no comments

Hãy đứng dậy và di chuyển trước khi quá muộn!

Bạn có biết rằng việc ngồi trong một thời gian dài đang dần lấy đi tính mạng của bạn không?

Dù bạn đang là một sinh viên hay một nhân viên văn phòng, bạn có thể sẽ phải ngồi nhiều trong suốt cuộc đời mình. Bạn có thể sẽ phải ngồi 8 giờ mỗi ngày để lắng nghe bài giảng hoặc ngồi lì trước chiếc máy tính để làm việc cho tới khi hoàn thành một dự án nào đó. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trung bình người Mỹ dành khoảng 9-10 giờ ngồi mỗi ngày.

Chúng ta hãy làm rõ hơn điều này:

Nếu chúng ta cho rằng người Mỹ trung bình cũng làm việc 5 ngày mỗi tuần với 9 giờ mỗi ngày trong khoảng 30 năm, như vậy họ sẽ ngồi 492.570 giờ trong khoảng thời gian đó. Trong đó chưa kể đến thời gian ngồi trên xe trong quá trình di chuyển tới trường học, tới nơi làm việc hoặc khi chúng ta ngồi say sưa trước chương trình TV mà chúng ta yêu thích.

Ngồi nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?

Bản thân việc ngồi không phải là một thói quen xấu, nhưng ngồi nhiều sẽ có hại cho sức khỏe. Khi bạn ngồi quá nhiều trong một thời gian dài, bạn có thể sẽ phải đối mặt với sự ra đi sớm (do các bệnh về tim mạch hoặc thậm chí là ung thư), bạn sẽ gặp phải các vấn đề về lưng và vai, giảm đi sự linh động của hông, máu lưu thông kém và các vấn đề khác nữa.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc ngồi trong thời gian dài có thể thậm chí dẫn đến bệnh béo phì và các vấn đề về trao đổi chất. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy nặng nề và khó khăn hơn để thức tỉnh và di chuyển.

Một nghiên cứu gần đây đã so sánh giữa những người ngồi ít hơn 2 giờ trước màn hình máy tính với những người ngồi hơn 4 giờ trước máy tính. Những người ngồi nhiều thời gian hơn trước máy tính gia tăng nguy cơ tử vong lên 50% (do một trong những nguyên nhân được đề cập ở trên), và gia tăng 125% nguy cơ bị đau tim.

Tại sao chúng ta lại quen với việc ngồi?

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc ngồi là một kẻ giết người thầm lặng. Điều đáng ngạc nhiên là nhiều người trong chúng ta ngồi hàng giờ liền mỗi ngày. Và việc ngồi trong một thời gian dài có thể là một vấn đề cần quan tâm. Dù chúng ta làm việc hay học tập, chúng ta cũng đều phải ngồi. Và khi bạn về đến nhà sau một ngày dài làm việc hoặc học tập, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi dẫn tới bạn sẽ dành nhiều thời gian ngồi thư giãn trước màn hình TV.

Thói quen thích ngồi cũng có thể khó để từ bỏ khi mà xung quanh chúng ta ai cũng dành thời gian ngồi nhiều. Khi bạn tới công ty và ngồi vào bàn làm việc, xung quanh bạn là những đồng nghiệp ngồi hàng giờ tại bàn làm việc của họ. Vì vậy bạn sẽ không nghĩ rằng ngồi là một thói quen tiêu cực. Và nếu bạn chủ động một chút thì bạn sẽ có thể đứng lên khi mọi người xung quanh bạn đang ngồi.

“Nhưng việc đứng khiến tôi mệt mỏi!”

Thật không may, nhiều người trong chúng ta thường cố gắng để không phải đứng trong một thời gian dài vì điều đó khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi. Nhưng thực ra chỉ là chúng ta không quen với việc đứng như ngồi hay nằm mà thôi. Việc ngồi trên một chiếc ghế khiến chúng ta cảm thấy thoải mái hơn nhiều, cơ thể chúng ta được nâng đỡ và khiến chúng ta không thấy mỏi.

Thật không may, đây là một lối tư duy nguy hiểm vì nó đang giết dần chúng ta. Đừng để bản thân cảm thấy quá thoải mái với chiếc ghế của bạn.

