no comments

9 cách nuôi dưỡng tình yêu đọc sách cho trẻ

Cả ba đứa con tôi đều thích đọc sách. Mỗi lần chúng cầm lên một cuốn sách, tôi nghĩ: Chúng tôi đã làm điều đó như thế nào? Làm thế nào tôi khiến cho cả ba đứa con của tôi thích đọc sách? Sau khi nghĩ tới những cách mà chúng tôi áp dụng trong cuộc sống hàng ngày và quan sát những đứa con của tôi, tôi đã đưa ra 8 cách chúng tôi đã nuôi dưỡng tình yêu đọc sách cho những đứa con của chúng tôi và biến chúng thành những người yêu sách dưới đây:

1. Để sách ở mọi nơi trong nhà

Tất cả chúng ta đều luôn có sách trong nhà, thậm chí còn có cả trong nhà tắm. Sách không chỉ được đặt ở mọi nơi trong nhà mà chúng còn là những cuốn sách phù hợp với trẻ và được đặt ở những nơi trẻ có thể dễ dàng với tới. Với sự hạn chế về số lượng đồ chơi và thời gian xem TV, trẻ sẽ bị thu hút một cách dễ dàng bởi những cuốn sách.

2. Cha mẹ trở thành tấm gương đọc sách

Trẻ học hỏi bằng cách thực hành và đồng thời thông qua quan sát. Cả chồng tôi và tôi đều thích đọc sách. Bạn có thể tránh xa chiếc điện thoại của bạn và dành thời gian để đọc sách. Chồng tôi thích đọc sách kinh doanh còn tôi thích đọc các loại tiểu thuyết.Khi những đứa con của tôi còn trẻ, chúng đã quan sát thấy chúng tôi đọc sách và một cách tự nhiên, chúng cũng muốn làm những việc mà cha mẹ chúng làm.

3. Thường xuyên đọc sách cho trẻ

Chúng tôi đọc sách cho những đứa con của chúng tôi mỗi ngày. Chúng tôi không đặt ra một khoảng thời gian xác định và đôi khi chúng tôi bỏ lỡ việc này. Nhưng hầu như mọi ngày chúng tôi đều đọc sách cho những đứa con của chúng tôi. Chúng tôi đọc cho chúng nghe những cuốn sách từ trường học của chúng, đồng thời kết hợp thêm những cuốn sách khác nữa. Các nhà giáo dục đề xuất đọc ít nhất 20 phút mỗi ngày.

4. Đưa trẻ đến thư viện

Thật quá may mắn khi có một thư viện tuyệt vời tại nơi chúng tôi sinh sống. Thư viện của Edmonton được bình chọn là thư viện tốt nhất tại Bắc Mỹ vào năm 2016. Ở đó không chỉ có những cuốn sách hay mà còn có những trò chơi tuyệt vời đồng thời truy cập vào nhiều nguồn tài nguyên online khác nhau. Chúng tôi đưa những đứa con của chúng tôi tới thư viện khoảng mỗi tháng một lần. Khi chúng tôi mượn sách, chúng tôi có thể giữ chúng trong 3 tuần.

Tại thư viện, những đứa con của chúng tôi được tiếp cận với nhiều loại sách và khám phá những nền văn hóa mới cùng những tác giả mới mà chúng tôi chưa biết đến cho tới khi chúng tôi đến thư viện. Chúng tôi thường trở về nhà với những cuốn sách yêu thích và mỗi lần đi thư viện chúng tôi lại khám phá ra điều gì đó mới mẻ, thật tuyệt vời.

5. Để trẻ chọn sách của chúng

Dù là ở nhà hay ở thư viện, tôi luôn để những đứa con của chúng tôi chọn cuốn sách mà chúng muốn đọc và mang về nhà. Những đứa con của tôi có nền tảng kiến thức về loại sách mà tôi không muốn chúng đọc. Thông qua đó, những đứa con của tôi chọn những cuốn sách mà chúng thích và tôi có cách để đảm bảo cuốn sách mà chúng chọn có nội dung phù hợp.

Thông qua việc để cho những đứa trẻ chọn cuốn sách mà chúng muốn đọc, chúng cảm thấy có quyền sở hữu hơn với cuốn sách, và đó cũng là cơ hội để chúng đọc nhiều lần cuốn sách đó. Có nhiều lần tôi chọn cho con những cuốn sách nhưng chúng chưa bao giờ xem những cuốn sách đó, thay vào đó chúng dành hàng giờ để xem những cuốn sách mà chúng chọn.

