no comments

Lý do bạn luôn cảm thấy mệt mỏi thậm chí sau khi đã nghỉ ngơi?

Sau một ngày làm việc, tôi thường đi về nhà và nằm ườn trên ghế sofa để nghỉ ngơi. Sau đó, tôi còn muốn dành thêm thời gian để cải thiện bản thân. Thật không may, thời gian duy nhất mà tôi phải bỏ ra là thời gian “nghỉ ngơi” của tôi, vào thời gian đó, tôi thường tập thể dục hoặc đọc sách. Khi tôi tìm hiểu “nghỉ ngơi” thực sự là gì, tôi nhận thấy rằng chủ đề này được hiểu một cách hời hợt, và tại sao nhiều người lại cảm thấy mệt mỏi như vậy thậm chí là sau khi họ đã dành nhiều thời gian “nghỉ ngơi.”Để cho tâm trí hoạt động tự do là con đường nhanh nhất khiến bạn cảm thấy kiệt sức

Hầu hết mọi người đều cho rằng nghỉ ngơi gắn liền với những điều như:

  • Nằm ườn trên chiếc sofa hoặc nằm trên giường
  • Không làm gì cả
  • Không làm việc nhà

Và trong khi cơ thể bạn đang ở trong trạng thái thư giãn thì đầu óc bạn vẫn đang hoạt động. Nghỉ ngơi không chỉ là hoạt động thể chất mà nó còn là hoạt động tinh thần. Khi bạn tham gia vào những hoạt động được liệt kê ở trên, hoạt động tinh thần sẽ được kích thích và nó gây phản tác dụng cho việc nghỉ ngơi.

Xem TV, lướt web hay đọc tin tức trên các trang mạng xã hội một cách vô thức không có nghĩa là bạn không phải động não một chút nào. Sự tham gia vào những hoạt động này có thể thực sự khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn so với trước đó.

Não của bạn khi đó không chỉ xử lý tất cả những điều đó một cách thầm lặng mà nó còn đang chuẩn bị và kích thích bạn hòa nhập với xã hội. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng khi não không tham gia một cách tích cực vào hoạt động nhận thức, nó sẽ chuyển thành trạng thái chuẩn bị cho sự tương tác xã hội với những người khác.

Hãy nghĩ tới một hoạt động cần rất ít sự tập trung và chú ý như khi bạn tắm chẳng hạn. Hầu hết thời gian bạn đang nghĩ tới những việc khác và tâm trí bạn mải nghĩ tới những vấn đề và kết nối các sự kiện lại với nhau. Loại hoạt động tinh thần này cần thiết và có lợi nhưng nó làm mất đi sự nghỉ ngơi.

Nghỉ ngơi thực sự là gì?

Nghỉ ngơi là một hoạt động. Nó không phải là trạng thái “không làm gì cả.” Dưới đây là 2 cách quan trọng để khởi động bộ não của bạn và khiến nó tham gia tích cực vào việc nghỉ ngơi. Chúng đối nghịch trực tiếp với những gì xã hội nghĩ về việc nghỉ ngơi và thư giãn nhưng tôi khuyên bạn hãy thử chúng.

Chuyển đổi các nhiệm vụ đối nghịch một cách tự nhiên

Nếu bạn đang làm việc bằng máy tính, sau một vài giờ, hãy chuyển sang làm một công việc liên quan đến hoạt động thể chất, thử đi bộ hoặc chạy ngắn. Nếu bạn đang làm một dự án có tính kỹ thuật và chi tiết, hãy chuyển sang làm việc gì đó cần sáng tạo hơn.

Sau khi dành cả ngày cho các cuộc họp hoặc thực hiện một buổi thuyết trình, hãy làm một việc gì đó nhẹ nhàng và làm một mình mà không có sự tham gia của những người khác như chuẩn bị thức ăn cho bữa tối. Khi bạn tham gia vào mỗi hoạt động, bạn cần đang bảo bạn đang làm việc đó một cách vô thức – hoặc hoàn toàn để tâm.Điều quan trọng ở đây là bạn phải nhớ được rằng bộ não của bạn cần và thích sự tập trung.

Sau khi tham gia vào một số công việc nêu trên, bạn gần như sẽ có được cảm giác “thư giãn.” Việc chìm đắm vào cảm xúc sẽ làm hao mòn năng lượng còn lại của bạn mà thôi.

Thực hiện những bài tập nhẹ nhàng

Tập thể dục là một cách chữa trị cho những tác nhân gây đau đớn cho chúng ta. Tập thể dục đều đặn giúp giảm thiểu stress, gia tăng hiệu suất, cải thiện sức khỏe, niềm vui và kéo dài tuổi thọ. Nghiên cứu cho thấy rằng thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng đều đặn là một trong những cách chữa trị tốt nhất cho những nguyên nhân gây kiệt sức và mệt mỏi.

Thực tế này đúng với những công việc ngồi nhiều hoặc yêu cầu về thể chất. Dù bạn phải ngồi làm việc cả ngày hay làm việc với lượng công việc được cắt giảm, những bài tập thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp đầu óc và cơ thể bạn có được sự nghỉ ngơi.Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Georgia chỉ ra rằng tập luyện với cường độ thấp hoặc trung bình giúp làm gia tăng năng lượng.

Patrick O’Connor cho biết : “Nhiều người làm việc quá tải và ngủ không đủ.” “Tập thể dục giúp mọi người có thêm năng lượng. Khoa học đã chứng minh điều này và những lợi ích của việc tập thể dục cũng được phát hiện khi so sánh với những đồ uống có chứa cafein và các chất kích thích.”

Để thực sự cảm thấy được nghỉ ngơi và thư giãn, đã đến lúc bạn cần áp dụng một định nghĩa mới và mang lại cho tâm trí và cơ thể chúng ta điều mà nó thực sự cần để nghỉ ngơi.

Doimathuyen.com

Reply