no comments

15 điều đơn giản cha mẹ nên làm mỗi ngày để con cảm thấy được yêu

Bạn có nhớ điều gì khiến bạn cảm thấy được yêu khi bạn còn là một đứa trẻ không? Hãy nghĩ tới điều đó. Có thể bạn đã có một khoảng thời gian tuyệt vời cùng cha me bạn, những kỳ nghỉ, giúp làm bài tập về nhà hay chỉ đơn giản là kể cho họ nghe một bí mật nào đó. Là những người làm cha làm mẹ trong thế giới hiện tại, bạn có đang cố gắng để khiến con cảm thấy được yêu không? Dưới đây là 15 hành động nhỏ bạn nên làm để khiến con cảm thấy được yêu.

1. Tắt điện thoại

Khi bạn trở về nhà hoặc khi con từ trường về, hãy tắt điện thoại đi và dành toàn bộ thời gian cho con ít nhất là trong nửa giờ đầu hoặc nhiều hơn. Con thích điều này bởi vì chúng biết bạn sẽ không bị phân tâm bởi các tin nhắn khi con kể cho bạn nghe về những gì đã xảy ra ở trường học. Chính phủ Thụy Điển đã thực hiện một cuộc bỏ phiếu và nhận thấy rằng 33% trẻ em phàn nàn rằng cha mẹ chúng dành thời gian quá nhiều cho những chiếc smartphone của họ.

2. Tắt TV và tất cả các thiết bị điện tử vào bữa ăn

Con sẽ không thích khi phải cạnh tranh với những bản tin thương mại trên TV và những người đang nhắn tin với cha mẹ chúng. Thời gian cho bữa ăn là khoảng thời gian để cả gia đình tận hưởng những giây phút bên nhau. Có nhiều lợi ích to lớn từ điều này cho con. Con sẽ ăn tốt hơn và ngon miệng hơn khi không bị thúc giục. Con cũng thích cha mẹ trở thành và con sẽ ngoan hơn khi cha mẹ dành trọn thời gian cho bữa ăn.

3. Làm cho thời gian ngủ là những giây phút quý giá

Với con, thời gian bạn đọc cho con một câu chuyện để chúng dần chìm vào giấc ngủ là một điều quý giá. Nó thể hiện và thúc đẩy sự kết nối giữa cha mẹ và con cái. Bên cạnh đó, điều này cũng góp phần giúp con phát triển.

4. Thể hiện tình cảm

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng con sẽ lớn nhanh nhờ cảm nhận được tình cảm và sự yêu thương từ cha mẹ. Khi đó con cảm thấy được yêu và lòng tự trọng của con sẽ lớn hơn. Bạn không cần phải làm một điều gì đó quá lớn lao ngoài một nụ hôn hay một cái ôm mỗi ngày, điều này sẽ khiến con và cả bạn cảm thấy ấm áp và hạnh phúc. Nó còn giúp con trở nên ôn hòa và hành xử tốt hơn. Nếu con ở độ tuổi trưởng thành, việc thể hiện tình cảm có thể sẽ hơi ngại ngùng, thay vào đó những lời nói động viên và chia sẻ sẽ là cách để thể hiện tình cảm với con.

5. Dành thời gian chất lượng cho từng đứa con của bạn

Thật tuyệt vời khi một người cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ có thể dành thời gian riêng tư cho từng đứa con của bạn. Điều này sẽ rất tuyệt vời vì nó khiến con cảm thấy mình đặc biệt và khi đó không có anh chị em của chúng ở bên. Bạn có thể làm bất cứ việc gì cùng con từ chơi thể thao, nấu ăn, hoặc giúp làm việc nhà. Đó là cách tốt nhất để cho con cảm nhận được rằng bạn thực sự thương yêu và nâng niu những đứa con của mình.

6. Áp dụng kỷ luật với tình yêu và sự yêu thương

Có những bậc cha mẹ cho rằng việc đánh con là cách tiết kiệm thời gian và cũng là cách hiệu quả nhất khi áp dụng kỷ luật lên con. Như thế con sẽ học được rằng bạo lực là một cách hiệu quả để giải quyết mâu thuẫn và xung đột. Chìa khóa của những cha mẹ thành công đó là khen ngợi khi con làm tốt và không phớt lờ khi con hành xử không đúng. Con sẽ cảm nhận được rằng tình yêu cha mẹ dành cho con là vô điều kiện.

7. Để lại những ghi chú và thông điệp hài hước và yêu thương

Có thể là một tin nhắn hay một ghi chú nhỏ đặt bên dưới gối của con. Đó có thể là một câu nói đùa, một biệt danh thương yêu hay bất cứ điều gì cho thấy bạn luôn quan tâm đến con.

