no comments

5 điều bạn nên nói với con bạn thay vì cố “ngăn chúng khóc”

Ngay cả khi chúng ta thấy không có một lý do hợp lý nào đằng sau những giọt nước mắt và sự la hét của trẻ, đối với chúng những lý do của chúng luôn là những lý do thực sự. Chúng có thể bắt đầu khóc vì không có được một món đồ chơi hay một món đồ chơi của chúng bị hỏng, hay đơn giản là mọi thứ không diễn ra như chúng muốn.

Đối với cha mẹ, đôi khi sự khóc lóc và cơn giận của trẻ có thể khiến chúng ta cảm thấy bực bội. Dưới đây là một số cách bạn có thể nói với trẻ để giúp trẻ ngừng khóc thay vì nói với chúng “nín ngay”.

1. “Không sao cả khi con bị buồn”

Hãy dạy cho trẻ biết rằng cảm xúc mà chúng cảm nhận được là rất bình thưởng. Thật bình thường khi con của bạn trở nên lo lắng và buồn rầu trong một số trường hợp nhất định. Chúng cần biết được rằng chúng có thể lại bị buồn vào những lần khác, nhưng bạn sẽ luôn sẵn sàng đưa chúng trở lại trạng thái tích cực và giúp chúng vượt qua nỗi buồn mà chúng gặp phải. Khi chúng đã dần ngừng khóc, hãy giải thích cho chúng hiểu và chỉ ra rằng chúng nên vui vẻ. Như vậy, trẻ sẽ học được cách tìm kiếm sự tích cực và không còn tập trung quá nhiều vào nỗi buồn.

2. “Mẹ luôn bên cạnh con và mẹ là của con”

Điều này sẽ giúp làm trẻ ngừng khóc nhanh hơn khi chúng biết được rằng cha mẹ chúng, người quan trọng nhất trên thế giới, luôn ở bên cạnh chúng trong mọi khó khăn mà chúng trải qua. Chỉ đơn giản từ việc nói điều này với trẻ, bạn có thể đồng thời giúp chúng cmar thấy ổn hơn khi biết rằng chúng không chỉ có một mình.

3. “Kể cho mẹ nghe về điều đó.”

Trải qua quá trình của việc đã xảy ra có thể khiến trẻ dễ dàng hơn để ngừng khóc. Khi chúng nói cho bạn biết điều gì đã xảy ra, chúng có thể nhận ra đó không phải là vấn đề lớn như chúng nghĩ. Bạn có thể chỉ ra một số nhân tố tích cực từ những việc đã xảy ra mà chúng có thể tập trung và nhìn vào khía cạnh tích cực của vấn đề.

4. “Để mẹ giúp con giải quyết việc này”

Một lần nữa, bạn sẽ để trẻ biết được rằng bạn ở bên cạnh chúng và sẽ giúp chúng giải quyết vấn đề của chúng, thay vì để cho chúng khóc và bị khó chịu với sự buồn rầu.

5. “Mẹ sẵn sàng nghe bất cứ khi nào con sẵn sàng kể cho mẹ nghe điều gì đã xảy ra.”

Ngay cả khi bạn đang cho trẻ thời gian và không gian, bạn sẽ nhận thấy rằng chúng sẽ bắt đầu nói chuyện về kể cho bạn nghe về vấn đề mà chúng gặp phải. Chúng sẽ có thể dừng khóc ngay khi chúng có một điều gì đó khác để tập trung.

Bạn đang tìm cách giúp con phát triển toàn diện? Tham khảo Bộ cẩm nang nuôi dạy con toàn diện để có thêm gợi ý và định hướng thích hợp cho quá trình nuôi dạy con của bạn:

Bộ cẩm nang nuôi dạy con toàn diện: https://kyna.vn/p/nhom-khoa-hoc/bo-cam-nang-nuoi-day-con-cho-cha-me/186541

Đừng bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu cuốn sách “Yêu thương con đúng cách” để hiểu hơn về hành trình dạy con và giúp con phát triển tốt hơn.

Link đặt sách: http://doimathuyen.com/yeu-thuong-con-dung-cach.html

Reply