no comments

Chừng nào còn biết ơn chừng đó còn hạnh phúc!

Tại sao phải biết ơn thì chúng ta mới cảm thấy hạnh phúc?

Nếu chúng ta thực sự thấu hiểu triết lý Nhân Duyên trong Đạo thì khi đọc câu này sẽ rất sáng tỏ!

Một kết quả chúng ta có được đều xuất phát từ yếu tố nội lực bên trong và hoàn cảnh bên ngoài. Một quả sồi sẽ không bao giờ chờ thành cây sồi nếu không có các điều kiện như đất, nước, ánh sáng.

Vậy có nghĩa là chúng ta sẽ không thể đạt được điều gì chỉ nhờ một yếu tố là nội lực (dù yếu tố này rất quan trọng).

Một người đứng trên thành công và tự mãn với cái mình đạt được, tự cho là do mình tài giỏi thì đó là lúc người đó sẽ xuống dốc.

Tự Mãn là một cái mỏ neo rất lớn khiến tôi và bạn không thể tiếp bước.

Vậy một người học trò hãy biết ơn thầy cô, một đứa con hãy biết ơn cha mẹ, một nhân viên hãy biết ơn công ty, một người bán hàng hãy biết ơn khách hàng bởi chính họ là những người đang tạo ra thành công của chúng ta có được ngày hôm nay.

Nhưng nếu cuộc sống đem lại cho bạn những nghịch cảnh, bất mãn, thù địch thì sao bạn phải cảm ơn cuộc đời? Thật là phi lý phải không bạn?

Tôi muốn đưa bạn 2 câu chuyện để chúng ta cùng xem những thuận và nghịch cảnh sẽ giúp ích gì cho chúng ta?

Chuyện 1: Sư tử mẹ có 2 con sư tử, khi các chú sư tử con bắt đầu trưởng thành, sư tử mẹ cho chúng đi săn cùng mình. Khi hai chú sư tử con đang mải chạy đuổi theo con mồi thì chú sư tử anh bị vất ngã và bị thương. Sau đợt săn mồi ấy chú sư tử anh được mẹ cho ở nhà và không còn phải đi săn nữa. Dần già chú sư tử anh chở nên nặng nề và chậm chạp không thể nào săn mồi được nữa. Đến khi sư tử mẹ chết đi, sư tử anh phải tự mình đi kiếm mồi. Nhưng nó chạy đuổi thế nào cũng không bắt được con mồi. Sau 5 ngày săn mồi không được miếng nào, vừa đói vừa mệt nó gục xuống đất, trước khi nó chết sư tử anh gào lên tiếng cuối cùng “Mẹ ơi con hận mẹ”!

Chuyện 2: Bé được mẹ cho một cái kén có chú nhộng bên trong đang ngủ đợi ngày cắn kén chui ra. Đêm hôm đó cái kén lúc lắc mạnh rồi cái kén được cắn một lỗ nhỏ và cái đầu của con bướm nhô ra. Bé vui mừng quá quan sát, sau cả tiếng đồng hồ chú bướm vẫn không thể nào thoát ra khỏi cái kén được. Chú bướm cứ ngọ ngậy bên này rồi bên kia nhưng vẫn chỉ nhích ra được một phần ba cái mình. Chốc chốc bướm lại nghỉ một lúc để lấy lại sức sau đó lại tiếp tục. Phần vị sốt ruột, phần vì lo con bướm sẽ không thoát ra được nên bé đã khẽ cắt cho cái lỗ được to hơn rồi kéo bướm ra khỏi kén. Nhưng tiếc thay đôi cánh của bướm đã không thể xòe rộng và cất cánh bay lên được nữa. Nõ mãi nhăn nheo và teo tóp, khiến bé thấy chán quá và vứt luôn chú bướm đi!

 

Qua hai câu chuyện trên chúng ta thấy những thuận cảnh chưa chắc đã tốt, những nghịch cảnh chưa chắc đã xấu. Chỉ có nhờ nhiệt độ và áp xuất cao thì viên kim cương mới hình thành, chỉ có tự mình phá vỡ cái vỏ cứng chắc thì con bướm mới có thể bay cao, chỉ có tự mình vấp ngã chú sư tử mới có thể hoàn thiện kỹ năng để không bị chết đói trong tương lai.

Đên đây thì tôi và bạn cũng sẽ phải cùng đồng tình rằng thử thách, khó khăn là điều sẽ luôn có và cũng là cần thiết trong cuộc sống phải không bạn?

Chả thế mà Đức Phật nói Khổ là Bồ Đề, câu này ý rằng chính Khổ Đau là ông thầy dạy Đạo chúng ta tốt nhất vậy!

Hãy cám ơn và đón nhận tất cả những điều đến với chúng ta dù là thuận hay nghịch cảnh!

Khi chúng ta biết cám ơn thì khi thành công chúng ta bớt Tự Mãn, khi thất bại chúng ta sẽ không mất ý chí và Hy Vọng.

Thế đấy bạn khi nói “Cám Ơn” chúng ta đã có ngay một cái nhìn tích cực và lạc quan rồi phải không nào?

Khi bị khách hàng Từ Chối mình cũng phải cảm ơn họ vì họ đã cho mình biết thêm lý do, cho mình biết thêm cách vượt qua các lý do đó.

Khi bị mắc bệnh mình mới biết được sức khỏe là quan  trọng thế nào và vì thế mình phải biết bảo vệ và giữ gìn nó.

Khi bạn quá bận rộn bạn mới biết thời gian quý như vàng là một câu nói rất chính xác. Bạn sẽ không còn phung phí tuổi thanh xuân của mình nữa.

Và khi bạn biết ơn bạn sẽ đón nhận mọi thứ với một tâm thái bình an và hạnh phúc!

Sư Viên Minh từng nói với tôi một câu này: Hạnh Phúc là một Thái Độ chứ không phải là một Trạng Thái.

(Chắc các bạn giờ đã hiểu nó rồi phải không nào?)

Sinh ra là một con người đã là một ân huệ lớn, sinh ra khi này và được biết đến giáo lý của một vị Phật vẫn còn đang được lưu truyền thì quả là phước báu to lớn biết nhường nào!

Bài hát này tôi rất yêu thích và bạn chắc chắn sẽ cũng thích nó. Hãy cùng thưởng thức nhé:

Hạnh Phúc Đơn Sơ – Ca Sĩ Việt Hùng.


Xin cảm ơn cuộc đời xin cảm ơn mọi người!

Hoài Chân

PS: Quý vị nào muốn có các tài liệu sách vở Audio và Ebook của Phật giáo Nguyên Thủy thì có thể để lại thông dưới. Mình sẽ dần dần gửi các tài liệu mình đang có cho quý vị.

 

Reply