no comments

Cách thoát khỏi đám đông hỗn loạn

Những năm gần đây báo chí và truyền thông ngày càng cảnh báo nhiều hơn những thảm kịch chết người từ những đám đông hỗn loạn. Thảm kịch xuất hiện không phân biệt là ở những quốc gia văn minh hay quốc gia đang kém phát triển.

Điều này thực ra không có gì khó hiểu khi mà ngày càng có nhiều lễ hội, sự kiện được tổ chức ở khắp nơi trên thế giới, cho những mục đích khác nhau như âm nhạc, thể thao, chính trị hoặc tôn giáo… thu hút sự quan tâm của hàng triệu người.

Thoát khỏi đám đông hỗn loạn

Làm thế nào để thoát khỏi đám đông hỗn loạn và sống sót là kỹ năng cần thiết cho bất kỳ ai, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ – đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương nhất.

Hãy định hướng cho trẻ cảm nhận nguy hiểm từ các con số và sự kiện

Tính chất đầy kích động của các sự kiện lớn như thể thao, biểu diễn nghệ thuật, hay đơn giản chỉ là những buổi mua sắm khi mọi người chen nhau để tìm được hàng giảm giá… có thể biến một đám đông sôi nổi thành một đám người náo loạn. Thảm kịch xảy ra khi xuất hiện nỗi sợ hãi tập thể, là kết quả của một sự việc bất thường khiến đám đông đồng loạt bỏ chạy.

Hãy cho trẻ biết đến những thảm kịch khủng khiếp như vụ giẫm đạp xảy ra tại cầu Kim Cương của quốc gia láng giềng Campuchia tối ngày 22/11/2010, hậu quả là 456 người chết. Hầu hết những người thiệt mạng là phụ nữ và trẻ em.

Hiểu đúng về nguyên nhân dẫn đến cái chết khi đám đông hỗn loạn

Có 3 nguyên nhân dẫn chính dẫn đến nguy hiểm:

Sự ngạt thở, nhất là trong vùng không gian kín (đây là nguyên nhân hàng đầu)

Sự chèn ép quá mức dẫn tới chấn thương nghiêm trọng khi đám đông xô đẩy nhau

Sự giẫm đạp khi bạn bị ngã và bị người khác giẫm đạp lên người.

Sự la hét, xô đẩy, tâm lý sợ hãi của mọi người xung quanh có thể khiến bạn mất phương hướng, lý trí, bị cuốn theo, dẫn tới hành động sai lầm.

Nhận biết mối nguy hiểm và phòng tránh

Trẻ biết cách tránh, phòng trước mối nguy hiểm vẫn tốt hơn là rơi vào tình huống phải đối phó với nó. Bạn hướng dẫn trẻ một số mẹo cần thiết.

Quan sát, lưu ý tất cả các lối thoát ở địa điểm ngay khi đến nơi. Làm quen với môi trường xung quanh và xác định các lối ra thay thế. Sẽ nhanh chóng thoát khỏi nguy hiểm khi chúng ta đã biết lối thoát nằm ở đâu.

Nhận biết địa hình nơi mình đang đứng. Bởi khi đám đông di chuyển trên mặt đất ẩm ướt, mấp mô hoặc trơn trượt, gần ao hồ… sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta bị ngã, rơi.

Tránh kịch bản tồi tệ nhất khi mắc kẹt trong đám đông, đó là bị dồn về phía tường hoặc hàng rào. Chỉ cần 6 đến 7 người cùng đẩy về một hướng có thể tạo một lực đủ bẻ cong lan can thép hoặc lật đổ bức tường gạch. Trong các vụ giẫm đạp, hầu như mọi người bị chết là do phải chịu một lực ép quá lớn khiến họ không thể thở, dẫn đến ngạt.

Làm gì để sống sót trong đám đông hoảng loạn

Điều đầu tiên, bạn lưu ý trẻ một nguyên tắc sống còn, đó là không nên tham gia vào những sự kiện có quá đông người khi chưa trưởng thành.

Dạy trẻ rằng, nếu chẳng may ở trong đám đông di chuyển thì không nên chống lại, không cố gắng đi ngược chiều, không đứng im hoặc ngồi xuống, bởi như thế sẽ bị xô ngã và bị giẫm đạp. Đừng cố chạy thật nhanh để thoát ra, làm như thế càng dễ có nguy cơ bị xô đẩy và ngã.

Trẻ nên để tay trước ngực giống như một võ sĩ quyền anh để bảo vệ ngực và dễ dàng di chuyển hơn.

Nếu bị ngã, cần nhanh chóng đứng dậy, không thể đứng dậy được thì di chuyển bằng cách bò cùng hướng với đám đông. Điều đó cũng không làm được thì hãy nằm cuộn tròn người lại theo tư thế thai nhi.

 Cuối cùng, bạn hãy ghi nhớ rằng:

Chỉ có một cách duy nhất giúp bạn thoát khỏi thảm họa, đó là: Sự bình tĩnh. Hãy để sự bình tĩnh đưa bạn đến sự phán đoán và hành động chính xác nhất.

Hãy chia sẻ những thông tin hữu ích này đến người thân và gia đình bạn nhé

Reply