no comments

Những nguyên nhân gây cháy nổ phổ biến (phần 1)

Hỏa hoạn là một những hiểm họa luôn thường trực trong cuộc sống của chúng ta khi chúng ta bất cẩn hoặc có sơ xuất gì đó trong quá trình sử dụng lửa, điện, các thiết bị có thể gây cháy,… Hỏa hoạn không chỉ xảy ra tại các cơ quan, xí nghiệp, nhà xưởng mà còn xảy ra ngay tại ngôi nhà mà chúng ta đang sinh sống. Có những nguyên nhân xuất phát từ ngay chính thói quen sinh hoạt  hằng ngày của chúng ta trong khi chúng ta không thể ngờ được.

1. Nguyên nhân từ Điện

Những vụ hỏa hoạn xuất phát nguyên nhân từ điện thường gặp gồm có: Tự ý câu, móc thêm các thiết bị tiêu thụ điện cho các thiết bị như máy lạnh, tủ lạnh,…; nối các dây dẫn tùy tiện; đường dây dẫn điện, thiết bị điện lâu năm bị hư hỏng hoặc cũ mà không kiểm tra hoặc thay thế kịp thời, …. Những nguyên nhân này dẫn đến đường dây quá tải, chập mạch và gây cháy. Từ những đốm cháy nhỏ nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ lan vào các vật dụng dễ cháy trong nhà và bùng phát.

Bên cạnh đó, thói quen khi đi ra khỏi nhà không rút các phích cắm, tắt tivi, quạt, ấm đun nước, vv. cũng góp phần làm gia tăng nguy cơ cháy nổ khi xảy ra chập mạch.

2. Nguyên nhân từ Điện thoại di động và các thiết bị sạc

Hiện nay việc sử dụng điện thoại di động, đặc biệt smartphone là vô cùng phổ biến. Tuy vậy, ít ai quan tâm đến việc quan tâm đến việc trang bị cho chiếc điện thoại của mình những phụ kiện an toàn đi kèm. Các thiết bị sạc, đặc biệt là sạc điện thoại được bán nhiều trên thị trường với giá thấp tiềm ẩn nguy cơ chập điện rất cao. Đặc biệt với smartphone, cấu hình và vi mạch phức tạp nên nguồn điện dẫn vào máy chỉ cần chút không ổn là sẽ dây nổ thiết bị ngay. Các linh kiện điện thoại rẻ tiền, không rõ xuất xứ, không được kiểm định chất lượng sẽ càng dễ gây cháy nổ.

3. Nguyên nhân từ Việc thờ cúng

Việc thờ cúng tổ tiên là hoạt động tâm linh tất yếu của mọi nhà. Tuy nhiên, việc thắp nhang trên bàn thờ và đốt giấy tiền rồi không để ý chính là nguyên nhân gây cháy trong nhiều trường hợp.

4. Nguyên nhân từ Bếp

Hiện nay, đa số các hộ dân đều sử dụng bếp ga để đun nấu. Nhiều gia đình chuyển sang dùng bếp từ, bếp hồng ngoại vì tính an toàn song vẫn có những hộ đến bây giờ vẫn sử dụng bếp củi.Bếp từ, bếp hồng ngoại nếu bất cẩn sẽ có thể xảy ra sự cố về điện, bếp gas, bếp củi trực tiếp phát lửa sẽ dễ dàng cháy hơn.

Một số nguyên nhân dẫn đến cháy nổ, nổ khi sử dụng gas là do không khóa van bình gas khi nấu xong, tắt bếp gas không đúng quy định; sử dụng các bình gas mini và các phụ kiện không đảm bảo chất lượng làm gas xì khỏi bình. Khi đó chỉ một mồi lửa nó cũng có thể gây cháy.

5. Nguyên nhân từ Thiết bị chiếu sáng

Có rất ít người biết rằng việc lắp đặt đèn chiếu sáng quá sát với trần nhà, vách cũng là một trong những nguyên nhân gây cháy. Lý do là vì đèn không chỉ đốt nóng trực tiếp mà nguồn nhiệt từ sự bức xạ nhiệt của các bóng đèn cũng có thể gây cháy. Hầu hết các thiết bị chiếu sáng hiện nay là đèn huỳnh quang, halogen có chấn lưu, biến áp, do đó khi lắp đặt sát trần và vách làm bằng những vật liệu dễ cháy là rất nguy hiểm.

Đó là 5 nguyên nhân gây cháy nổ phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp phải. Chỉ một chút bất cẩn và sơ xuất cũng có thể để lại những hậu quả đáng tiếc. Vì vậy, ngay từ bây giờ, chúng ta hãy chủ động tìm hiểu và thực hiện các giải pháp phù hợp cho ngôi nhà của mình để bảo vệ chúng ta, người thân và mọi người xung quanh tránh xa những vụ hỏa hoạn trong hộ gia đình.

Để tìm hiểu thêm thông tin về nguyên nhân và giải pháp phòng chống cháy nổ, vui lòng ghé thăm website http://chuachay5s.com/

Doimathuyen.com

No Responses

Reply