no comments

Trẻ bị lạc người thân ở một nơi lạ

Trẻ nhỏ thường rất hiếu động và tò mò với những không gian mới mẻ và hấp dẫn. Đó chính là lý do khiến trẻ rất dễ bị lạc cha mẹ hoặc người thân khi đi đến những nơi đông người như Siêu thị, công viên, trung tâm giải trí,….

Do đó, cha mẹ hãy trang bị cho bé những kiến thức xử lý khi tình huống xấu bị lạc xảy ra để bị lạc không là nỗi ám ảnh sợ hãi đối với trẻ sau này.

Những kiến thức cơ bản cần trang bị cho trẻ:

Làm gì khi bị lạc mất người thân ở một nơi lạ

Dạy con ghi nhớ số điện thoại của cha/mẹ

Ngay từ sớm, cha mẹ cần hướng dẫn con ghi nhớ số điện thoại của mình, nhớ địa chỉ nhà và thường xuyên nhắc lại hàng ngày để kiểm tra để phòng khi trẻ bị lạc. Việc làm này sẽ  giúp trẻ tự tin hơn khi gặp nguy hiểm

Ngoài ra, cha mẹ hãy làm một chiếc thẻ có ghi số điện thoại và địa chỉ nhà mình đặt trong balo của trẻ hoặc trong túi quần áo khi đi đến nơi đông người. Để phòng trường hợp bé quá sợ hãi khi bị lạc và không thể nhớ được.

Không được khóc lóc hoặc la to để gây sự chú ý bất lợi.

Khóc lóc sẽ chỉ làm gia tăng sự hoảng loạn và mọi người sẽ không thể giúp đỡ con. Con hãy tin là lúc này cha mẹ cũng đang tìm con. Mọi việc rồi sẽ ổn

Đứng yên tại chỗ chờ cha mẹ quay lại đón hoặc trẻ phải là người chủ động tìm kiếm người có thể tin cậy nhờ giúp đỡ.

 • Nguyên tắc “Không nói chuyện với người lạ” lúc này có thể khá nguy hiểm, nó có thể làm cho con bạn ngần ngại, không dám nhờ giúp đỡ. Thâm chí với những trẻ như vậy còn sợ cả những người mà cha mẹ đang nhờ tìm kiếm bé.
 • Thay vào đó, cha mẹ hãy chủ động hướng dẫn cho con bài học về cách tìm người trợ giúp khi con bị lạc. Đó là những cô chú mặc quần áo đồng phục (chú công an, trạm bảo vệ, quầy thu ngân….
 • Hãy thống nhất với con nội dung nhờ người khác giúp đỡ chỉ gồm có: nhờ gọi điện thoại cho cha/mẹ, gọi điện thoại về nhà, gọi phóng loa để cha mẹ tìm đến đón,…. chứ không nhờ người lạ đưa con đi (cho dù họ có hứa cũng không nghe)
 • Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể thống nhất với trẻ một mẹo nhỏ cũng khá hữu ích khi cho con đi chơi ở chốn đông người là hãy đưa cho trẻ chiếc còi đồ chơi và dặn chúng thổi mỗi khi bị lạc cha mẹ, bởi vì bạn có thể nghe âm thanh của chiếc còi từ khá xa đó.

Tập cho con quan sát đường đi

Dạy con chú ý quan sát những lộ trình đường quen thuộc hàng ngày bằng cách hỏi đường đi và nhắc nhiều lần. Chỉ cho con cách quan sát môi trường xung quanh mình,

 • bài học về mô tả đường đi, về logic không gian của những địa điểm công cộng (khu vực trạm an ninh, quầy thu ngân, cổng ra vào…..)
 • Khi đến chỗ đông người hay trung tâm siêu thị, bạn hãy có thói quen nhắc nhở bé luôn nhớ nắm tay cha mẹ và có thỏa thuận về “điểm hẹn” nếu chẳng may bị lạc. Hãy chủ động và bé sẽ tự tin, yên tâm nếu tình huống xấu xảy ra

Dạy trẻ tuyệt đối không được nhân quà từ người lạ khi bố mẹ chưa cho phép.

 • Hãy hướng dẫn trẻ những kỹ năng từ chối khéo khi có người lạ  mặt cho quà. Hiện nay có rất nhiều trường hợp giả vờ người quen lân la trò chuyện để rồi bắt cóc trẻ hoặc có những hành vi mờ ám.
 • Hãy nói cho trẻ biết rằng có thể hét lên thật to khi cần thiết, trường hợp khi có người lạ dắt trẻ đi thì chúng phải biết mình phải hét thật to câu như “Cháu không biết cô/ chú, bỏ tay cháu ra…”. Phản ứng mạnh có thể gây chú ý từ những người xung quanh từ đó họ sẽ nhận thấy sự khác thường và can thiệp đúng lúc.
 • Cha mẹ cũng cần trang bị cho trẻ những kiến thức phòng chống bị xâm hại khi ở một mình nơi lạ vàphải biết cách tự bảo vệ mình, tránh xa các đối tượng luôn tỏ vẻ là người tốt quá mức. Ví dụ như: cho tiền, cho quà bánh hoặc đồ chơi để dụ dỗ đi cùng.

Hãy luôn chuẩn bị sẵn cho trẻ một vài món đồ phòng thân.

 • Nếu trẻ đủ lớn và có thể sử dụng điện thoại, bạn có thể cân nhắc việc trang bị cho con một chiếc điện thoại rẻ tiền khi ra ngoài (nhớ sạc đủ pin nhé) để sử dụng khi cần thiết.
 • Thêm một chai nước và vài viên kẹo trong lúc bé chờ đợi cũng có thể là giải pháp hữu ích đem lại sự bình tĩnh cho bé lúc này.

Sau cùng, bạn hãy nhớ rằng:  Hội ngộ là niềm hạnh phúc lớn lao nhất lúc này. Vậy cho dù có bực mình thế nào đi nữa khi con đi lạc thì cũng đừng mắng mỏ, nhiếc móc con. Bởi con cũng đâu mong muốn điều đó xảy ra. Tuy nhiên, bạn cần thiết phải cho con biết việc đó nguy hiểm thế nào và dặn con thật chú ý trong lần sau đừng để điều đó xảy ra nữa.

Reply