no comments

Sự cố thang máy

Mặc dù các sự cố với thang máy không xuất hiện với số lượng quá nhiều nhưng không ai dám tự tin khẳng định mình sẽ không gặp tình huống mắc kẹt trớ trêu trong thang máy một ngày đẹp trời phải không?!

Vậy với những kiến thức giải cứu sự cố khi đi thang máy sau đây sẽ giúp bạn và người thân hoàn toàn biết cách xử trí khi gặp tình huống này.

Những sự cố điển hình chúng ta có thể gặp khi sử dụng thang máy là:

  • Sự cố mất điện: hoàn toàn do yếu tố khách quan (mạng lưới nguồn điện cấp bị ngắt bất ngờ) hoặc yếu tố chủ quan (thợ sửa thang máy cắt điện,…)
  • Sự cố ngừng hoạt động: mỗi chiếc thang máy được cấu thành từ hàng trăm loại thiết bị khác nhau, nếu một trong số các thiết bị hỏng thì sẽ dẫn tới tình trạng thang máy ngừng hoạt động.
  • Sự cố rơi tự do

Vậy là người sử dụng thang máy ta phải làm gì khi gặp phải những tình huống trên:

Hãy giữ bình tĩnh.

Theo bản năng ngay khi phát hiện mình gặp sự cố mắc kẹt trong thang máy bạn sẽ cảm thấy hoảng loạn. Tuy nhiên hãy nhớ rằng có rất ít trường hợp có người chết khi bị nhốt trong thang máy và gần như chúng ta có thể thoát khỏi một cái thang máy đóng kín mà không hề bị trầy xước.

Nếu bạn hoảng loạn, cơ thể bạn sẽ chịu những tác động tiêu cực đầu tiên. Quá lo lắng chỉ khiến cho bạn thêm rối trí và không còn sáng suốt để tìm kiếm giải pháp thoát khỏi sự cố.

Động tác cần thực hiện ngay bây giờ: Hít thở thật sâu và thư giãn cơ thể.

Nếu lúc này bạn không chỉ có một mình trong thang máy. Thì việc bạn hoảng loạn sẽ chỉ khiến những người xung quanh cùng hoảng loạn thêm mà thôi. Cả một nhóm người cùng một tâm trạng như vậy trong cái thang máy mắc kẹt thực sự là một điều tồi tệ. Do đó hãy cố gắng  biểu hiện thái độ thật bình tĩnh trước những người xung quanh bạn lúc này.

Nhanh chóng tạo ra một nguồn sáng nếu cabin thang máy mất điện hoàn toàn.

Điều này khá quan trọng vì nếu đứng trong bóng tối hoàn toàn chúng ta sẽ dễ bị sợ hãi. Nguồn sáng có thể đến từ chiếc dây treo chìa khóa có cái đèn flash của bạn chẳng hạn, hoặc đơn giản hơn là chính chiếc điện thoại di động của bạn.

Chút ánh sáng này có thể giúp bạn nhìn rõ hơn các nút bấm ở bảng điều khiển. Điều này cũng giúp bạn nhìn rõ hơn là đang có bao nhiêu người đang trong cabin thang máy cùng bạn lúc này.

Nhưng hãy ghi nhớ, bạn cần tiết kiệm pin nhé. Hãy dùng lần lượt thiết bị chiếu sáng của từng người trong cabin.

Hãy thử nhấn nút Mở  hoặc Đóng

Đôi khi bạn chỉ bị mắc kẹt trong thang máy bởi lý do hết sức lãng xẹt như vậy đấy. Thang đã dừng lại ở tầng bạn muốn tới và cái cửa bị mắc kẹt và với sự hỗ trợ của hai nút bấm hết sức đơn giản này là bạn đã giải quyết xong vấn đề.

Hãy thử nhấn nút Hình điện thoại

Nút bấm này sẽ giúp bạn liên lạc được với nhân viên vận hành, bảo trì của tòa nhà. Họ sẽ biết thang máy có sự cố và nhanh chóng tới giải cứu cho bạn.

Nếu nhấn nút Điện thoại mà không liên lạc được ra bên ngoài, bạn sẽ thử nhấn một vài lần nút Chuông báo động:

Liên lạc với những người ở ngoài

Khi không thể liên lạc với bên ngoài bằng hệ thống trợ giúp của thang máy, bạn hãy dùng điện thoại liên lạc với số hotline của tòa nhà (nếu có).

Nếu điện thoại cũng không thể sử dụng được thì lúc này bạn cần tìm cách b thang máy bằng bất cứ thứ gì có thể tạo ra âm thanh to cho người qua lại gần khu vực đó có thể phát hiện ra bạn. Một chiếc chìa khóa, hay chiếc đế giày cao gót,…. cũng có thể tạo ra âm thanh to xuyên qua thành cửa dày của thang máy.

Tuy nhiên bạn cũng cần biết rằng hét to liên tục cũng có thể khiến bạn tự mình gia tăng mức độ hoảng loạn cho bản than. Do đó phải đảm bảo rằng bạn hoàn toàn bình tĩnh và lạc quan khi kêu cứu lúc này.

 

Không tự ý trèo ra ngoài qua cửa thoát hiểm

Trong thời gian chờ đợi, hãy cố giữ bình tĩnh và không nên tìm cách cậy cửa, hoặc tìm các thoát ra ngoài bằng cửa thoát hiểm trên nóc cabin.

Trường hợp thang máy rơi tự do

Hãy lập tức nằm song song với sàn nhà, càng gần chính giữa thang càng tốt. Điều này sẽ giúp phân bố đều lực rơi lên toàn bộ cơ thể, giảm thiểu tối đa thương tích.

Gối đầu lên một tay để tránh bị thương đầu, một tay che mặt để không bị các vật khác rơi lên mặt.

Nền cabin thang máy là nơi an toàn nhất khi thang máy bị rơi.
Hãy luyện tập kiến thức này cùng bé để sự cố thang máy sẽ không bao giờ là nỗi sợ hãi, hoảng loạn ám ảnh bé. Đó thực sự là những rủi ro chúng ta không mong muốn.

Theo Wikihow.com

Reply