Để từ bỏ bất kỳ thói quen xấu nào, điều đầu tiên bạn cần thừa nhận rằng điều gì đó không có lợi cho sức khỏe của bạn. Lời khuyên ở đây không phải là bạn phải dành thời gian còn lại trong ngày để đứng mà là thực hiện các bước nhỏ được kết hợp chặt chẽ với nhau để tạo ra sự thay đổi có lợi cho sức khỏe.

1. Tận dụng cơ hội để đứng lên

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng việc đứng hoặc đi trong một khoảng thời gian sẽ có lợi cho sức khỏe, bạn sẽ dễ dàng nhận ra tầm quan trọng của việc đứng hoặc di chuyển nhiều hơn. Khi bạn thực hiện một cuộc gọi điện thoại (công việc hoặc cá nhân), hãy cố gắng đứng trong lúc nghe điện thoại.

Nếu bạn sử dụng giao thông công cộng để di chuyển tới trường hoặc tới chỗ làm, hãy đứng thay vì ngồi. Điều này có thể chỉ là một chút thay đổi nhưng nó có lợi nhiều cho sức khỏe của bạn.

2. Đứng trong khi bạn làm việc hoặc đề nghị một chiếc bàn đứng

Khi làm việc, bạn có thể cảm thấy lựa chọn duy nhất của bạn là ngồi. Tuy nhiên, hiện nay nhiều công ty làm việc với bàn đứng. Một số công ty sử dụng bàn đứng hoàn toàn trong khi những công ty khác sử dụng bàn làm việc tiêu chuẩn với chiều cao phù hợp.

Việc đề xuất với sếp của bạn để mua một chiếc bàn đứng chắc cũng không phải là một việc khó khăn . Đặc biệt, với công ty quan tâm nhiều đến sức khỏe của nhân viên, họ sẽ vui vẻ đồng ý trước yêu cầu của bạn. Nếu họ không sẵn sàng chi tiền cho chiếc bàn đứng, bạn hãy vì bản thân mình mà mua lấy một chiếc bàn đứng để làm việc.

3. Di chuyển vào thời gian nghỉ sau bữa trưa

Dù bạn có làm việc với chiếc bàn đứng hay không, bạn vẫn có thể làm cho máu lưu thông khi đi bộ vào thời gian sau bữa trưa. Bạn có thể dành thời gian sau bữa trưa để đi bộ quanh công ty hoặc khu đỗ xe, như vậy bạn có thể tận dụng thời gian để đi bộ nhiều nhất. Hiệu quả mang lại có thể khiến bạn cảm thấy ngạc nhiên vì điều này giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn và tập trung hơn khi quay lại làm việc.

4. Kêu gọi sự tham gia của đồng nghiệp và bạn bè của bạn

Khi bạn đang cố gắng để cải thiện sức khỏe, đừng e ngại kêu gọi thêm sự tham gia của những người khác cùng với bạn. Bên cạnh việc khiến bạn có thêm động lực, điều này cũng có thể giúp mọi người trong gia đình bạn, bạn bè và đồng nghiệp của bạn cải thiện sức khỏe của họ.

Bạn có thể sẽ nhận thấy rằng có nhiều người tại nơi làm việc của bạn hoặc bạn bè của bạn cũng muốn đi bộ cùng bạn vào thời gian sau bữa trưa hoặc đề xuất sử dụng bàn đứng khi làm việc. Bạn sẽ cảm thấy khỏe gấp đôi khi không chỉ làm việc có lợi cho sức khỏe của mình mà cho cả những người khác nữa.

5. Tận dụng thời gian thoát khỏi chiếc ghế của bạn

Hãy dành thời gian đứng lên và di chuyển sau khoảng một giờ ngồi, điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu thời gian ngồi và khiến cơ thể cảm thấy khỏe khoắn hơn.

6. Hãy đứng dậy và đi ra ngoài

Hy vọng rằng sau bài viết này, bạn sẽ có thêm động lực để đứng lên hoặc đi bộ, hãy bắt đầu ngay và đừng chờ đợ. Hãy chia sẻ bài viết này tới gia đình và bạn bè của bạn để giúp họ có thêm nhận thức về tác hại của việc ngồi nhiều cũng như lợi ích của việc đứng và di chuyển. Hãy có ý thức chăm sóc cơ thể bạn ngay từ khi bạn còn trẻ và khỏe vì nếu bạn trì hoãn, đến một ngày bạn sẽ không còn thời gian để cải thiện tình trạng nữa rồi.

Doimathuyen.com

Reply