no comments

3 Cách rửa rau sạch đơn giản mà hiệu quả

Mẹo chọn rau củ an tòa, ít chứa chất trừ sâu

Nên chọn quả còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay dính các chất lạ. Đặc biệt nên có độ to vừa phải, cầm chắc tay và nhìn tự nhiên, tươi nguyên, giòn chắc.

Một số loại rau củ quả chỉ đẹp ở bên ngoài (do ngậm hóa chất), còn bên trong thì hỏng. Vì vậy nên tránh chọn rau củ quả quá đẹp mã.

Cảnh giác với quả quá mập mạp và “đẹp mắt” so với thông thường hoặc màu sắc không tự nhiên.

Tuyệt đối không mua những món cắt sẵn, gọt sẵn ngoài chợ vì có thể đã bị ngâm nước có pha hoá chất chống thâm. Nên đi mua ở siêu thị, các cửa hàng rau sạch… cho an toàn

Với những loại thường có thuốc trừ sâu mạnh (dưa chuột, cà tím…), tốt nhất bạn nên rửa sạch, gọt vỏ bên ngoài rồi mới ăn.

Rửa rau, củ bằng nước muối, bằng nước giấm pha loãng hoặc dùng nước bột nghệ ngâm 10-15 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước thường tác dụng giảm dư lượng thuốc trừ sâu đến 70%.

1.Rửa rau bằng nước muối

Theo Trung tâm Khoa học và Môi trường, bạn cũng có thể sử dụng 2% nước muối để loại bỏ thuốc trừ sâu từ các loại hoa quả.

Sử dụng phương pháp này, có khả năng làm giảm dư lượng thuốc trừ sâu lên đến 70%. Tuy nhiên, sẽ luôn có một số dư lượng thuốc trừ sâu được cất giấu trong các nếp gấp và đường nứt, vì vậy, khó có thể rửa sạch.

2.Rửa rau bằng nước giấm pha loãng

Giấm là một trong những thành phần hiệu quả nhất để loại bỏ vi khuẩn, thuốc trừ sâu từ trái cây và rau củ vì nó có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ. Bạn chỉ cần pha loãng 10% giấm trắng với 90% nước, ngâm rau quả khoảng 10 phút và khuấy đều trong hỗn hợp. Cuối cùng rửa sạch bằng nước lạnh.

khu-thuoc-tru-sau-trong-rau-cu

Nếu bạn không quen với mùi giấm hoặc lo lắng nó có thể đọng lại trên bề mặt trái cây và rau quả thì có thể thay thế bằng nước chanh cũng giúp loại bỏ các hóa chất độc hại.

3.Rửa rau bằng nước bột nghệ

Do đặc tính khử trùng mạnh mẽ, nghệ cũng có thể được sử dụng để loại bỏ vi khuẩn và thuốc trừ sâu trên rau củ hiệu quả. Bạn chỉ cần cho 5 thìa cà phê bột nghệ vào một chậu nước sôi (tùy vào lượng hoa quả cần ngâm), khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn. Sau đó, cho trái cây và các loại rau vào ngâm trong vòng 15 phút. Rửa sạch lại lần nữa với nước sạch là được. Trái cây và rau quả lúc này đã đạt chuẩn an toàn cho cả gia đình rồi đấy.

Reply