no comments

Làm gì khi nhà bị cúp điện đột ngột vào buổi tối

Cuộc sống hàng ngày đã quá quen thuộc với ánh sáng khiến trẻ trở nên lúng túng và hoảng sợ khi rơi vào tình huống nhà mất điện lúc tối trời. Thật đáng sợ hơn nếu đó lại là lúc trẻ ở một không gian không quen thuộc hàng ngày (ví dụ nghỉ hè về quê chẳng hạn, hay sang nhà bạn chơi dự sinh nhật buổi tối,….)

Nên nhắc nhở con về tình huống cúp điện đột ngột vào buổi tối

Khi mất điện trẻ hãy đứng im tại chỗ trẻ đang đứng, nói to để cha mẹ nhận ra trẻ đang ở đâu để trấn an, động viên và mau chóng đón trẻ.

-Tuyệt đối không nên hoảng loạn mà chạy lung tung vì sẽ va vào các vật cứng trong nhà, rất nguy hiểm.

-Tuyệt đối không sờ chạm vào các ổ điện để sửa điện, vì sẽ bị điện giật khi điện sáng bất ngờ.

-Dặn bé nếu ở nhà mất điện, thì tìm những vật có thể phát sáng để chiếu lên như đèn pin, hoặc điện thoại.

-Nếu trẻ quá nhỏ không nên tự ý đi tìm nến thắp lên, vì có thể sẽ gây cháy hỏa hoạn.

Tạo bối cảnh giả thông qua trò chơi “khi tắt điện”

Để luyện tập cho bé cách xử lý tình huống nhà mất điện, đôi khi cha mẹ cũng nên sáng tạo một vài trò chơi gia đình thú vị để các bé quen dần với tình huống thực tế nếu gặp phải. Để khi rơi vài tình huống này thì trải nghiệm với bé cũng thật  đơn giản như chơi một trò chơi mà phần nào bớt đi sự sợ hãi.

Trò chơi truy tìm kho báu

Mọi người sẽ đề cử ra một danh sách các đồ vật cần tìm. Các đồ vật này nên nằm trong phạm vi an toàn và không đòi hỏi những nỗ lực phải leo trèo để tìm kiếm như muỗng gỗ, chén nhựa, khăn mặt, chìa khoá, gối ôm,…. Khi danh sách đã được thống nhất, lần lượt mỗi thành viên sẽ được quyền sử dụng đèn pin và hành trình săn tìm kho báu gia đình bắt đầu.

Phần thưởng lớn nhất của “kho báu” này chính là những tiếng cười và tán dương sảng khoái của cả gia đình dành cho bé

Trò chơi nghệ thuật rối bóng

Đây là trò phổ biến nhất mỗi khi nhà cúp điện cũng như luôn tạo được sự thích thú nơi con trẻ vì những khám phá mới lạ từ ba mẹ đem lại. Chỉ với đôi bàn tay khéo léo, bạn có thể dắt con đi vào thế giới tưởng tượng đầy thú vị.

Hãy khuyến khích bé làm theo. Đây sẽ là kỷ niệm tuổi thơ thú vị của bé cũng như trải nghiệm ngọt ngào về tình mẫu tử của bạn đó.

Hãy thường xuyên dùng thời gian rảnh rỗi ôn bài cùng bé nhé!

 

Reply