no comments

6 cách giúp con cảm thấy hân hoan dù là thành công hay thất bại

Thành công và thất bại là những điều thường thấy trong cuộc sống của chúng ta. Đó là điều mà những đứa trẻ cần học cách tiếp nhận trước khi chúng hội nhập với thế giới bên ngoài. Là những người làm cha làm mẹ, trách nhiệm của chúng ta là phải chuẩn bị cho những đứa con của mình kiến thức về thế giới bên ngoài kia từ khi chúng còn nhỏ. Việc ăn mừng trước một chiến thắng sẽ dễ hơn nhiều so với việc chấp nhận một thất bại.

Để chuẩn bị cho con một tương lai sẵn sàng hơn, 6 điều được đề cập dưới đây sẽ giúp con bạn tiếp nhận thành công và thất bại dễ dàng hơn. Chúng ta đều biết rằng thành công thì dễ nhưng thất bại thì thật khó để chấp nhận, nhưng không phải là không thể. Đây có thể được xem như một phần cần thiết cho sự phát triển và lĩnh hội của trẻ.

Cách giúp con đón nhận thành công và thất bại một cách vui vẻ

  • Nhìn thẳng vào sự thật: Hôm nay con bạn chỉ thua trong một trận bóng chuyền hoặc trận bóng đá, nhưng sau đó chúng có thể sẽ thua ở những trò chơi khác nữa. Thất bại và thành công đều là những điều thường xảy ra trong cuộc sống. Nó không chỉ xuất hiện ở các trò chơi mà còn thường hiện diện trong cuộc sống của chúng ta. Hãy cho con biết rằng khi chúng lớn lên chúng sẽ thường phải đối mặt với thành công và thất bại. Chúng cần chấp nhận một sự thật rằng chúng không thể luôn làm tốt ở tất cả mọi việc. Hãy nói với con bạn rằng: Sẽ luôn có những người thông minh hơn, xinh đẹp hơn và thành công hơn chúng, vì vậy thành công hay thất bại không là điều quá quan trọng.
  • Đưa ra “những thành công.” Ngay cả các chuyên gia và nghệ sỹ tài năng đôi khi cũng có những thiếu sót. Hãy chọn một chuyên gia mà con bạn ngưỡng mộ và tìm hiểu về những “thành công” của họ. Sau đó hãy ghi chép lại những thành công và thất bại của họ. Khi đề cập đến những thất bại của họ, hãy cho con bạn thấy rằng mặc dù họ có được rất nhiều thành công trong sự nghiệp của họ nhưng đôi khi họ vẫn gặp phải một số thất bại trong sự nghiệp đó. Khi cho con nhận thấy sự thật về thất bại và thành công, con sẽ dễ dàng chấp nhận chúng hơn.
  • Tập trung vào cải thiện, không phải chiến thắng. Nếu mục tiêu chính của hoạt động hoặc trò chơi mà con bạn tham gia là giành chiến thắng, chúng hẳn sẽ bị thất vọng nhiều lần. Thay vào đó, hãy đặt mục tiêu hướng sự tập trung đến việc cải thiện một kỹ năng cụ thể nào đó thông qua mỗi hoạt động mà con tham gia. Nếu con chơi bóng rổ, hãy tập trung vào cải thiện nghệ thuật rê bóng và đánh bóng. Khi con đã làm được điều đó, vậy là con thành công rồi.
  • Trở thành một tấm gương. Tất cả mọi hành động và cử chỉ của bạn đều được quan sát bởi trẻ. Chúng sẽ luôn chú ý tới các hành động, cử chỉ và lời nói của bạn. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần trở thành những tấm gương để con học hỏi ngay cả trong việc tiếp nhận thành công và thất bại.
  • Khuyến khích một trái tim biết ơn. Hãy dạy con bạn cảm thấy biết ơn rằng chúng có khả năng để cạnh tranh. Bên cạnh những người phải chịu rất nhiều thiệt thòi thì chúng là người may mắn hơn rất nhiều. Hãy dạy con biết cảm ơn trước những gì mà chúng có. Nếu trẻ biết biết ơn trước tạo hóa, chúng sẽ không quá coi trọng sự xuất chúng và thành công. Khi những đứa trẻ học cách để trở nên khiêm tốn, khi đó chúng có thể trở thành những người chiến thắng hoặc thất bại độ lượng.
  • Đừng so sánh những đứa con của bạn. Những đứa trẻ thường đối mặt với những so sánh và phê bình ở bên ngoài. Hãy biến ngôi nhà thành nơi trú ngụ cho con thông qua việc khen ngợi những kỹ năng hoặc khả năng đặc biệt của con bạn. Con gái bạn có được điểm A trong khi không phải học nhiều, nhưng con trai bạn lại dành hàng giờ nghiền ngẫm một khái niệm nhưng lại chỉ có được điểm B không? Hãy hoan nghênh cả hai cho thành công và nỗ lực của chúng.

Thông qua huấn luyện, khuyến khích và khả năng lãnh đạo, bạn có thể giúp con học cách tiếp nhận thành công và thất bại một cách vui vẻ và không quá đặt nặng chúng.

Doimathuyen.com

Reply