no comments

Có nên cho trẻ học tiếng anh từ sớm?

Gần đây, dư luận xôn xao kêu gọi rằng không nên cho trẻ nhỏ học tiếng Anh sớm khi tiếng Việt chưa thành thạo, nếu không sẽ khiến trẻ rối loạn ngôn ngữ. Sự thật có đáng lo như vậy?

Thực tế trên thế giới ở một môi trường đa văn hóa, bạn tôi, người Việt ở Singapore, cưới chồng người Indo, và thế là con bạn đấy vừa nói được tiếng Anh, tiếng Trung (ngôn ngữ ở trường và cộng đồng) vừa nói được tiếng Việt (ngôn ngữ của mẹ) và tiếng Indo (ngôn ngữ của bố). Bọn trẻ nói những tiếng này tự nhiên như hơi thở.

Trẻ nên học tiếng anh từ sớm

Học ngôn ngữ càng sớm càng tốt

Theo Giáo sư Patricia Kuhl, giám đốc điều hành Viện nghiên cứu não bộ trẻ em thuộc Đại học Washington, Mỹ cho biết, khoa học đã chứng minh não bộ của trẻ giống như một cỗ máy học tập hoàn hảo. Não bộ của trẻ giúp trẻ học ngoại ngữ tốt nhất ở thời điểm từ 0 – 3 tuổi. Có thể bạn không tin, nhưng ngay từ khi sinh ra, trẻ đã có năng lực nhận biết và phân biệt âm của tất cả ngôn ngữ trên thế giới. Và năng lực này ngày một giảm dần theo thời gian.

Giúp bé hấp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên

Nếu những trẻ lớn (thậm chí cả người lớn) thường cảm thấy bị ép buộc, bị áp lực khi phải học một thứ gì đó, thì với các em bé lại tiếp thu một cách hoàn toàn thoải mái. Lý do là trẻ có khả năng hấp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên, trong khi các trẻ lớn hơn lại làm việc này một cách có ý thức. Việc học mà không hề biết mình đang học khiến bé cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều, giống như khi bé tập nói tiếng mẹ đẻ vậy.

Rèn luyện sự tự tin

Cho trẻ học tiếng Anh sớm, đặc biệt là sự kết hợp giữa việc học với những trò chơi bổ ích sẽ tạo cho bé cảm giác thích thú, giúp con có cơ hội được giao tiếp nhiều hơn với bạn bè, giáo viên. Do đó, trẻ sẽ tự tin, bạo dạn hơn khi giao tiếp với người khác. Đó thực sự là kỹ năng lớn nhất sẽ đồng hành cùng với trẻ cho đến suốt cuộc đời.

Tuy nhiên để bé tiếp thu thật sự hiệu quả thì cần có một phương pháp giảng dạy đúng đắn và thật sự phù hợp. Vậy thì làm thế nào để bé học tiếng Anh đúng phương pháp?

Phương pháp giúp trẻ học tiếng anh hiệu quả

Phương pháp hiệu quả giúp trẻ học tiếng Anh từ sớm:

  • Phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ

Nhiều mẹ thường tỏ ra ái ngại rằng cho trẻ học tiếng Anh quá sớm có thể khiến con bị “loạn” ngôn ngữ, khiến bé không phân biệt đâu là tiếng mẹ đẻ, đâu là ngoại ngữ. Kết quả là con bị “lai căng”, nói tiếng “Tầu Tây” lẫn lộn. Vì thế, chuyện phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ là rất quan trọng

Chúng ta có thể liên tưởng đến trường hợp của các bé là con lai. Có thể thấy, một số bé nói hai thứ tiếng rạch ròi, không lẫn lộn và tốt như nhau. Nhưng có những bé lại bị loạn ngôn ngữ. Đó là do bố mẹ nói lẫn lộn, khi đó bộ não của trẻ sẽ không phân biệt được hai ngôn ngữ khác nhau.

Vì thế, khi dạy bé học tiếng Anh, đừng bao giờ cầm một quả táo và hỏi: “Quả táo nói bằng tiếng Anh là gì nhỉ?” mà hãy hỏi “thẳng” bé: “What is this?” Đó là một trong những lưu ý quan trọng để bé không bị lẫn lộn giữa các ngôn ngữ.

  • Học càng sớm càng tốt

Nếu bố mẹ không có khả năng nói tiếng Anh, hoặc không thể thuê một cô bảo mẫu người bản ngữ cho con từ bé, hãy đợi con đến tầm 3 – 4 tuổi và bắt đầu. Bởi lúc đó bé sẽ biết được tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2, vì tiếng Việt của con đã ổn định rồi.

