no comments

Những điều cần lưu ý khi mua bình chữa cháy mini cho ô tô

Để đảm bảo phòng chống cháy nổ trong xe ô tô, sử dụng bình chữa cháy là một điều bắt buộc và cần thiết. Tuy nhiên, việc lựa chọn và bảo quản bình chữa cháy mini trong ô tô để đảm bảo an toàn là điều mà không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn những kiến thức quan trọng đó.

1.Loại bình chữa cháy dùng cho ô tô

Bạn nên dùng bình chữa cháy mini dạng bột cho ô tô. Trên thị trường hiện nay có 2 loại bình chữa cháy phổ biến là bình chữa cháy dạng khí và bình chữa cháy dạng bột. Bình chữa cháy dạng bột được ưu tiên sử dụng chữa cháy cho ô tô vì dòng bình chữa cháy này có khả năng dập tắt mọi đám cháy có thể xảy ra với ô tôt. Còn bình chữa cháy dạng khí khó có thể dập tắt các đám cháy do nhiên liệu hoặc liên quan đến điện áp cao.

2. Đặt bình chữa cháy ở đâu?

Bình chữa cháy nên đặt ở nơi thoáng mát, nhiệt độ không quá 50 – 55 độ C. Bạn không nên đặt bình chữa cháy ở những nơi có ánh nắng trực tiếp như táp-lô, khay để đồ dưới kính hậu, cột A… vì đây là những khu vực dễ bị ảnh hưởng khi nhiệt độ lên cao, dễ làm tăng nguy cơ nổ bình chữa cháy. Vị trí phù hợp nhất để đặt chữa cháy là dưới gầm ghế phía trước, hoặc hốc để đồ bên cánh cửa.

Điều bạn cần lưu ý là để bình chữa cháy gần người lái để tiện sử dụng khi có sự cố xảy ra và để tránh xa tầm tay trẻ em. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý tới hạn sử dụng của bình chữa cháy, thường là từ 2-5 năm, vì vậy hãy chú ý kiểm tra hạn sử dụng của bình chữa cháy để đảm bảo chữa cháy hiệu quả khi có sự cố.

3. Cách sử dụng bình chữa cháy

Với các bình chữa cháy dạng bột, trước khi sử dụng, bạn cần lắc nhẹ để hỗn hợp khí bột được trộn đều và không bị vón cục. Khi phun bạn cần chú ý tới các đặc điểm sau:

  • Khi phun luôn đứng đầu hướng gió (nếu cháy ngoài xe) và đứng gần cửa xe (nếu cháy trong xe)
  • Phải phun liên tục cho đến khi đám cháy tắt hẳn, không phun thành từng đợt ngắt quãng.
  • Khi dập tắt các đám cháy do chất lỏng như xăng, dầu…cần phun chất chữa cháy bao phủ bề mặt cháy, không phun xuống chất lỏng để tránh các phản ứng bắn và cháy to hơn.
  • Giữ bình đứng thẳng khi phun

Một điều bạn cần lưu ý đó là các bình chữa cháy mini chỉ có tác dung với các đám cháy nhỏ hoặc các đám cháy mới bùng phát. Các đám cháy lớn như cháy động cơ, bình xăng sẽ cần đến sự hỗ trợ của các đội cứu hộ, chữa cháy.

Doimathuyen.com

Reply