no comments

9 lợi ích và bất lợi của việc học tại nhà so với việc học tại trường của trẻ

Bạn cảm thấy không đành lòng khi phải đánh thức con dậy vào mỗi sáng sớm và sau đó vội vã đưa con tới trường. Đứa trẻ thì cảm thấy chán nản và phải xa cách bố mẹ chúng. Vẻ mặt đáng thương và tội nghiệp của con khi để con ở lại trường học khiến bạn cảm thấy áy náy và khó chịu cả ngày cho tới khi con đi học về, nhưng điều đó lại lặp lại vào những ngày tiếp theo đó.

Đã bao nhiêu lần bạn ước rằng mình không phải cho con học tại trường? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể không phải cho con tới trường học và thay thế bằng một hình thức giáo dục khác? Đó có thể là việc dạy học tại nhà.Các bậc cha mẹ có suy nghĩ tân tiến tìm kiếm những phương pháp giáo dục thay thế cho việc học tại trường học, và học tại nhà là một trong những phương pháp thay thế như vậy. Tất nhiên là bạn sẽ cần phải có thời gian và sự kiên nhẫn để làm được điều này.

Việc cho con học tại trường hay tại nhà là một chủ đề gây nhiều tranh cãi, để hiểu hơn về lợi ích và bất cập của từng phương pháp giáo dục, hãy tìm hiểu những thuận lợi và bất lợi của việc dạy con học tại nhà dưới đây để đưa ra quyết định đúng đắn.

Dạy học tại nhà là gì?

“Giáo dục không phải là học thuộc những điều hiển nhiên, giáo dục là huấn luyện khả năng tư duy.” – Albert Einstein

Giáo dục tại nhà đề cập đến việc dạy trẻ tại nhà. Dạy học tại nhà là hình thức giáo dục hợp pháp tại một số quốc gia trên thế giới gồm có Anh, Mỹ và các quốc gia khác. Việc không thỏa mãn với chương trình giảng dạy , phương pháp giảng dạy và các vấn đề tôn giáo là một số lý do khiến các bậc phụ huynh lựa chọn việc không đưa con tới trường.

Cũng như hệ thống trường công và trường tư, học tại nhà cũng có những thuận lợi và bất lợi của nó. Nhưng hình thức giáo dục nào là tốt nhất cho con bạn? Bạn nghĩ thế nào nếu việc học tại nhà tốt hơn và mang lại hiệu quả hơn cho bạn và con bạn?

Thuận lợi và bất lợi của việc học tại nhà
Abraham Lincoln, Virginia Woolf, Wolfgang Amadeus Mozart, Alexander Graham Bell, Julian Assange, and Emma Watson. Đây là một số người trong số nhiều người được dạy học tại nhà trong một khoảng thời gian hoặc cả tuổi thơ của họ. Họ là những người thành công mà tất cả chúng ta đều biết. Tuy nhiên, cũng có những người học tại nhà nhưng không thành công và họ phải tham gia học tại trường.Những lợi ích của việc học tại nhà.

Mặc dù được xem là một hình thức giáo dục thay thế, việc dạy học tại nhà là một trong những hình thức giáo dục lâu đời nhất trên thế giới. Đây là sự thật.Những đứa trẻ được dạy học tại nhà bởi cha mẹ và các gia sư riêng trước khi học tại trường. Các trường công và trường tư có thể đã trở thành tiêu chuẩn giáo dục hiện nay, nhưng vẫn có những người thích học tại nhà hơn là học tại trường. Dưới đây là lý do tại sao.

1. Dạy riêng

Số lượng học sinh trung bình của một lớp học tại các trường công lập Mỹ nằm trong khoảng từ 19 đến 35 học sinh, tùy thuộc vào khu vực. Một giáo viên giảng dạy tại trường công lập phải hướng sự tập trung bao quát mọi học sinh trong lớp, trong khi đó cha mẹ chỉ dành hết sự tập trung cho con mình khi dạy con học tại nhà.Một giáo viên giảng dạy tại trường không thể luôn giúp đỡ được trẻ khi chúng cần. Nhưng khi học tại nhà, trẻ luôn được hỗ trợ và giúp đỡ. Nếu cha mẹ phải dạy 2 hoặc 3 đứa trẻ một lúc, sự quan tâm và chú ý sẽ chỉ bị chia ra một chút.

Dù gì thì sự giúp đỡ và quan tâm khi học tại nhà luôn tốt hơn khi học tại trường.Thông qua việc dạy riêng, trẻ sẽ được chú trọng với những điều mà chúng biết và không biết. Thêm vào đó, cha mẹ khi dạy con học tại nhà cũng thoải mái tập trung vào một chủ đề cụ thể lâu hơn nếu đứa trẻ cần thời gian để hiểu được môn học hay chủ đề nào đó.

