no comments

Sự cố bỏng

Sơ cứu đúng cách khi bị bỏng là điều kiện tiên quyết rút ngắn thời gian hồi phục vết thương, giúp vết bỏng nhanh lành, không bị nhiễm trùng và không để lại sẹo.

Nếu không may bị bỏng, việc đầu tiên bạn cần ghi nhớ cho bé là phải làm là sơ cứu đúng cách. Việc sơ cứu đúng cách sẽ hạn chế ảnh hưởng tổn thương của vết bỏng và các bước sau đó rất nhiều.

Việc đầu tiên là phải : Giảm nhiệt cho vết thương

Một nguyên tắc chung trong sơ cứu bỏng ban đầu là cần xả ngay nước lạnh vào vết bỏng càng sớm càng tốt trong 15 – 20 phút.  Việc này có tác dụng giảm nhiệt độ bề mặt của da, tránh cho vết bỏng lan rộng và ăn sâu.

Chú ý, chỉ dùng nước lạnh bình thường như nước máy, nước giếng, không dùng nước đá. Sau đó, đắp chỗ bỏng bằng gạc hoặc khăn bông thấm nước lạnh để bớt đau.

Việc chăm sóc vết thương do bỏng sau đó của bé phải được sự giám sát và chăm sóc của cha mẹ hoặc người lớn.

Những thực phẩm có lợi cho người bị bỏng

Nước trái cây có chứ vitamin C để tăng sức để kháng cho cơ thể như vitamin C, D…. có trong cam, chanh.

Cá thu là thực phẩm có chứa lượng axit amin và các loại axit béo quan trọng giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp mô sợi dưới da, cung cấp chất đạm và lecithin cần thiết để cấu trúc tế bào hoàn thiện nhanh hơn.

Những thực phẩm có chứa nhiều kẽm cũng được thầy thuốc tư vấn người bị bỏng nên ăn để đẩy nhanh tiến trình làm lành vết thương. Có thể bổ sung kẽm trong thịt bò, củ cải, cua, ốc…

Cần lưu ý bé KHÔNG nên chọc vỡ các bọng nước bỏng để tránh vi khuẩn thâm nhập khiến vết thương nhiễm trùng nặng hơn. Các bọng nước xuất hiện ở vết bỏng chính là cơ chế tự bảo vệ của cơ thể trước các tổn thương do nhiệt gây ra

Ngoài nguyên tắc chung, cha mẹ cũng cần lưu ý với mỗi nguyên nhân gây bỏng sẽ có các cách sơ cứu khác nhau.

  • Khi bị bỏng điện, cần ngay lập tức ngắt nguồn điện hoặc tìm cách tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện (chủ đề này sẽ được đi sâu ở bài viết : Nguy hiểm với điện và cách phòng tránh nguy hiểm khi gặp sự cố với điện)
  • Trong trường hợp bỏng mắt do bất cứ 1 loại hóa chất nào, chỉ được rửa mắt bằng nước sạch, ngâm mắt trong nước khoảng 20 phút, dùng vải mỏng băng mắt lại và đưa đến bệnh viện.
  • Nếu bỏng do lửa thì khi thấy quần áo nạn nhân đang cháy cần hắt nước hoặc lấy chăn trùm vào người nạn nhân để dập lửa.

Nếu mức độ bỏng trầm trọng, tuyệt đối không được cởi quần áo đã dính vào vết bỏng để tránh bị lột da gây thêm đau đớn. Hãy rửa vết thương dưới nước lạnh bên ngoài lớp vải. Sau đó lấy băng, vải sạch che vùng bị bỏng để tránh nhiễm trùng rồi đưa đến cơ sở y tế.

Những kiến thức về những sự cố bỏng gây ra cần được cha mẹ hướng dẫn bé bởi đó có thể chính là những bài học lúc chơi mà học, rất dễ tiếp thu với trẻ. Bạn hãy tin rằng hoàn toàn bé có thể trở thành trợ thủ đắc lực giúp đỡ mọi người xunh quanh khi sự cố xảy ra đấy.

Reply