6. Kể cho trẻ những câu chuyện và việc đọc sách

Khi chúng tôi đọc cho con những câu chuyện, chúng tôi hỏi chúng những câu hỏi và cố gắng để gắn kết câu chuyện đó với cuộc sống của chúng tôi. Chúng tôi thường làm như vậy, nhưng khi chúng tôi thực hiện điều đó thì đó là một cách tuyệt vời để kết nối những đứa con với chúng tôi. Chúng tôi không chỉ nói về những cuốn sách mà chúng tôi đọc cho chúng, chúng tôi còn trả lời các câu hỏi về những điều mà chúng tôi đọc cho chúng.

Đứa con gái lớn của tôi gần được 8 tuổi. Gần đây, cô bé rất thích những cuốn sách mà chồng tôi và tôi đang đọc. Cô bé thường hỏi tôi những cuốn sách đó nói về điều gì và liệu tôi có thích đọc nó không. Tôi sẽ thường trả lời những câu hỏi này với thông tin đầy đủ  khi trả lời những câu hỏi của cô bé, nhưng không quá làm cô bé choáng ngợp. Ví dụ như với tập truyện Harry Potter mà tôi đọc, tôi thích tập truyện này nhưng nội dung của cuốn sách quá già so với độ tuổi của cô bé. Vi vậy, khi cô bé hỏi tôi về cuốn sách, tôi kể cho cô bé nội dung khái quát của cuốn sách chứ không kể chi tiết.

7. Đừng khiến việc đọc sách trở thành hình phạt

Tôi tin rằng việc đọc sách trở thành niềm vui chứ không phải sự bắt buộc. Tôi nghĩ việc của chúng tôi là khiến cho việc đọc sách trở nên vui vẻ và thú vị. Để khuyến khích trẻ đọc sách, việc đọc sách không bao giờ nên là hình phạt. Có nhiều hậu quả mà chúng ta có thể mang lại cho những đứa con của chúng ta, nhưng việc đọc sách không nên là một trong số đó. Nếu chúng ta khiến cho việc đọc sách trở thành hình phạt, việc đọc sẽ liên quan đến cảm nhận và những ký ức tiêu cực của đứa trẻ và khiến chúng ghét đọc sách khi chúng lớn lên.

8. Đừng thúc dục trẻ

Con gái lớn của tôi đang học lớp 2. Vào giữa năm học, chúng tôi được thông báo rằng cô bé ở cấp độ đọc thấp. Thay vì căng thẳng và lo lắng về cấp độ đọc của con gái, chúng tôi tiếp tục kiên nhẫn. Chúng tôi tìm những cuốn sách mà con gái quan tâm và chúng tôi đặt một mục tiêu. Cô bé muốn có thể đọc một cuốn sách truyện vào cuối năm.

Bây giờ, hãy chờ cho tới cuối năm, cô bé đã đáp ứng được mục tiêu của cô ấy và có thể đọc những cuốn truyện đơn giản. Thông qua việc không thúc dục trẻ và khiến cô bé cảm thấy tệ về khả năng đọc của cô bé, cô bé đọc trong không gian riêng của cô bé và theo kịp. Tôi tin rằng nếu chúng tôi hối thúc con gái hoặc khiến cô bé cảm thấy tệ hoặc áp lực, cô bé có thể đã dừng việc đọc và trở nên ghét đọc sách khi lớn lên.

9. Tạo ra một không gian đọc thoải mái

Những đứa con của chúng tôi thích xây dựng pháo đài và sau đó chúng mang nhiều sách vào đó và đọc sach trong pháo đài đó. Việc tạo ra không gian vui vẻ và thoải mái mà những đứa trẻ có thể đọc sách ở đó sẽ không chỉ khích lệ chúng đọc nhiều hơn mà còn khiến việc đọc trở nên vui vẻ hơn.

Giúp con phát triển toàn diện với Bộ cẩm nang dạy con toàn diện mà chúng tôi đề xuất dưới đây. Hãy hành động ngay hôm nay để cho con bạn một tương lai tốt đẹp nhất.

Bộ cẩm nang dạy con toàn diện: https://kyna.vn/p/nhom-khoa-hoc/bo-cam-nang-nuoi-day-con-cho-cha-me/186541

Đừng bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu cuốn sách “Yêu thương con đúng cách” để hiểu hơn về hành trình dạy con và giúp con phát triển tốt hơn.

Link đặt sách: http://doimathuyen.com/yeu-thuong-con-dung-cach.html

Dịch từ bài viết của Anne Markey

Đọc thêm bài viết liên quan:

6 bài tập thiền cho trẻ

Những lợi ích tuyệt vời của việc dạy cho trẻ thiền

Phải làm gì khi con bạn nói: “Con ghét mẹ”?

6 mẹo dạy trẻ cách quản lý tiền

Reply