2. Thời gian biểu linh động

Nếu con bạn học tại một trường công lập, bạn chắc chắn sẽ cần một chiếc đồng hồ báo thức để có thể dậy sớm mỗi ngày. Bạn chạy đua với thời gian vào mỗi buổi sáng để có thể kịp đưa con tới trường đúng giờ. Trong hỗn loạn, đôi khi con bạn bỏ lỡ bữa sáng – bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.Với lựa chọn dạy con học tại nhà, bạn sẽ không phải rối tung và hối hả vào mỗi buổi sáng. Các buổi sáng của bạn sẽ được thoải mái hơn, và bạn có thể thay đổi lịch làm việc của bạn để thuận thiện cho việc học của con hoặc của bạn.

Điều bạn nên làm là hãy đưa ra một thời gian biểu hàng ngày và thực hiện dạy con một cách có kỷ luật. Bạn có thể thay đổi thời gia biểu hàng tuần, hai tuần một lần hoặc hàng tháng.

3. Học để có được kiến thức, không phải vì điểm số

Những đứa trẻ học tại trường cần có được điểm số tốt để có thể lên lớp. Sự cạnh tranh ở trường học khích lệ chúng học tốt hơn sơ với các bạn khác trong lớp để đạt được điểm cao hơn, sau đó có thể vào được những trường đại học hàng đầu. Điều này chiếm trọn sự chú ý của trẻ khi học tại trường, và đôi khi chúng quên mất việc học để có được kiến thức. Dường như là trẻ không tiếp thu đủ kiến thức mà các môn học mang lại cho chúng.Sự thiếu vắng của tính cạnh tranh khi học tại nhà khuyến khích trẻ và cha mẹ tập trung vào việc học để có được kiến thức và thực hành.

4. Kiểm soát được chương trình học

Có bao giờ bạn từng nghĩ rằng: “Tôi ước con mình được dạy điều này ở trường?” Nếu bạn cho con học tại nhà, bạn có thể không cần phải mong ước nữa mà hãy bắt đầu dạy con những gì bạn nghĩ là quan trọng. Dù kiến thức mà bạn dạy cho con là về tôn giáo, nhân đạo, hoặc các kiến thức đơn giản, bạn có thể thêm tất cả những nội dung này vào chương trình giảng dạy của bạn. Tương tự như vậy, bạn có thể quy định lượng kiến thức của một môn học mà con sẽ học và khi nào sẽ học kiến thức đó.

Bạn có thể dạy thêm cho con các môn học mà con thích thú, loại bỏ những kiến thức mà bạn nghĩ là không phù hợp với độ tuổi của con. Bạn cũng thoải mái dạy con về các giá trị trong gia đình, đây có thể là điều không được giảng dạy tại trường.

Bạn cũng có thể lựa chọn các hình thức học riêng dành cho con hoặc tùy chỉnh chương trình giảng dạy để phù hợp với cách học và cách tiếp thu của con. Bạn có thể kết hợp dạy online và offline cho con, hoặc bạn có thể chỉ dạy con với chương trình online. Điều đó tùy thuộc vào chương trình và cách giáo dục của bạn.

5. Tiết kiệm thời gian

Khi con học tại trường, có một số điều khiến bạn cảm thấy không an tâm. Trước khi đến trường, con bạn cần có thời gian chuẩn bị quần áo, sách vở, bạn phải đưa con đi học và đón con về, thời gian chờ xe bus, và nhiều vấn đề khác. Việc dạy học tại nhà giúp bạn tiết kiệm thời gian và con bạn cũng không phải làm bài tập ở nhà. Bạn có thể giúp con học và nhớ những gì chúng học được trong suốt thời gian học, như vậy bạn có thể sử dụng thời gian còn lại trong ngày các hoạt động khác hiệu quả hơn.

6. Thắt chặt mối quan hệ cha mẹ – con cái

Dạy học tại nhà cho phép bạn có nhiều thời gian hơn dành cho con, và bạn có cơ hội để hiểu con hơn. Việc dành thời gian hiệu quả cũng con cũng là một trong những cách dạy con bạn về lối sống, cách hàng xử trong xã hội, cộng đồng và các rào cản cá nhân.