  • Học ngoại ngữ phải kiên trì

Một số mẹ cho trẻ đi học tiếng Anh thì rất sốt ruột muốn biết hôm nay con đã biết được từ gì, nói được câu gì,… Vô hình chung, mẹ đã tạo ra sức ép, áp lực khiến bé mất đi hứng thú. Vì thế, hãy cứ bình tĩnh bởi nhiều bé thường học theo kiểu “mưa lâu thấm dần”, và con chỉ nói khi bé thấy cần thiết, hoặc thích thú với điều đó. Nhưng mẹ yên tâm, nếu “vứt” bé vào môi trường phải sử dụng tiếng Anh, bé sẽ bật ra ngay thôi.

  • Học phải chuẩn ngay từ đầu

Với trẻ nhỏ, việc hấp thụ một ngôn ngữ mới sẽ “ăn sâu” và trí não và trở thành căn bản. Vì thế, nếu ban đầu bé đã hiểu sai, phát âm sai thì về sau tình trạng này sẽ rất khó để sửa chữa. Do đó, mẹ cần tìm cho con giáo viên đáng tin cậy, tốt nhất là người bản ngữ để bé nói tiếng Anh “chuẩn”.

  • Học dưới nhiều hình thức

Mẹ đừng bao giờ cứng nhắc cho rằng học là phải ngồi vào bàn cùng với sách vở. Hãy để bé tiếp xúc với thứ ngôn ngữ mới này qua nhiều phương tiện khác. Thông qua những trò chơi, bài hát, chương trình TV hấp dẫn, những câu chuyện bằng tiếng Anh…, bé sẽ cảm thấy hứng thú và tiếp thu nhanh hơn rất nhiều.

  • Bố mẹ chứ không phải Youtube mới là người thầy tốt nhất của trẻ

Dù biết hay không biết tiếng Anh, bố mẹ mới chính là người thầy đầu tiên và tốt nhất để cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh cũng như dạy trẻ mọi kiến thức và kỹ năng khác trong cuộc sống. Bố mẹ là người chọn ra phương pháp và công cụ cho trẻ. Quan trọng hơn, sự đồng hành, kiểm soát, hỗ trợ và động viên từ cha mẹ mới đem lại hiệu quả cao nhất.

  • Đọc sách

Bố mẹ có thể đọc sách tiếng Anh hoặc cho trẻ nghe truyện tiếng Anh ngay khi trẻ mới ra đời. Sách luôn là công cụ hiệu quả nhất để trẻ phát triển vốn từ vựng, thẩm âm cũng như hấp thụ mọi ngôn ngữ một cách đầy tự nhiên và sinh động.

  • Âm nhạc

Nghe nhạc và hát là phương thức tuyệt vời để giới thiệu và củng cố tiếng Anh cho trẻ. Gần như không có đứa trẻ nào từ chối âm nhạc. Âm nhạc sẽ giúp trẻ cảm thụ âm thanh tốt nhất, ghi nhớ từ vựng dễ dàng nhất.

  • Các chương trình giáo dục uy tín

Trẻ dưới 3 tuổi hoàn toàn có thể học tiếng Anh bằng cách sử dụng các chương trình giáo dục trên các ứng dụng di động. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chương trình uy tín cho trẻ dưới 3 tuổi để bố mẹ lựa chọn và yên tâm về chất lượng như Monkey Junior, Monkey Stories, Monkey math, Razkid, Reading Eggs… Việc học của trẻ phải có sự hướng dẫn, hỗ trợ chặt chẽ của bố mẹ và cần kết hợp với việc thực hành tương tác trong cuộc sống hàng ngày để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Trẻ con Việt Nam đã quá khổ vì bị thí nghiệm bởi rất nhiều chương trình chậm tiến của người lớn. Đừng làm con em mình phải khổ thêm nữa! Hãy yêu con và lo cho con, không chỉ bằng trái tim mà còn bằng cái đầu tỉnh táo của mình.

Tham khảo khóa học Tiếng Anh hot nhất hiện nay tại Ưu đãi lên đến 40%:

Monkey junior – dành cho trẻ bắt đầu học từ 0~3 tuổi

Monkey story – dành cho trẻ từ 3~10 tuổi

Monkey math – toán tiếng anh học cho trẻ

Đọc thêm bài viết:

Những hoạt động giúp cải thiện khả năng viết tay của trẻ

Làm thế nào để dạy cho trẻ cách viết tay?

Reply