no comments

Giúp trẻ hiểu được cảm xúc và phát triển trí tuệ cảm xúc mà chúng cần

Con bạn có đang học cách để hiểu được những cảm xúc của chúng và bắt đầu ỉ ôi hoặc khóc nhiều hơn so với bình thường không? Có thể chúng đang bắt đầu kiểm tra những giới hạn của chúng trước những cơn giận, những cơn thịnh nộ và thái độ không tốt chăng? Thông thường, những dấu hiệu sớm này là một dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bắt đầu dạy cho con bạn về cảm xúc – cách nhận ra các cảm xúc, gọi tên các cảm xúc và phát triển khả năng truyền tải cảm xúc tốt hơn.

Trí tuệ cảm xúc cần có sự hướng dẫn của cha mẹ để giúp trẻ hiểu được điều mà cơ thể và những phản ứng của chúng đang được thể hiện. Hãy học cách dạy con bạn làm thế nào để nhận ra cảm xúc của chúng, giao tiếp tốt hơn và phát triển trí tuệ cảm xúc mà chúng cần.

Vào buổi sáng, khi mà trẻ bắt đầu khó chịu và tức giận khi tôi chuẩn bị ngũ cốc ăn sáng thay vì làm cháo bột yến mạch, khi đó tôi có được sự kiên nhẫn của Mary Poppins.

Hướng mắt xuống, tôi bình tĩnh trả lời và nói một cách nhẹ nhàng với chúng về cảm xúc của chúng và điều gì khiến chúng phản ứng theo cách như vậy. Chúng tôi đã đi đến một giải pháp có thể chấp nhận được và tôi tự vỗ nhẹ vào lưng để giải quyết một “cơn khủng hoảng” khác.

Điều đó có thể mang lại tác dụng trong lần đầu tiên, và tới lần thứ hai và thậm chí là lần thứ ba, nhưng nếu điều đó xảy ra vào lúc 4 giờ, sự kiên nhẫn của tôi dường như sẽ không còn nữa và tôi không thể là một bà mẹ ngọt ngào như vào buổi sáng.

Những cuộc trò chuyện của tôi hoặc là bắt đầu hoặc là kết thúc một cách trầm trọng, và điều này không mang lại bất kỳ lợi ích gì ngoài việc khiến mọi người bực mình.

Đôi khi tôi thích vẽ các biểu tượng cảm xúc xuất hiện bất ngờ trên đầu chúng, như vậy chúng có thể có được hình dung để hiểu được những cảm xúc của chúng và của người khác. Và với kỹ thuật tạo ảnh ba chiều, nó khiến mọi thứ không phải là thực tế và do vậy tôi bị loại bỏ với lối nói lỗi thời.

Lỗi mà tôi mắc phải khi nói về cảm xúc

Sau khi điều tưởng chừng như hàng tuần tra tấn tôi về việc làm thế nào để giải thích cho con của tôi về cảm xúc mà chúng đang cảm nhận được. Sau đó, vào một đêm tôi đang nhìn chằm chằm lên trần nhà, tôi đã nghĩ ra cách.
Tôi tỉnh dậy vào sáng hôm sau và cảm thấy thật sảng khoái và thú vị. Và quyết định cảm soát những cơn giận bởi vì sự ôn hòa tạo ra sự cân bằng.

Phương pháp mới của tôi dựa trên nguyên tắc cha mẹ là những giáo viên đầu tiên dạy cho trẻ rèn luyện sự kết nối giữa hành động và cảm xúc.

Trước đó, tôi nói với con tôi về cảm xúc mà chúng cảm nhận được, nhưng không chỉ ra những hành động dẫn tới những cảm xúc của chúng để giúp chúng hiểu được sự kết nỗi giữa nguyên nhân và phản ứng.

Phương pháp mới của tôi vẫn cần nhiều sự kiên nhẫn, nhưng sự lặp lại việc ấn định một cái tên cho cảm xúc mà con tôi có được đã giúp con tôi tự tin thể hiện cảm xúc của chúng, đặc biệt khi chúng cảm thấy lo lắng, đồng thời trong những cuộc xung đột với những người khác.

Lợi ích của một đứa trẻ thông minh cảm xúc

Khi bạn giúp trẻ phát triển được việc kết nối với cảm xúc, một đứa trẻ có trí tuệ cảm xúc, chúng có thể nhận ra cảm nhận của chúng, thể hiện những cảm xúc đó và tìm một giải pháp cho tình huống – tất cả đều tự bản thân chúng.
Những đứa trẻ đôi khi có mức độ cảm xúc theo các giai đoạn xuất hiện ngắn, điều này khiến tôi thấy thấy bối rối, mệt mỏi và kích động, tôi chắc chắn bạn cũng vậy.


Điều quan trọng là bạn cần nhớ rằng trẻ và đặc biệt là trẻ nhỏ, khi những cảm xúc mạnh mẽ và cơn tức giận bắt đầu bộc phát, chúng không biết được lý do đằng sau sự tức giận, sợ hãi, lo lắng, buồn, hoặc thậm chí là vui vẻ, háo hức và những cảm xúc tích cực khác.

Trẻ không có gợi ý nào về xuất phát cảm xúc và ý nghĩa của cảm xúc đó là gì nhưng những cảm xúc mạnh mẽ có thể gây sợ hãi và thường kích thích những cảm xúc mạnh mẽ hơn, mạnh hơn bởi vì chúng chưa hiểu được những cảm xúc đó.

Người lớn có thể giúp trẻ xác định được cảm xúc, gọi tên các cảm xúc, giúp chúng hiểu được nguyên nhân và kết quả của mối quan hệ giữa các cảm xúc, cũng như cách thể hiện các cảm xúc.

Khi trẻ học cách để thoải mái nói về cảm xúc và đặt tên những cảm xúc của chúng, điều đó sẽ khiến chúng trở thành những người giao tiếp tốt hơn ở trường học, trong công việc, hôn nhân và trong cuộc sống.

Biên dịch: Minh Thêu

Reply