7. Môi trường học an toàn

Thế giới không phải là một nơi đầy những hiểm họa, nhưng ở đó có những người xấu có thể làm hại đến con bạn. Sự bắt nạt, lợi dụng tình dục, ảnh hưởng tiêu cực và xúc phạm thể chất và tinh thần là một số điều trong số những điều có thể gây tổn thương cho đứa trẻ ở thế giới bên ngoài. Việc dạy học tại nhà giúp bảo vệ con trước các tệ nạn xã hội ở một mức độ nào đó.

Bên cạnh đó, bạn sẽ không phải lo lắng đến việc đưa con đi học khi thời tiết xấu.

8. Không có bài tập về nhà và bài kiểm tra

Khi học tại trường, trẻ thường phải đối mặt và bị áp lực với các loại bài tập về nhà, bài kiểm tra, bài thi. Chúng bị áp lực khi phải hoàn thành bài tập và bài kiểm tra đúng thời gian khi học tại trường. Khi dạy con học tại nhà, con sẽ ít bị stress hơn do không phải làm các bài tập về nhà và bài kiểm tra.Trên thực tế, bạn có thể áp dụng công nghệ để dạy con học tại nhà. Ví dụ, bạn có thể sử dụng các tài liệu học online để thiết kế tiết học và chu đề học về toán và khoa học.

9. Tập trung phát triển tài năng của trẻ

Trường học thường tập trung vào việc giảng dạy trẻ học nhiều môn học và chủ đề. Vì vậy trẻ học ở trường sẽ có hiểu biết nhiều hơn nhưng chỉ với một lượng kiến thức giới hạn. Điều đó sẽ không xảy ra khi dạy học tại nhà. Học tai nhà, bạn có thể tập trung vào một môn học hoặc chủ đề cụ thể mà bạn quan tâm.

Những bất lợi của việc dạy học tại nhà

Ở Mỹ, có khoảng 73.8 triệu trẻ em ở dưới độ tuổi 18, và trong số đó, chỉ có khoảng 2.3 triệu trẻ được dạy học tại nhà, số còn lại học tại các trường công và trường tư. Học tại nhà có thể tốt hơn so với việc học ở các trường công ở một số khía cạnh, nhưng không phải là tất cả. Dưới đây là những lý do tại sao.

1. Tốn kém

Khi bạn chọn dạy học cho con tại nhà, bạn không phải lo lắng về học phí, đưa đi đón về, thức ăn ở trường cho con, vv. Vì vậy bạn có thể nghĩ rằng việc dạy học tại nhà sẽ ít tốn kém hơn học tại trường.Nhưng liệu có phải vậy không? Hãy xem xét điều này.Khi dạy con học tại nhà, bạn phải đặt mục tiêu hoặc hoài bão nghề nghiệp sang một bên và hướng sự tập trung đến việc dạy học cho con. Như vậy bạn sẽ làm giảm thu nhập gia đình xuống trong khi việc chi tiêu thì vẫn giữ nguyên.

2. Chương trình giảng dạy thiếu tính tổ chức

Các trường học công thường có tổ chức hơn các chương trình giảng dạy được chuẩn bị và tổ chức tốt hơn so với việc dạy học tại nhà. Hệ thống trường học và phương pháp giảng dạy ở trường học đã được kiểm nghiệm, thôn tin đáng tin cậy và có các đánh giá tiêu chuẩn. Việc dạy học cho con tại nhà bị giới hạn về nguồn thong tin và cha mẹ phải chủ yếu dựa vào bản thân mình để tổ chức việc học và tập trung vào đó. Nói luôn dễ hơn là làm.

3. Giới hạn về kiến thức tổng quát

Học ở trường, trẻ được học các chủ đề đa dạng. Từ các chủ lĩnh khác nhau từ toán học, khoa học, nhân đạo, văn học, ngôn ngữ, con bạn sẽ tiếp thu được một lượng kiến thức từ những môn học này. Trẻ phải học và hiểu được những môn học này để có được điểm số tốt và lên được lớp.

Dạy con học tại nhà, cha mẹ có thể giới hạn hoặc thậm chí là loại bỏ một môn học nào đó khỏi chương trình giảng dạy, điều đó khiến đứa trẻ không có kiến thức tổng quát về tất cả các lĩnh vực. Bên cạnh đó, cha mẹ không có khả năng để dạy nhiều môn học và các chủ đề khác nhau như toán, vật lý, hóa học, trừ khi họ là một chuyên gia. Điều này khiến cho lượng kiến thức mà trẻ học được bị giới hạn khi học tại nhà.

