no comments

7 mẹo cứu bạn và gia đình khỏi những vụ hỏa hoạn cháy nhà

Bạn có biết rằng những vụ cháy nhà chính là một trong những thảm họa phổ biến nhất không? Mùa hè chính là khi mà những vụ hỏa hoạn cháy nhà có nguy cơ xảy ra nhiều nhất. Để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những ảnh hưởng nghiêm trọng từ các vụ hỏa hoạn cháy nhà, dưới đây là 7 sự đề phòng an toàn hỏa hoạn mà bạn có thể thực hiện ngay hôm nay để bảo vệ ngôi nhà của bạn cũng như gia đình bạn.

1. Đảm bảo thiết bị báo khói hoạt động

Một cách thành thật, bạn có thể nhớ được lần cuối cùng bạn kiểm tra các thiết bị báo khói trong nhà bạn là khi nào không? Bạn có biết khi nào pin cần được thay không? Đó dường như được xem là việc của người giúp việc, việc chuẩn bị một thiết bị báo khói còn hoạt động trong nhà sẽ gấp đôi cơ hội sống sót trong hỏa hoạn cháy nhà.

2. Đóng cửa phòng khi đi ngủ

Nếu một ngọn lửa đột nhiên đột nhập vào nhà bạn, việc đóng cửa phòng sẽ ngăn cản khỏi và nhiệt tràn vào phòng ngủ và cho bạn thời gian để thoát ra ngoài.

3. Có sẵn lối thoát ở mỗi phòng

Chúng ta không thể nào dự đoán được ngọn lửa và chúng có thể lan đi một cách nhanh chóng. Sẽ thật lý tưởng khi có một kế hoạch có sẵn cho mỗi người và mỗi phòng trong nhà bạn để thoát khỏi đám cháy, như vậy bạn luôn sẵn sàng ứng phó trong bất kỳ tình huống nào.

4. Tránh các vụ hỏa hoạn do điện

Đừng làm quá tải các mạch điện hoặc sử dụng các dây điện kéo dài. Tránh đặt các dây điện dưới tấm thảm, vắt qua vải hoặc đặt tại các khu vực hay đi qua lại. Việc để cho dây điện hoạt động liên tục cũng có thể ảnh hưởng đến dây điện và làm cho chúng trở nên quá nóng để xảy ra hỏa hoạn. Hãy ngay lập tức ngắt và gỡ bỏ các thiết bị đang không hoạt động một cách chính xác.

5. Chú ý khi nấu bếp

Điều này nghe có vẻ bình thường nhưng theo Hội chữ thập đỏ Mỹ: “Hỏa hoạn do nấu bếp là nguyên nhân hàng đầu của các vụ hỏa hoạn cháy nhà và nhưng thương vong do hỏa hoạn cháy nhà. Và, hai trong 3 vụ hỏa hoạn cháy nhà thường do lò bếp hoặc lò sưởi.” Bạn đã bao giờ rời bếp đang nấu ăn và đi xem TV chưa? Sau khi biết được thống kê này, bạn chắc chắn sẽ không dám làm vậy nữa.

6. Dọn dẹp tầng hầm

Đừng chất đống hàng núi đồ trên gác má hoặc tầng hầm nhà bạn. Những tạp chí cũ, hộp sách và ngay cả quần áo cũng có thể là nhiên liệu cho ngọn lửa, biến một ngọn lửa nhỏ thành một đám cháy không thể ngăn cản được. Hãy đem những vật dụng không còn sử dụng đi ủng hộ hoặc dành một nơi nào đó chuyên biệt để lưu trữ chúng.

7. Đừng hút thuốc trong nhà

Bên cạnh mùi khói thuốc khó chịu và nguyên nhân của bệnh ung thư, hút thuốc cũng là nguyên nhân hàng đầu trong những vụ tử vong do cháy nhà. Vì vậy, nếu bạn thực sự cần hút thuốc, hãy đi ra ngoài và nhớ là dập tắt hoàn toàn điếu thuốc sau khi bạn ném chúng đi.

Hãy sẵn sàng

Bằng việc kết hợp 7 mẹo phòng chống hỏa hoạn bên trên trong cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ tạo ra một môi trường an toàn trong nhà bạn cho bản thân và gia đình bạn. Việc ngăn chặn thảm họa trong nhà sẽ không tùy thuộc vào sự may mắn, nó tùy thuộc vào việc lên kế hoạch trước và ở tư thế sẵn sàng ứng phó.

Dịch từ instantcheckmate

Đọc thêm các bài viết liên quan:

5 mẹo phòng tránh cháy nhà vào các dịp nghỉ lễ

3 rủi ro hỏa hoạn tiềm ẩn trong những bức tường nhà bạn

Báo cháy: Bảo vệ gia đình bạn khỏi những trận hỏa hoạn

Một số mẹo phòng chống hỏa hoạn do chập điện nên biết

Những nguyên nhân gây cháy nổ phổ biến

Reply