8. Nhìn vào mắt con

Cách tốt nhất để giao tiếp với con đó là hãy nhìn thẳng vào mắt con khi nói chuyện với con. Việc giao tiếp qua đôi mắt là rất quan trọng ở lứa tuổi này khi mà mọi người luôn dính với chiếc máy tính, điện thoại hay một thiết bị điện tử nào đó. Con có thể học được cách chờ đợi cho tới khi có được sự chú ý hoàn toàn nhưng điều này thực sự ý nghĩa. Đó cũng là một cách tuyệt vời để dạy cho con rằng giao tiếp bằng mắt là một kỹ năng quan trọng khi con lớn lên.

9. Cười nhiều hơn với con

Cách thể hiện tình cảm và sự yêu thương với con đó là hãy cười với con nhiều hơn. Điều này sẽ ngay lập tức khiến con cảm thấy thoải mái và cho thấy sự hiện diện của con được hoan nghênh và con không tạo ra phiền phức nào cả. Có thể có những khi con cần được nhắc nhở với những hành xử không đúng nhưng tại sao lại không dùng 90% còn lại để cho con thấy rằng bạn yêu con?

10. Trở thành một hình mẫu tuyệt vời

Đã bao nhiêu lần bạn nói cho con biết việc con cần làm, cách hành xử lịch sự và việc luôn thắt dây an toàn? Thông thường, cha mẹ thường quên mất rằng họ phải trở thành hình mẫu hoàn hảo con thường bắt chước rất nhanh. Không có cách nào để thể hiện tình yêu của bạn dành cho con tốt hơn việc thể hiện lời nói đi kèm hành động. Hãy luôn cư xử tốt, yêu thương và quan tâm tới những người khác và dạy con những điều đó.

11. Cho con tham gia vào việc đưa ra quyết định

Mặc gì tới trường hay đi du lịch ở đâu là những quyết định bạn có thể cho con được tham gia. Bạn cần đảm bảo con hoàn toàn được chào đón và tham gia vào việc đưa ra quyết định. Cũng thật tuyệt khi để cho con bắt đầu học cách tạo ra quyết định dưới sự chỉ dẫn của cha mẹ.

12. Chơi với con

Khi được phỏng vấn, những đứa trẻ thường cảm thấy rằng cha mẹ dường như quá bận rộn và không có thời gian chơi cùng chúng. Con thực sự muốn có thời gian thư giãn và vui chơi cùng cha mẹ, khi đó con có thể chỉ chơi, vui đùa và cười cùng cha mẹ. Bạn nên nghĩ đến việc giảm thiểu một hoặc hai việc trong lịch làm việc để dành thời gian chơi với con.

13. Hành động khi con không vui

Có thể là việc con bị bắt nạt ở trường hoặc có vấn đề gì đó với người huấn luyện thể thao. Hãy cho con thấy rằng bạn quan tâm và hỏi con để biết được ai làm như vậy, sau đó cố gắng tìm ra nguyên nhân của vấn đề là gì. Đó có thể là lỗi của con nhưng khi đó không phải là lỗi của con, hãy cho con thấy rằng bạn ủng hộ con và bạn sẽ bảo vệ con. Bạn có thể làm những hành động thiết thực như tham gia vào việc ngăn cản việc ức hiếp tại trường của con, đồng thời dạy con cách ứng phó khi bị bắt nạt.

14. Cất giữ những tấm thiệp và quà tặng

Khi con đưa cho bạn một tờ note, một bức vẽ hay một bài thơ ngắn, hãy cho con thấy rằng bạn quan tâm tới điều đó và tán thưởng con. Hãy khen và khích lệ con. Hãy cho con xem bức tranh mà bạn treo ở văn phòng của bạn như một bức tranh yêu thích. Bạn cũng có thể chụp lại những bức vẽ của con và lưu chúng trên một site chia sẻ ảnh. Điều đó khiến con thấy tự hào và thích thú. Bạn cũng có thể treo những bức tranh của con tại nhà.

15. Đừng bao giờ ngắt lời khi con đang kể chuyện cho bạn

Khi con muốn kể cho bạn nghe về những gì đã xảy ra ở trường học, đừng bao giờ ngắt lời con mà hãy lắng nghe con. Khi con muốn chia sẻ một cuốn sách hay kể cho bạn nghe một câu chuyện có kèm theo hình ảnh cũng vậy. Điều này sẽ khiến con cảm thấy được yêu và được nâng niu. Nếu bạn phớt lờ con hoặc tỏ ra quá bận rộn, con sẽ cảm thấy bị tổn thương và điều này có thể kéo dài tới khi con khôn lớn và trưởng thành trừ khi con được quan tâm ngay từ bây giờ.

Tình yêu và sự yêu thương là nền tảng của hạnh phúc. Thông qua việc thể hiện tình yêu với con mỗi ngày, chúng ta đang mang lại cho chúng món quà lớn nhất.“Hạnh phúc là mục đích và ý nghĩa của cuộc sống, là mục tiêu lớn nhất và là thứ mà cả đời người chúng ta theo đuổi.”

Doimathuyen.com

Reply