no comments

8 nguyên nhân cháy nhà thường gặp (phần2)

Dưới đây là 8 nguyên nhân gây cháy mà chúng ta thường gặp phải với các vụ hỏa hoạn cháy nhà. Khi biết được những lý do này, bạn sẽ không thể ngờ được lý do lại đơn giản đến như vậy. Hãy cùng tìm hiểu 8 nguyên nhân gây cháy thường gặp dưới đây để phòng tránh và bảo vệ ngôi nhà cùng người thân của bạn.

1. Thiết bị nấu ăn

Khi một chiếc nồi hoặc một cái chảo bị nóng quá, sẽ chỉ cần một vài giây để một vụ hỏa hoạn xảy ra. Ở trong bếp, khi chúng ta sử dụng dầu hoặc nhiệt độ cao; hầu hết các vụ hỏa hoạn xảy ra trong bếp xảy ra bởi vì sự xao lãng và bất cẩn khi nấu ăn. Hãy để những chất dễ cháy (như gang tay bếp, giấy lau bát đĩa, giấy ăn) cách xa các nguồn nhiệt.

2. Các thiết bị nhiệt

Hãy kiểm tra lò sưởi của bạn hằng năm bởi một kỹ sư chuyên nghiệp, đồng thời lau chùi và kiểm tra ống khói hằng năm. Hãy để các bếp lò di động cách xa ít nhất một mét bất cứ thứ gì có thể cháy (bao gồm rèm cửa, đồ gia dụng), và không sử dụng các bếp lò của bạn để làm khô giày hoặc quần áo. Hãy lắp đặt một thiết bị phát hiện cacbon monoxit để cảnh báo bạn khi có khí cacbon monoxit, chất khí có thể gây tử vong.

3. Bất cẩn với thuốc lá

Cấm hút thuốc lá trong phòng ngủ, cảnh báo những người hút thuốc vì họ có thể cảm thấy buồn ngủ khi hút thuốc hoặc quên dập tắt điếu thuốc. Hãy sử dụng những chiếc gạt tàn thuốc lá sâu và lớn; đừng bao giờ đặt một chiếc gạt tàn thuốc lá gần bất cứ thứ gì dễ cháy; và kiểm tra những điếu thuốc lá chưa được dập tắt.

4. Các thiết bị điện

Hãy đảm bảo những điều dưới đây:

– Phích cắm của các thiết bị điện hỏng hoặc bị ma sát.

– Ổ cắm điện nhà bạn không bị quá tải với các phích cắm

– Không đặt các dây điện bên dưới tấm thảm hoặc đồ đạc nặng trong nhà

– Không sử dụng quá mức một phích cắm mở rộng.

Hãy cẩn thận khi bạn tự làm một việc gì liên quan đến điện, nhiều vụ hỏa hoạn cháy nhà xuất phát từ việc lắp đặt điện không đúng, vì vậy hãy gọi một thợ điện chuyên nghiệp giúp bạn việc này.

5. Nến

Để nến cách xa các chất dễ cháy, ngoài tầm với của trẻ em và thú nuôi. Thổi tắt nến trước khi rời khỏi nhà.

6. Cho trẻ chơi với lửa

Trẻ thường gây cháy do tính tò mò. Những đứa trẻ thường thích chơi với các hộp diêm hoặc những chiếc bật lửa trong phòng. Vì vậy, hãy cẩn trọng với những chất có thể tạo lửa khi nhà bạn có trẻ em.

7. Dây điện không phù hợp

Những ngôi nhà và các căn hộ cũ hơn thường sử dụng dây điện không phù hợp – một vụ hỏa hoạn và một mối hiểm nguy từ điện. Một số dấu hiệu cảnh báo như:- Bạn phải ngắt kết nối với một thiết bị điện khi muốn cắm vào một ổ cắm khác- Bạn phải sử dụng các phích cắm mở rộng hoặc các ổ cắm điện “bạch tuộc”- Ngắt điện cầu chị bị nổ hoặc mạch điện bị hỏng

8. Chất lỏng dễ cháy

Chất lỏng dễ cháy – nhiên liệu, dung môi, các chất làm sạch, chất để pha loãng, chất dính, sơn, các chất liệu tươi khác – có thể gây cháy nổ nếu được cất giữ không hợp lý. Hơi nước có thể dễ dàng cháy từ thậm chí chỉ do nhiệt độ cao hoặc các nguồn gây cháy yếu (một tia lửa của điện tĩnh). Không lưu trữ các chất lỏng dễ cháy gần một nguồn nhiệt nhưng, bên ngoài ngôi nhà trong một khu vực thông gió lạnh, trong các hộp chứa được thẩm định.

Trên đây là 8 nguyên nhân gây cháy tại các hộ gia đình mà chúng ta cần chú ý để không xảy ra những tai nạn đáng tiếc. Tìm hiểu thêm Những nguyên nhân gây cháy nổ phổ biến (phần 1) để có được hiểu biết toàn diện hơn về nguyên nhân gây cháy.

Để tìm hiểu thêm thông tin về nguyên nhân và giải pháp phòng chống cháy nổ, vui lòng ghé thăm website http://chuachay5s.com/

Doimathuyen.com

No Responses

Reply