no comments

5 Cách tốt nhất để dạy trẻ học cách tôn trọng người khác

Có rất nhiều cách để giảng dạy trẻ biết cách tôn trọng mọi người. Cũng giống như các nghi thức xã hội, các tác phong cư xử, đặc biệt là thói quen thể hiện sự tôn trọng người lớn tuổi và bạn bè rất quan trọng với trẻ em. Cha mẹ cùng Đôi Mắt Huyền tham khảo vài lời khuyên về vấn đề này nhé.

1. Cư xử chừng mực trước mặt con trẻ

Điều đầu tiên các bậc cha mẹ cần nhớ là trẻ em luôn nắm bắt và lĩnh hội được những gì chúng nghe và chứng kiến, dù cho người lớn không nhất thiết phải cầm tay chỉ việc. Như khi người lớn trò chuyện, còn lũ trẻ với sự có mặt tình cờ, thì chúng vẫn luôn nghe và thấy được cách chuyện trò cũng như cách cư xử của người lớn. Trẻ em luôn bắt chước. Chúng luôn mô phỏng và học rất nhanh trong một thời gian rất ngắn. Vì vậy, hãy luôn cẩn trọng trong cách cư xử cũng như lời ăn tiếng nói trước mặt bọn trẻ. Khi đó cha mẹ đã dạy con về sự tôn trọng, biết lắng nghe ý kiến của mọi người.

2. Dành cho trẻ sự tôn trọng và sự khuyến khích

Trong khi dạy cho trẻ làm thế nào để tôn trọng mọi người, bạn phải dành cho trẻ sự tôn trọng để thúc đẩy chúng học hỏi. Khuyến khích chúng học hỏi, điều này sẽ làm cho trẻ tự tin vào bản thân. Lòng tự trọng luôn có một vai trò quan trọng trong giao tiếp, thực tế chứng minh rằng đôi khi mọi người có xu hướng không tôn trọng người khác chỉ để che giấu họ thiếu tự tin hay lòng tự trọng. Bởi thế, bạn nên cẩn thận trong cách cư xử với con cái.

3. Phụ huynh không nên nói xấu người khác trước mắt con cái

day-con-su-ton-trong

Trong khi dạy con về sự tôn trọng, bạn phải nhớ rằng đừng bao giờ coi thường hay thiếu tôn trọng những bậc phụ huynh khác. Nếu trẻ em thấy bố/mẹ lại đi nói xấu, hoặc coi thường mẹ/bố, đứa trẻ sẽ tự khắc có suy nghĩ hoặc hành động tiêu cực.

4. Lưu ý đến giọng điệu của trẻ mỗi khi trẻ trả lời xấc xược

Đôi khi trẻ em trả lời rất xấc xược, trong trường hợp này người lớn cần cố gắng giảng giải sự tôn trọng cho trẻ, và đứa trẻ phải luôn cần được kiểm tra. Lờ đi hành vi này thì dần sẽ trở thành vấn đề rất lớn cho các bậc phụ huynh.

5. Hãy lưu ý đến sự lễ phép của con

Các bậc cha mẹ hãy luôn khen ngợi đánh giá cao con cái khi chúng cư xử lễ phép và biết tôn trọng mọi người. Đó chính là phần quan trọng của việc dạy trẻ sự tôn trọng.

Chúc bạn thành công!

 

Reply