no comments

Ứng phó khi kẻ gian đột nhập nhà

Dạy trẻ những kỹ năng cần thiết được coi là yếu tố sống còn nếu bạn không muốn tai nạn đáng tiếc xảy ra với con mình.

Có những lúc bố mẹ bắt buộc phải ra ngoài, trong một thời gian ngắn hoặc cả buổi, buộc phải để con ở nhà một mình. Trẻ con luôn hiếu động và chưa thể hiểu được những mối nguy hại xung quanh, thậm chí trong chính ngôi nhà của mình. Vì thế, dạy trẻ những kỹ năng cần thiết được coi là yếu tố sống còn nếu bạn không muốn tai nạn đáng tiếc xảy ra với con mình.

Hãy cho con xem phim: Ở nhà một mình

“Hãy cho trẻ xem phim Ở nhà một mình để trẻ tự cảm nhận. Một bộ phim hài hước và chính đứa trẻ – nhân vật chính trong bộ phim sẽ có tác dụng hơn nhiều so với những bài giảng thông thường. Chính các em sẽ tự rút ra bài học kinh nghiệm cho mình khi xem phim này”

Ở nhà một mình (Home Alone) là phim Giáng sinh kinh điển của Mỹ. Phim kể về cậu bé tám tuổi, bị gia đình bỏ quên, phải xoay xở với hai tên trộm trong kỳ nghỉ Giáng sinh. Sau hơn 25 năm ra mắt khán giả, Home Alone vẫn là phim được xem lại nhiều nhất mỗi dịp Giáng sinh về. Phim trở thành cơn sốt không chỉ tại Mỹ mà còn ở rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác trong một thời gian dài (trong đó có Việt Nam)

Trốn

Bản chất của trộm là lén lút và mục đích ban đầu chỉ là tài sản. Tuy nhiên nếu phát hiện trẻ đã nhận diện ra khuôn mặt kẻ trộm thì không thể loại trừ khả năng nguy hiểm đến tính mạng. Người lớn có sức khỏe tốt và đông người có thể hợp lực tìm kế bắt trộm nhưng trẻ em thì rất khó. Bởi vậy khi thấy trộm, các em nên tìm vị trí trốn an toàn.

Nhưng vấn đề là trốn ở đâu và trốn thế nào để đảm bảo an toàn?

“Giống như các em chơi trò trốn tìm, hãy trốn ở những vị trí người khác khó có thể tìm thấy được. Điều quan trọng nhất là phải xác định em đang ở vị trí nào trong căn nhà. Chẳng hạn, ở trong phòng ngủ, không có khóa chắc chắn mà chạy ra toilet trốn thì rất dễ bị phát hiện. Vị trí trốn phải bí mật, kín đáo, chẳng hạn gầm giường, tủ, toilet… Nhưng cần phải chú ý, tủ này không phải là tủ đựng đồ quý giá vì trộm sẽ lục tới” – ông chia sẻ.

Thông tin bí mật báo cho người nhà

Trong điều kiện có thể thông tin được cho phụ huynh và phụ huynh ở gần, nếu biết sử dụng điện thoại, trước khi dùng các em nên để điện thoại ở chế độ im lặng, thông báo ngắn gọn nhanh nhất để cha mẹ trở về.

“Có nhiều em nhỏ không biết sử dụng điện thoại, cha mẹ có thể trang bị thiết bị tự động, khi có việc khẩn, trẻ ở nhà chỉ cần bấm nút báo động cho cha mẹ! Ngay khi nhận được tin báo, phụ huynh cần đồng thời báo cho chính quyền địa phương để có giải pháp phối hợp”.

Ông nhấn mạnh phụ huynh phải có trách nhiệm dạy cho trẻ số điện thoại của công an phường. Có một số gia đình dán luôn số điện thoại công an phường ở vị trí bắt mắt, mọi thành viên trong gia đình đều dễ nhìn thấy và ghi nhớ là một phương án hay.

Số điện thoại này được công khai trong các cuộc họp địa phương, có những nơi dán lên cả bảng thông báo. Nếu không biết nữa thì gọi 1080 hỏi sẽ biết.

Tự vệ

Dù trốn rất kỹ thậm chí đã khóa cửa nhưng không loại trừ khả năng trộm vẫn tìm ra được vị trí của trẻ. Bởi vậy hãy dạy trẻ cách tự vệ.

Trong mỗi gia đình, cha mẹ cần trang bị công cụ tự vệ và phổ biến cho các thành viên trong gia đình biết: có thể là những khúc tre, nứa… để đề phòng tình huống xấu nhất xảy ra. Khi phát hiện trộm đột nhập, trẻ dễ dàng tìm thấy công cụ để tự vệ.

Tính mạng là số 1

Cha mẹ cần dạy trẻ: Tính mạng là số 1. Với cha mẹ, con là số 1. Tiền bạc bị trộm mất có thể kiếm lại được nhưng bao nhiêu tiền bạc cũng không đổi lại được tính mạng con người!

Cách để phòng tránh trộm đột nhập

– Đừng khoe của trên Facebook: Hiện nay trộm có trình độ tin học rất nhiều. Chúng có thể lợi dụng mạng xã hội Facebook để biết tình hình và đột nhập. Những dòng status mang nội dung: Chỉ ở nhà một mình, cả nhà đi du lịch… chẳng khác gì một lời mời gọi với những tên trộm tinh vi.

– Tham gia đầy đủ các buổi tuyên truyền của tổ dân phố về những thủ đoạn ngày càng tinh vi của trộm cướp để chủ động có biện pháp phòng tránh.

– Nâng cao ý thức cảnh giác bảo vệ tài sản như khóa, kiểm tra lại cửa sổ, cửa ra vào, tum …

– Khi về gần đến nhà đừng ngại dừng lại ở một góc quanh hoặc quan sát gương xem có ai đang bám sau mình không. Nên khóa cửa bên trong thay vì khóa ngoài. Về nhà, ngoài khóa cổ khóa càng xe cần chú ý lấy chìa khóa cất kỹ thay vì cắm luôn chìa khóa trên xe.

– Nên đặt những đoạn cây (tre, sắt, gỗ) rải rác trong nhà: Có thể là góc cửa, dưới gầm giường hoặc làm chỗ máng hay treo thứ gì đó. Việc này phải được phổ biến cho tất cả thành viên trong gia đình.

– Nếu có điều kiện, nên lắp đặt camera an ninh và hệ thống cảnh báo xâm phạm.

Chia sẻ của Thượng tá PHẠM XUÂN THAO,Phó Trưởng Công an quận 4, TpHCM

Reply