thế sự kết nối chân thật mà cha mẹ và con cái cần có.

Những đứa con của bạn đang ở giai đoạn phát triển và bạn cần thiết lập mối quan hệ với chúng. Với những chiếc smartphone, bạn có thể biết được con đang làm gì, ở đâu hay như thế nào một cách nhanh chóng, nhưng điều này có thể dẫn đến việc những đứa con của bạn hình thành thói quen tạo ra những lựa chọn không tốt trong một quá trình dài.

2. Smartphone giới hạn tư duy sáng tạo của trẻ

Với những chiếc smartphone, trẻ có thể dễ dàng truy cập vào các trò chơi và chúng dường như bị cuốn vào nhiều trò chơi thú vị trên điện thoại. Những trò chơi này giới hạn khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ, đồng thời làm chậm lại sự phát triển thị giác và dây thần kinh vận động của chúng.

3. Smartphone khiến trẻ ngủ ít hơn

Theo như nghiên cứu, đặt chiếc smartphone trong phòng ngủ có thể giảm thiểu giấc ngủ đáng kể, làm cho thời gian ngủ muộn hơn và có cảm giác mệt mỏi hơn. Trẻ cần được ngủ nhiều và não của chúng cần được nghỉ ngơi cho những hoạt động của ngày sau đó. Smartphone chắc chắn không giúp trẻ có được điều đó.

4. Smartphone khiến trẻ không có thời gian phản ứng hoặc học hỏi được kết quả từ những hành động của chúng

Hãy tưởng tượng con bạn có một cuộc trò chuyện trên site trò chuyện và mọi thứ diễn ra không được tốt. Một ai đó nói với con bạn rằng “Tôi ước bạn sẽ gặp thất bại”. Trong trường hợp này, ngay cả những đứa trẻ tốt bụng cũng đáp lại theo bản năng với câu nói: “Tôi cũng ước bạn sẽ gặp thất bại.” Điều này xảy ra bởi vì đứa trẻ không có cơ hội để phản ứng với những tác động và sự điều hướng trong những hành động của chúng hay điều mà chúng nói. Với smartphone, mọi thứ điều diễn ra một cách nhanh chóng.

5. Smartphone cản trở khả năng học hỏi của trẻ

Theo các nhà nghiên cứu, việc sử dụng smartphone không có lợi cho sự phát triển nhân thức kinh tế – xã hội của một đứa trẻ vì nó làm sao lãng sự chú ý của trẻ. Theo như những gì được phát hiện trong quá trình nghiên cứu, màn hình tương tác trên những thiết bị này cũng có thể làm suy yếu việc phát triển các kỹ năng cân thiết cho toán học và khoa học của một đứa trẻ.

6. Smartphone gây nghiện

Smartphone gây nguy hiểm cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Thông qua việc cho trẻ sử dụng nhiều ứng dụng và tham gia vào quá nhiều hoạt động trên điện thoại, smartphone có thể gây nghiện cho trẻ.

Thiết bị gây nghiện này kích thích não của chúng và làm chúng say mê trong một thời gian dài thậm chí là với những đứa trẻ ở tuổi trưởng thành.

7. Smartphone có một tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của trẻ

Theo các chuyên gia, trong số các nguyên nhân gây nên bệnh trầm cảm và chứng biếng ăn của trẻ, việc sử dụng smartphone và kết nối với internet cũng là một trong những nguyên nhân.

Vì trẻ thường bị đe dọa và không được giám sát khi sử dụng những thiết bị này, do đó nó tác động tiêu cực đến sức khỏe của chúng.

8. Smartphone trực tiếp gây nên bệnh béo phì

Dành quá nhiều thời gian vào việc sử dụng smartphone cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của trẻ.

Chỉ cần một chiếc smartphone trên tay, trẻ có thể ngồi một chỗ hàng giờ. Bên cạnh đó, việc sử dụng thiết bị này quá nhiều hiện là nhân tố gây nên bệnh béo phì.

9. Smartphone gây nên các vấn đề về hành xử của trẻ

Việc dành 2 giờ mỗi ngày sử dụng smartphone đủ để gây nên những vấn đề về tình cảm và nhận thức xã hội. Theo đó, việc tiếp xúc với các trò chơi trên điện thoại dẫn tới nguy cơ gia tăng về những vấn đề nghiêm trọng ở trẻ.

10. Smartphone trẻ em trở nên lãnh cảm với bạo lực

Thông qua smartphone, trẻ vô tình tiếp xúc với các trò chơi bạo lực và thông qua “bạo lực internet” trên những site chat. Điều này khiến trẻ trở nên thờ ơ và dần chấp nhận hành vi bạo lực đơn giản là một cách thông thường để giải quyết các vấn đề.

Với những ảnh hưởng tiêu cực mà smartphone có thể mang lại cho con của bạn, hãy xem xét lại việc cho trẻ dùng điện thoại ngay lập tức để tránh được những rủi ro không đáng có và giúp trẻ phát triển toàn diện.

 

Doimathuyen.com

Reply