no comments

Cách tạo ra sự kiên cường để tồn tại trong thế giới đầy khó khăn này

Một số người mà tôi biết lớn lên một cách mạnh mẽ cùng những thách thức, một số người trở nên yếu đuối hơn và không nhìn thấy chút hy vọng nào ở phía trước.

Việc đối mặt với những khó khăn là điều mà chúng ta thường gặp phải trong cuộc sống. Chúng ta thường cảm thấy như mình phải đối mặt với vô vàn thử thách thay vì những cái kết đẹp – khi chúng ta vượt qua một thử thách, một thử thách khác lại xuất hiện.

Hai người bạn của tôi trở thành người thất nghiệp trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính gần đây: trong khi một người thì cảm thấy bị bẽ mặt, mất đi sự tự tin và vì vậy anh ta gặp phải khó khăn trong việc tìm một công việc mới, người còn lại đã phân tích tình hình, dành thời gian xác định những thế mạnh của anh ta, xem nó như một cơ hội để phát triển và khám phá bản thân với vai trò quản lý cấp cao tại một công ty.

Lạc quan thôi chưa đủ, chúng ta cần có tính kiên cường nữa

Trong khi sự lạc quan được xem như một cách nhìn tích cực được định nghĩa là “chất lượng của trạng thái tràn đầy hy vọng và tập trung vào những điểm tốt của một tình huống, hoặc một niềm tin rằng điều gì đó tốt đẹp sẽ xảy ra”, tuy nhiên, sự kiên cường lại có một sự khác biệt với điều này.

Kiên cường được định nghĩa là “chất lượng của trạng thái có thể nhanh chóng quay trở lại điều kiện tốt trước đó sau các vấn đề.” Nói cách khác, nó nói về sự chuyển biến từ một tình huống khó khăn không phải là chỉ tập trung vào những phần tích cực và tin tưởng một cách mù quáng rằng điều gì đó tốt đẹp sẽ xảy ra.

Những người kiên cường không bao giờ nghĩ họ thực sự thất bại

Thất bại duy nhất là khi một ai đó không làm gì cả, không cố gắng và chỉ đắm mình vào sự bất công của một vấn đề nào đó. Thất bại 90 lần, với một người kiên cường, nghĩa là học được 90 bài học và đó là những thất bại góp phần vào thành công vào phút chót.

Khi nghĩ rằng thất bại là một sự thụt lùi chứ không phải một cơ hội để phát triển và xác định lại hướng đi, chúng ta sẽ có đủ lý do để từ bỏ ước mơ hoặc con đường đúng mà chúng ta đi. Nhưng ngay cả khi những thất bại này có thể gây ảnh hưởng lớn đến chúng ta, nó cũng là một dấu hiệu của sự thành lớn vì hầu hết những thành công lớn trong cuộc sống của chúng ta đều đến từ 80% thất bại và 20% kết quả được dự đoán.

Đây là cách mà công ty 3.8 tỷ đã làm để thành công

Sự ngắt quãng là một ví dụ điển hình cho kết quả của sự thành công có được nhờ tính kiên cường. Công ty 3.8 tỷ đô đã thất bại nặng nề trước khi họ có được thành công. CEO của công ty đã dành 3 năm để tạo nên cuộc cách mạng video game dành lại 17 triệu đô và tuyển trên 40 nhân viên mà không chắcn chắn về sự thành công của nó. Các nhân viên phải lan tỏa đi toàn quốc để tham gia vào dự án và đây là canh bạc không mang lại hiệu quả vào lúc đầu: với sự cạnh tranh mãnh liệt, công ty này đã để mất tiền và đội ngũ này đã phải dừng công việc lại để giữ lại một chút tiền.

Nhưng thay vì từ bỏ trở ngại lớn này và điều mà nhiều người thấy rằng một thất bại nặng nề, CEO của công ty và những nhân viên còn lại đã tập trung vào những điểm mạnh của họ để phát triển hệ thống chat được sử dụng bởi hàng triệu người trên thế giới, và việc không chịu từ bỏ khi gặp thất bại chính là lịch sử thành công.

Những người kiên trì đi theo sự mách bảo từ bên trong họ, không phải sự tác động từ bên ngoài

Thật dễ để bị ảnh hưởng bởi những điều đang diễn ra xung quanh ta và mất đi cái nhìn tổng thể. Những người kiên cường hiểu rất rõ điều này. Đó là lý do tại sao họ làm việc dựa trên những giá trị bên trong của họ, những điều sẽ cứu họ khi họ lâm vào tình trạng khó khăn.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể có được tính kiên cường?

Hãy viết ra điều quan trọng nhất với bạn ở những thời khắc quyết định.

Câu hỏi “tại sao” trong bất kỳ thời khắc hay khi đưa ra mục tiêu dài hạn nào cũng đều quan trọng để tạo ra tính kiên cường và khi viết ra câu hỏi tại sao, bạn sẽ xác nhận quyết định dựa trên giá trị. Nhiều nghiên cứu đã sao lưu lại ý tưởng xen lẫn trong những thời khắc quan trọng để viết ra điều quan trọng nhất với bạn làm gia tăng sự chắc chắn trong một thời gian dài.

Tại những trường học cấp hai vùng ngoại ô, đa số học sinh yếu hơn những học sinh khác được yêu cầu viết ra điều quan trọng nhất với chúng vào đầu năm học và trước các kỳ thi. Thông qua việc thực hiện bài tập này, việc ở lại lớp của những học sinh này giảm từ 18% xuống còn 5%.

Sự xác nhận dựa trên giá trị giúp thay đổi tư duy tiêu cực của một người và làm gia tăng giá tăng giá trị bản thân của một người. Việc ghi nhớ điều gì là quan trọng, đặc biệt trong những thời điểm thách thức, làm cho chúng ta nhận thấy mục tiêu lớn hơn thay vì những khó khăn ngắn hạn và đây chính là điều làm chúng ta sống sót.

Tập trung vào những điểm mạnh của bạn

Những thách thức sẽ nhắc nhở chúng ta về những điểm yếu của chúng ta và thu hút sự chú ý của chúng ta tới chúng. Những người kiên cường thường có nhận thức rõ ràng về những điểm yếu của họ nhưng họ không dành thời gian tập trung vào chúng hoặc cố gắng cải thiện chúng với quá nhiều nỗ lực.

Thay vào đó, họ tập trung vào những điểm mạnh của họ và tùy chỉnh định hướng của họ theo đó khi họ đi sai hướng. Việc tập trung vào những điểm mạnh là cách chúng ta tiếp thu sự phát triển trong khi tập trung vào những điểm yếu của chúng ta được xem như lời nhắc nhở tại sao chúng ta lại thất bại. Kiên cường nghĩa là biết được cách tốt nhất để tiến về phía trước, đưa chúng ta đến với điểm mạnh, chúng ta sẽ không thể làm được điều này nếu để cho điểm yếu của chúng ta làm chùn bước.

Kiên cường không phải một điều gì đó mà nhiều người trong chúng ta sinh ra đã có, đó là kỹ năng đến từ sự trải nghiệm trong những khoảng thời gian đen tối và những thất bại trong cuộc đời. Việc phát triển kỹ năng này giúp nhìn nhận những thách thức theo một cách khác và dùng kỹ năng này để thay đổi sự tập trung và tư duy của chúng ta và cố gắng nhiều hơn trước những thách thức.

Reply