no comments

Ăn nhanh đang rút ngắn tuổi thọ của bạn

Người Anh chỉ dành tổng cộng 41 phút trong ngày để ăn bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Điều đó có nghĩa là họ dành trung bình 8 phút cho bữa sáng, 13 phút 45 giây cho bữa trưa và 19 phút 27 giây cho bữa tối.Người Mỹ dành nhiều thời gian hơn cho các bữa ăn trong ngày một chút, trung bình khoảng 1 giờ 14 phút mỗi ngày để ăn ba bữa chính.

Trong khi bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có thể biện hộ cho tốc độ ăn của chúng ta (sau cùng, lý do chính là vì chúng ta luôn có nhiều việc phải hoàn thành trong một ngày), những người có thói quen ăn quá nhanh thường có nguy cơ trở nên béo phì, hoặc kích thích hội chứng trao đổi chất, cả hai điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường và đột quỵ – tất cả những bệnh này đều có thể dẫn đến tử vong.

Cơ thể bạn khi ăn nhanh

Khi bạn ăn vội vã trong suốt bữa ăn, dù đó là vào bữa ăn nào trong ngày, hệ tiêu hóa của bạn cũng đều không thể theo kịp với tốc độ ăn của bạn. Khi điều đó xảy ra, não bạn sẽ không thể kịp nhận được một tín hiệu nhỏ nào rằng bạn đã no. Và khi đó bạn chắc chắn sẽ rơi vào tình trạng ăn quá no.

Khi bạn đưa vào bụng thứ gì đó, dạ dày sẽ cần có một khoảng thời gian để bắt kịp – trên thực tế là khoảng 20 phút. Quá trình xử lý của dạ dày sẽ không bắt đầu cho tới khi dạ dày của bạn bắt đầu căng ra. Vì vậy, nếu bạn ăn chậm lại và cho cơ thể bạn thêm chút thời gian, bạn có thể nhận thấy rằng bạn sẽ ngừng ăn sớm hơn và sẽ không ăn vượt quá lượng thức ăn mà dạ dày có thể chứa.

Ăn chậm hơn để dạ dày của bạn có thêm thời gian tiêu hóa thức ăn

Hãy nghĩ tới khi mà bạn thực sự cảm thấy đói. Khi thức ăn được bày ra trước mắt bạn, bạn có thể cảm thấy bản thân có thể ăn mọi thứ được bày ra trước mắt và ăn chúng một cách nhanh chóng. Sau đó bạn có thể phải chịu sự khổ sở của chứng ợ nóng. Đó là bởi vì dạ dày của của bạn đang cố gắng để theo kịp với tốc độ thức ăn mà bạn đang đưa vào.

Ăn chậm hơn và dành ít nhất 20 phút cho việc ăn giúp đường tiêu hóa thực hiện theo quy trình tiêu hóa thức ăn

Bên cạnh đó, khi bạn ăn quá nhanh, không khí đi vào dạ dày và làm cho dạ dày của bạn trở nên quá tải. Trong khi đó, nó có thể tạo ra thêm axit dẫn tới chứng ợ nóng hoặc trào ngược dạ dày thực quản, nó cũng có thể khiến bạn ngượng ngùng vì xì hơi.

Ăn với tốc độ chậm có thể cho bạn thời gian tận hưởng bữa ăn

Theo đó, bạn sẽ thưởng thức đồ ăn nếu bạn không bị ợ nóng, trào ngược dạ dày, xì hơi và ăn quá no. Việc ăn chậm có thể cho bạn thời gian tận hưởng bất cứ thứ gì mà bạn đang ăn vì như thế bạn biết mình đang ăn gì.

Bạn sẽ nhận thấy rằng bạn nhận ra cách món ăn được bày trí, hương vị và mùi vị của món ăn, làm cho bữa ăn trở nên thú vị và đáng nhớ hơn. Điều này đặc biệt tuyệt vời nếu bạn đang dùng bữa tại một nhà hàng và bạn muốn tận hưởng từng giây phút tại đó.

Cách quen với thời lượng ăn trong 20 phút

Nếu bạn có thói quen ăn nhiều và ăn quá nhanh, bạn sẽ khong thể thay đổi điều đó chỉ qua một đêm. Tuy nhiên, có nhiều cách bạn có thể áp dụng để cải thiện thời gian ăn và ăn chậm lại với thời lượng 20 phút cho mỗi bữa ăn.

1. Chọn những thức ăn có nhiều chất xơ

Bạn có thể ăn rau cải xanh hay mẩu bánh mì nhanh hơn? Rau tươi giàu chất xơ sẽ cần nhiều thời gian hơn để ăn, đơn giản bởi vì những thành phần có trong rau xanh. Bên cạnh đó, những chất dinh dưỡng có trong rau xanh sẽ khiến bạn nhanh no hơn. Khi bạn học cách để làm chậm lại thói quen ăn uống của bạn, bạn cũng sẽ tạo nên những thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe.

2. Bỏ dụng cụ ăn uống xuống khi ăn

Bạn có thể cảm thấy mẹo này thật bình thường nhưng nó lại có hiệu quả. Sau khi bạn đưa đồ ăn vào miệng, hãy đặt dụng cụ ăn xuống, đó có thể là dao, dĩa, hoặc đũa. Đó là một hành động nhỏ nhưng nó khiến bạn ăn chậm lại, khi đó cơ thể bạn sẽ có thời gian để truyền tín hiệu để xác định xem liệu bạn đã no chưa.

3. Cố gắng nhai nhiều nhất với từng miếng bạn cho vào miệng

Khi bạn không nhai kỹ thức ăn, việc tiêu hóa sau đó sẽ là một thách thức. Hãy cố gắng nhai nhiều nhất có thể. Khi bạn khiến việc này trở thành thói quen, bạn thậm chí sẽ không phải đếm số lần nhai nữa.

4. Tìm một người ăn chậm và ăn cùng với tốc độ ăn của họ

Nếu bạn biết mình ăn nhanh, có thể bởi vì ai đó ăn cùng bạn đã nói cho bạn biết điều đó. Lần tiếp theo bạn ăn cùng họ, hãy ăn cùng với tốc độ ăn của họ. Bạn không cần phải nhìn họ để theo được tốc độ ăn của họ, bạn chỉ cần tự nhận biết điều đó.

5. Nói chuyện với những người ăn cùng bạn và làm chậm lại tốc độ ăn của bạn

Hãy thoải mái. Khi bạn dùng bữa với một ai đó, hãy nói chuyện với họ trong bữa ăn. Bạn sẽ bị bất ngời về số lượng thức ăn ít hơn mà bạn cần để cảm thấy no.

Mặc dù bạn phải rèn luyện bản thân để ăn chậm lại, bạn sẽ biết ơn về khoảng thời gian mà bạn đã dành ra để làm điều đó. Không có bữa ăn với sự vội vã nào đáng để lấy đi sức khỏe của bạn.

Reply