4. Vắng mặt những giáo viên có kiến thức và kinh nghiệm

Những bậc cha mẹ dạy con học ở nhà chưa chắc là người có kiến thức và có kinh nghiệm giảng dạy. Trong hầu hết các trường hợp, cha mẹ thường không có kinh nghiệm giảng dạy khi mới bắt đầu dạy con học, và trong thời gian đó họ phải dành thời gian tìm hiểu các môn học. Điều này có thể khiến trẻ không có được nền giáo dục chất lượng mà những giáo viên có kiến thức và kinh nghiệm có thể mang lại cho chúng tại trường học.

5. Cha mẹ không có thời gian riêng cho bản thân

Khi bạn lựa chọn dạy con học tại nhà, bạn phải vừa làm cha làm mẹ vừa làm giáo viên của con. Vì vậy, bạn sẽ phải dành toàn bộ thời gian cho con. Khi con học ở trường, bạn sẽ chỉ phải giữ vai trò là một “người mẹ.” Đôi khi, việc dạy con tại nhà có thể khiến bạn trở nên bận rộn hơn và có không gian riêng.Hãy suy nghĩ xem. Việc dành thời gian cho con là một điều tuyệt vời, và mỗi người làm cha làm mẹ đều tán thành với điều đó. Nhưng đôi khi, bạn cần thời gian cho bản thân, đó là thời gian bạn không ở cùng con, đó là điều mà trường học mang lại.

6. Cha mẹ phải sắp xếp thời gian cho gia đình và bạn bè

Không có nhiều phụ huynh chọn dạy con học ở nhà, nhất là trong những gia đình chưa từng có truyền thống dạy trẻ học tại nhà. Vì vậy bạn có thể nhận thấy bạn sẽ phải sắp xếp thời gian dành cho bạn bè và gia đình khi dạy con học tại nhà.

Những bậc cha mẹ dạy con học ở nhà cũng thường đối mặt với sự chỉ trích của xã hội vì sự tán thành cho việc dạy con ở nhà ít hơn là cho con học ở trường. Nhưng xu hướng dường như đang thay đổi khi số lượng phản đối việc học tại nhà giảm từ 73% vào năm 1985 xuống còn 54% vào năm 2001.Một khía cạnh khác mà bạn có thể phải đối mặt đó là những đứa trẻ có suy nghĩ sai lệch có thể nghĩ việc dạy học tại nhà thật kỳ cục. Sự chỉ trích và thăm dò có thể khiến bạn cảm thấy hoài nghi về việc lựa chọn dạy con học tại nhà, cuối cùng bạn sẽ tự hỏi liệu bạn có đang lựa chọn đúng đắn.

7. Trẻ không có sự giao tiếp xã hội

Khi một đứa trẻ được dạy học tại nhà, chúng sẽ ít có sự tương tác với những đứa trẻ khác ở cùng độ tuổi. Thậm chí là chúng không được trải nghiệm nhũng điều mà những đứa trẻ học ở trường được trải nghiệm. Chúng không được trải nghiệm các chuyến đi và các hoạt động của trường hoặc của lớp, chúng không được tận hưởng ăn trưa cùng bạn bè, và còn nhiều thiệt thòi khác nữa.Những đứa trẻ được dạy ở nhà không những không giỏi trong giao tiếp xã hội mà còn bỏ lỡ những điều tuyệt vời nhỏ nhoi mà những đứa trẻ khác được tận hưởng ở trường học.

8. Trẻ không được chơi nhiều môn thể thao và tham gia các hoạt động

Bạn có thể dạy con chơi một số trò chơi và các môn thể thao khi dạy con học tại nhà. Nhưng trẻ có thể không có cơ hội chơi các môn thể thao theo đội một cách đều đặn. Việc dạy học tại nhà cũng giới hạn cơ hội tham gia vào các nhóm thể thao chuyên nghiệp của trẻ. Hầu hết các bậc phụ huynh dạy con học tại nhà cũng không có thời gian tận hưởng các kỳ nghỉ hè như các bậc cha mẹ khác. Họ phải dành nhiều thời gian vào việc chuẩn bị chương trình giảng dạy và nghiên cứu tài liệu cho năm học tiếp theo của con.

Như vậy, việc dạy con học tại nhà vừa có những lợi ích và bất lợi của nó. Nếu bạn đang nghĩ tới việc dạy con học tại nhà, bạn có thể tham khảo những lợi ích và bất cập được nhắc đến ở đây để đưa ra quyết định đúng đắn. Bạn có thể thực hiện dạy con học ở nhà ở cấp mẫu giáo và tiểu học. Sau đó xem kết quả và quyết định xem có áp dụng hình thức giáo dục này không. Nếu nó có tác dụng với bạn, bạn có thể dạy con tại nha cho tới khi con học tới cấp phổ thông. Nếu không, bạn nên cho con học ở trường.

Doimathuyen.com

Reply